Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Psyllium (Vỏ hạt mã đề)

Bài viết này nói về:

psyllium husk

Psyllium là gì?

Psyllium là một dạng chất xơ được làm từ vỏ của hạt mã, Psyllium được biết đến với một số tên như: Bông mã đề, mã đề thảo, mã đề á, xạ tiền…

Nó thường được thường được sử dụng như thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy sử dùng psyllium có lợi cho nhiều bộ phận của cơ thể con người, bao gồm cả tim và tuyến tụy.

4 lợi ích sức khỏe của Psyllium (vỏ hạt mã đề)

1. Sức khỏe tiêu hóa

Psyllium là thuốc nhuận tràng tạo khối. Có nghĩa là Psyllium không hòa tan, không hấp thụ trong ruột mà trương nở trong nước tạo thành một khối gel giúp làm mềm phân, tạo khối phân.

Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh Crohn đều quá quen thuộc với chứng bất thường ở ruột. Kết quả nghiên cứu về hiệu quả của psyllium trong điều trị các tình trạng này vẫn còn lẫn lộn.

Prebiotic là một chất xơ hòa tan có trong psyllium và là nguồn thức ăn cho probiotic (một loại lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa của chúng ta). Nhờ có prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa. Hệ thống tiếu hóa khỏe mạnh là điều cần thiết cho việc cải thiện chức năng miễn dịch (như: giảm viêm, nhiễm trùng, duy trì các mô và tế bào khỏe mạnh).

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy psyllium có thể giúp giảm các triệu chứng đau liên quan đến hệ tiêu hóa.

2. Sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng chất xơ hòa tan có thể giúp mọi người kiểm soát mức cholesterol. Điều chỉnh cholesterol đúng cách rất quan trọng đối với mọi người, nhưng nó rất quan trọng đối với những người trên 50 tuổi.

Một nghiên cứu cho thấy: Sử dụng psyllium hàng ngày trong 6 tuần là một cách hiệu quả cho những người béo phì hoặc thừa cân để giảm cholesterol với rất ít tác dụng phụ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ trong psyllium, được dùng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Psyllium có thể ảnh hưởng đến tim của bạn bằng cách hạ huyết áp, cải thiện nồng độ lipid và giúp cơ tim khỏe mạnh hơn.

3. Kiểm soát cân nặng

Duy trì cân nặng khỏe mạnh là mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường. Bên cạnh việc tốt cho tim và lượng đường trong máu, psyllium có thể giúp bạn giảm cân.

Bởi vì psyllium hấp thụ chất lỏng trong cơ thể của bạn, nó có thể giúp mang lại cho bạn cảm giác no.

4. Bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường phải lưu tâm đến chế độ ăn uống để duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa insulin và đường trong máu (glucose). Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng các chất xơ trong psyllium có thể giúp mọi người duy trì sự cân bằng đường huyết khỏe mạnh.

Liều lượng của Psyllium

Liều lượng chính xác của psyllium phụ thuộc vào sản phẩm bạn đang sử dụng. Tuy nhiên dưới đây là một số liều lượng đã được sử dụng trong nghiên cứu:

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng 7,9 gram psyllium mỗi ngày với men vi sinh là cách an toàn và hiệu quả để điều trị bệnh Crohn. 

Một nghiên cứu khác cho thấy dùng 5 gram psyllium hai lần một ngày có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu. 

Lưu ý: Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn sản phẩm một cách htanaj trọng. Không nên sử dụng liều quá lớn nếu chưa tham khảo ý kiến từ bác sỹ.

Tác dụng phụ

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

  • Đau bụng và chuột rút
  • Bệnh tiêu chảy
  • Đầy hơi
  • Phân lỏng
  • Buồn nôn và ói mửa

Một số có thể bị dị ứng, các triệu chứng bao gồm:

  • Khó thở
  • Ngứa
  • Viêm da
  • Sưng, đặc biệt là xung quanh mặt và cổ họng
  • Nôn

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/psyllium-health-benefits

Tin nổi bật