Đang gửi...

Acid Ferulic là gì? Những lợi ích với sức khỏe

Bài viết này nói về:

Acid Ferulic là gì?

Acid Ferulic là một hợp chất hữu cơ, còn được gọi là Acid hydroxycinnamic, có công thức phân tử là C10H10O4. Chúng là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm phenol, có nguồn gốc từ thực vật, có nồng độ cao trong bỏng ngô và măng.

Acid Ferulic là chất chuyển hóa chính của acid Chlorogenic (hoạt chất chính có trong hạt cà phê xanh), được hấp thu ở ruột khi được bổ sung qua đường uống.

Nguồn nguyên liệu chính để sản xuất ra Acid Ferulic là nguồn cám gạo – lớp vỏ ngoài cứng của các hạt ngũ cốc như lúa mì, lúa gạo, yếu mạch…

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng tác dụng nổi bật nhất của Acid ferulic hiện nay là thành phần chống oxy hóa làm đẹp da, chúng được sử dụng khá phổ biến qua đường bôi, đôi khi cũng xuất hiện trong các sản phẩm đường uống. Tương tự như các vitamin A,C, E, Acid ferulic có hiệu quả chống lại các gốc tự do đang hoạt động trên bề mặt và dưới da, ngăn chặn quá trình lão hóa và phản ứng gây tổn thương da giúp da khỏe mạnh.

Ứng dụng

Mỹ phẩm: Nguyên liệu Acid Ferulic được ứng dụng phổ biến nhất với vai trò nguyên liệu Mỹ phẩm, chúng có thể có mặt trong các dạng kem bôi, sữa rửa mặt hoặc mặt nạ. Lợi ích chính là chống lại quá trình lão hóa da do ảnh hưởng của tuổi tác, hạn chế đồi mồi, nám, tàn nhang và nếp nhăn.

Đường uống: Acid Ferulic còn được coi như nguyên liệu thực phẩm bổ sung qua đường uống. Nó có thể có mặt trong các sản phẩm cho người bị tiểu đường, mỡ máu, huyết áp hoặc một số bệnh mạn tính liên quan đến tuổi già như Alzheimer, lão hóa.

Bảo quản: Đôi khi Acid Ferulic còn được sử dụng như một chất phụ gia tự nhiên có tác dụng bảo quản thực phẩm hoặc một số loại thuốc. Lợi ích này có được nhờ tác dụng chống oxy hóa mạnh của chúng.

Lợi ích sức khỏe của Acid Ferulic

Acid Ferulic nổi bật nhất là đặc tính bảo vệ da, chống oxy hóa. Tuy nhiên gần đây một số phát hiện mới cho thấy chúng có hoạt tính chống lại tác hại của UV mặt trời khi chiếu lên da, nhưng lợi ích này đến từ hỗn hợp các thành phần trong sản phẩm chứ không phải lợi ích đơn lẻ của Acid Ferulic.

Ví dụ: Sự kết hợp acid ferulic với vitamin C trong kem chống nắng có hiệu quả bảo vệ da trước tác động của ánh nắng mặt trời. Sự kết hợp này cũng có thể có hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ ung thư da, tổn thương da do tia cực tím chiếu trực tiếp lên da. Tuy nhiên nghiên cứu này chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ, cần có thêm các nghiên cứu khác lớn hơn mới có đủ cơ sở khẳng định lợi ích mới này.

Acid Ferulic được nghiên cứu để sử dụng trong bệnh Alzhermer, mỡ máu cao, tăng huyết áp, tiểu đường. Tuy nhiên các ứng dụng của nó với đường uống thực sự không phổ biến so với đường bôi. Các nghiên cứu lợi ích bảo vệ sức khỏe hiện chỉ dừng lại trên các nghiên cứu ở động vật và ống nghiệm chứ chưa có được thực hiện trên lâm sàng.

Tác dụng phụ

Việc sử dụng acid ferulic với đường bôi và uống được cho là an toàn bởi chúng khá lành tính và có nguồn gốc từ thực vật, thân thiện với da. Tuy nhiên với làn da nhạy cảm, có tiền sử dị ứng với các thành phần trong cám gạo thì có nguy cơ dị ứng, phản ứng khi bôi Acid Ferulic lên da.

Một số các triệu chứng dị ứng da có thể xảy ra khi bôi acid ferulic như: đỏ, phát ban, ngứa, lột da…

Tin nổi bật