Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Muira Puama

Bài viết này nói về:

Muira puama

Muira puama là một loại cây có rễ và thân được sử dụng làm thuốc. Với một lịch sử sử dụng lâu dài trong y học dân gian Brazil, người ta thường nói nó hoạt động như một chất kích thích tình dục tự nhiên. Muira puama cũng được cho là điều trị rối loạn chức năng tình dục ở cả nam và nữ.

Lợi ích sức khỏe

Muira puama được cho là hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho một số vấn đề sức khỏe bao gồm: Trầm cảm, rối loạn cương dương, đau khớp, chán ăn, các vấn đề về kinh nguyệt, hội chứng tiền kinh nguyệt và đau dạ dày.

Muira puama đôi khi cũng được sử dụng như một chất thích nghi, một chất được cho là làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với các tác động tiêu cực của căng thẳng mãn tính.

Ngoài ra, muira puama có thể điều trị chứng mất ham muốn tình dục. Nó được cho là để bảo vệ chống lại các vấn đề về trí nhớ liên quan đến lão hóa.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa có thử nghiệm lâm sàng kiểm tra tác dụng của muira puama, một số nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng loại thảo dược này có thể mang lại những lợi ích nhất định. Dưới đây là một số kết quả chính từ những nghiên cứu này.

1. Sức khỏe não

Một số nghiên cứu sơ bộ đã chứng minh rằng muira puama có thể giúp bảo vệ não bộ như: Suy giảm nhận thức và tăng cường trí nhớ.

Chẳng hạn, trong một nghiên cứu dựa trên chuột được xuất bản trên Phytomeesine năm 2007, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các hoạt chất có trong muira puama có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ bằng cách giảm thiệt hại do stress oxy hóa, một quá trình phá hủy liên quan đến suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa. 

Cũng có một số bằng chứng cho thấy muira puama có thể giúp tăng cường trí nhớ.

2. Rối loạn cương dương

Trong một nghiên cứu dựa trên chuột được công bố trên tạp chí Andrology năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng điều trị bằng sự kết hợp của muira puama, gừng, L-citrulline (một loại axit amin) và guarana có thể giúp bảo vệ chống lại chứng rối loạn cương dương liên quan đến lão hóa.

3. Libido

Một nghiên cứu trên Advances in Treatment năm 2000 có thấy sử dụng kết hợp muira puama và ginkgo biloba có thể giúp điều trị rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu khác, 202 phụ nữ khỏe mạnh phàn nàn về ham muốn tình dục thấp đã được điều trị bằng một công thức thảo dược có chứa muira puama và bạch quả trong một tháng. Vào cuối giai đoạn điều trị, các câu hỏi được hoàn thành bởi những người tham gia cho thấy rằng công thức thảo dược dẫn đến sự cải thiện các yếu tố như tần suất ham muốn tình dục và sự hài lòng với đời sống tình dục.

4. Phiền muộn

Theo một nghiên cứu trên chuột được công bố trên Phyt Liệu nghiên cứu năm 2009 cho thấy muira puama có thể có tác dụng giống như thuốc chống trầm cảm.

Tác dụng phụ

Do thiếu nghiên cứu, người ta biết rất ít về sự an toàn của việc sử dụng lâu dài của muira puama. Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng việc sử dụng muira puama có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ.

Cũng có một số lo ngại rằng việc sử dụng muira puama có thể ức chế hoạt động của một loại enzyme gọi là cholinesterase và do đó, làm tăng nguy cơ mất khả năng phối hợp cơ bắp.

Liều lượng

Không có đủ dữ liệu khoa học để cung cấp một liều khuyến cáo của muira puama. Liều thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi, giới tính và tiền sử bệnh. Nói chuyện với bác sỹ để nhận được lời khuyên tốt nhất trước khi sử dụng.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-muira-puama-89574

Tin nổi bật