Đang gửi...

Phân biệt Nicotinamide mononucleotide với Nicotinamide riboside

Bài viết này nói về:

Nicotinamide riboside (NR)Nicotinamide mononucleotide (NMN) là 2 dòng nguyên liệu đều có tác dụng chống oxy hóa và có liên quan tới phân tử NAD+. Chúng là chất bổ sung được coi là tiền chất tạo nên NAD+ có tác dụng giúp cơ thể sống khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa diễn ra do tuổi tác. Một số các nghiên cứu trên động vật cho thấy mức tăng NAD+ có thể giúp làm gia tăng tuổi thọ, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh người già.

Cấu trúc

Nicotinamide riboside (NR) và Nicotinamide mononucleotide (NMN) có cấu trúc tương đối giống nhau. NMN chính là muối phosphat của NR nghĩa làm trong công thức phân tử NMN có thêm nhóm phosphat so với cấu trúc của NR.

Việc có thêm nhóm phosphat làm cho cấu trúc của phân tử NMN lớn hơn so với NR. Mặc dù chưa có đủ thông tin dữ liệu đánh giá khả năng vận chuyển NR hay NMN qua màng tế bào. Một số giả thuyết cho rằng NR có cấu trúc nhỏ gọn hơn nên dễ dàng có thể qua màng tế bào để vào trong, sau đó nó được chuyển hóa thành NMN trước khi chuyển hóa thành NAD+. Một giả thuyết khác cho rằng NMN có thể đi qua được màng tế bào nhờ một kênh vận chuyển qua thụ thể, họ nhận thấy có các thụ thể có khả năng đưa NMN qua màng tế bào.

Xem thêm: NMN là gì? Công dụng và các nghiên cứu tác dụng

Tác dụng

Hiệu quả tác dụng bổ sung Nicotinamide riboside (NR) và Nicotinamide mononucleotide (NMN) qua đường uống hiện nay chưa có đánh giá so sánh cụ thể nên bổ sung NMN hay NR hoặc tương tự thắc mắc bổ sung NMN có tốt hơn so với NR hay không?

Các nghiên cứu hiện chỉ ra rằng 2 chất chống oxy hóa này đều có tác dụng liên quan đến NAD+, một loại coenzyme cực kỳ quan trọng cho hoạt động tế bào. Chúng tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng, phục vụ cho mọi hoạt động của tế bào như trao đổi chất, sửa chữa tổn thương DNA, loại bỏ các gốc tự do…. Hơn nữa nhiều đánh giá cũng chỉ ra rằng bổ sung đường uống NMN và NR đều an toàn, rất ít tác dụng phụ nào ghi nhận được trong các nghiên cứu lâm sàng đã công bố.

Xem thêm: Nicotinamide riboside là gì? tác dụng, tác dụng phụ và liều dùng

Nguồn: Internet

Tin nổi bật