Đang gửi...

7 lợi ích của Pueraria mirifica

Bài viết này nói về:

Pueraria-Mirifica

Pueraria mirifica là một loại cây mọc ở Thái Lan và các khu vực khác của Đông Nam Á. Nó còn được biết tới với những cái tên như: Kwao Krua, sắn dây Thái Lan, Sâm tố nữ.

Trong hơn 100 năm, rễ của Pueraria mirifica đã được sử dụng trong y học cổ truyền Thái Lan để thúc đẩy sự trẻ hóa ở cả nam và nữ.

Một số hoạt chất thực vật được gọi là phytoestrogen là thành phần hoạt động chính của Pueraria mirifica. Chúng bắt chước hormone estrogen trong cơ thể bạn.

Do tác dụng estrogen mạnh mẽ của nó, Pueraria mirifica được bán dưới dạng bổ sung thảo dược - chủ yếu được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh, mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng cây cũng có thể mang lại lợi ích sức khỏe khác.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của Pueraria mirifica.

1. Làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Estrogen là một hoocmon steroid liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể bạn. Ở phụ nữ, một trong những vai trò chính của nó là sự phát triển các đặc tính và điều hòa tâm trạng và chu kỳ kinh nguyệt.

Khi phụ nữ có tuổi, việc sản xuất estrogen giảm, điều này có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất không thoải mái.

Phytoestrogen là các hoạt chất thực vật bắt chước hành vi của estrogen. Pueraria mirifica rất giàu phytoestrogen và thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng mãn kinh.

Các nghiên cứu nhỏ ở người đã chứng minh sự cải thiện đáng kể trong các triệu chứng mãn kinh khác nhau sau khi điều trị bằng Pueraria mirifica như: Bốc hỏa, khô âm đạo, khó chịu và thời gian không đều.

Tuy nhiên, một đánh giá năm 2018 cho thấy dữ liệu hiện tại về hiệu quả của thảo dược cho các mục đích này phần lớn là không thuyết phục do thiếu tiêu chuẩn hóa bổ sung.

2. Có thể hỗ trợ sức khỏe âm đạo

Pueraria mirifica có thể là một liệu pháp tại chỗ hiệu quả để thúc đẩy sức khỏe của mô âm đạo và điều trị khô âm đạo.

Một nghiên cứu kéo dài 28 ngày ở khỉ sau mãn kinh đã đánh giá hiệu quả của một loại gel có chứa 1% Pueraria mirifica được sử dụng trên mô âm đạo. Gel bôi ngoài da cải thiện đáng kể sức khỏe, độ pH và màu da của mô.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần gần đây ở 71 phụ nữ mãn kinh với các triệu chứng khó chịu ở âm đạo khác nhau đã đánh giá hiệu quả của kem có chứa Pueraria mirifica so với kem estrogen tiêu chuẩn.

Kem Pueraria mirifica cải thiện đáng kể các triệu chứng kích thích và khô âm đạo. Tuy nhiên, nghiên cứu kết luận rằng kem estrogen có hiệu quả tổng thể cao hơn.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cách thức cây có thể được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe âm đạo và liệu lợi ích của nó có tốt hơn các phương pháp điều trị thông thường khác.

3. Tăng cường sức khỏe xương

Việc cung cấp estrogen không đủ có thể dẫn đến tình trạng mất xương - đây là mối quan tâm lớn đối với sức khỏe của phụ nữ mãn kinh.

Nghiên cứu động vật ở giai đoạn đầu cho thấy rằng bổ sung Pueraria mirifica có thể cải thiện sức khỏe của xương do các hợp chất giống như estrogen của nó.

Một nghiên cứu trên chuột thiếu estrogen đã đánh giá tác dụng của Pueraria mirifica trong việc ngăn ngừa loãng xương. Kết quả cho thấy mật độ xương ở của chuột nhận được liều bổ sung Pueraria mirifica là cao nhất.

Một nghiên cứu khác đánh giá hiệu quả của việc bổ sung Pueraria mirifica bằng miệng đối với mật độ và chất lượng xương ở khỉ sau mãn kinh hơn 16 tháng.

Kết quả chỉ ra rằng nhóm Pueraria mirifica duy trì hiệu quả hơn mật độ và chất lượng xương so với nhóm đối chứng.

Cả hai nghiên cứu trên động vật này đều cho thấy Pueraria mirifica có thể đóng vai trò ngăn ngừa bệnh loãng xương. Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung là cần thiết để đánh giá kết quả tương tự có hiệu quả ở người.

4. Cải thiện hoạt động chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất hóa học làm giảm mức độ căng thẳng và tổn thương oxy hóa trong cơ thể bạn, có thể gây bệnh.

Một số nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy Pueraria mirifica có thể có đặc tính chống oxy hóa.

Các hợp chất phytoestrogen có trong Pueraria mirifica có thể đóng vai trò làm tăng và cải thiện chức năng của một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu trên chuột thiếu estrogen đã so sánh tác dụng của chiết xuất Pueraria mirifica và bổ sung estrogen tổng hợp lên nồng độ chất chống oxy hóa ở gan và tử cung.

Kết quả cho thấy những con chuột nhận được Pueraria mirifica đã trải qua sự gia tăng đáng kể về mức độ chống oxy hóa, trong khi không có sự thay đổi đáng kể nào được quan sát thấy ở những con chuột nhận được estrogen tổng hợp.

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu liệu Pueraria mirifica có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng oxy hóa và có khả năng ngăn ngừa bệnh tật ở người hay không.

5. Có thể có tác dụng chống ung thư

Một lợi ích sức khỏe khác có thể có của Pueraria mirifica là khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và khối u.

Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng phytoestrogen của Pueraria mirifica có thể ức chế sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư vú.

Hơn nữa, một nghiên cứu đã tìm thấy tác dụng chống ung thư ở chuột sau khi bổ sung một hợp chất cụ thể có nguồn gốc từ Pueraria mirifica được gọi là miroestrol.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra những tuyên bố về vai trò của chất bổ sung thực vật này trong phòng chống ung thư ở người. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

6. Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Pueraria mirifica cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim của bạn - đặc biệt là vì sức khỏe của tim có thể bị ảnh hưởng do giảm nồng độ estrogen trong và sau khi mãn kinh.

Estrogen tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và đường trong cơ thể bạn. Nồng độ estrogen giảm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim của bạn, chẳng hạn như cholesterol cao hơn, tăng viêm và tăng cân.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 19 phụ nữ mãn kinh đã kết luận rằng việc bổ sung Pueraria mirifica làm tăng 34% cholesterol HDL và giảm 17% cholesterol LDL.

7. Có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ

Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một bộ não và hệ thần kinh khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất estrogen có trong Pueraria mirifica có thể bảo vệ chống lại thiệt hại cho não và hệ thần kinh của bạn có thể xảy ra do mức độ estrogen giảm.

Trong một nghiên cứu, chuột thiếu estrogen được điều trị bằng một hoạt chất có nguồn gốc từ Pueraria mirifica có tên là miroestrol. Những con chuột được cho dùng miroestrol đã giảm đáng kể tình trạng suy giảm tinh thần và stress oxy hóa trong mô não.

Một nghiên cứu riêng biệt cũng cho thấy tác dụng bảo vệ tế bào não của chuột bị thiếu hụt tinh thần liên quan đến estrogen được điều trị bằng chiết xuất Pueraria mirifica.

Pueraria mirifica có khả năng bảo vệ hệ thần kinh, nhưng nghiên cứu khám phá vai trò của nó đối với sức khỏe não bộ ở người hiện đang thiếu.

Kết luận

Pueraria mirifica từ lâu đã được sử dụng như một liệu pháp trẻ hóa trong y học cổ truyền Thái Lan.

Nó rất giàu phytoestrogen, các hợp chất thực vật được biết đến là có tác dụng giống estrogen.

Pueraria mirifica thường được sử dụng như một chất bổ sung để điều trị các tình trạng liên quan đến mức estrogen thấp - đặc biệt liên quan đến mãn kinh ở phụ nữ.

Nghiên cứu về bổ sung thảo dược này là hạn chế. Do đó, không có nhiều thông tin về sự an toàn của nó, mặc dù chỉ có một vài tác động tiêu cực đã được báo cáo.

Hãy thận trọng khi sử dụng và nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng Pueraria mirifica.


 

Tin nổi bật