Đang gửi...

7 lợi ích đáng ngạc nhiên của Hyaluronic acid

Bài viết này nói về:

acid hyaluronic

Hyaluronic acid, còn được gọi là hyaluronan, là một chất gooey, được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể của bạn.

Số lượng lớn nhất của nó được tìm thấy trong da, mô liên kết và mắt của bạn.

Chức năng chính của Hyaluronic acid là giữ nước để giữ cho các mô của bạn được bôi trơn tốt và hoạt động dễ dàng hơn.

Hyaluronic acid có nhiều cách sử dụng. Nhiều người dùng nó như một chất bổ sung, nhưng nó cũng được sử dụng trong huyết thanh, thuốc nhỏ mắt và thuốc tiêm.

Dưới đây là 7 lợi ích được khoa học ủng hộ khi dùng axit hyaluronic.

1. Thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Hyaluronic acid có thể giúp làn da của bạn khỏe mạnh hơn.

Khoảng một nửa axit hyaluronic trong cơ thể bạn có trong da của bạn, Hyaluronic acid liên kết với nước để giúp giữ ẩm.

Tuy nhiên, quá trình lão hóa tự nhiên và tiếp xúc với những thứ như bức xạ cực tím từ mặt trời, khói thuốc lá và ô nhiễm có thể làm giảm lượng Hyaluronic acid trong da.

Liều 120-240mg mỗi ngày trong ít nhất một tháng đã được chứng minh là làm tăng đáng kể độ ẩm của da và giảm khô da ở người lớn.

Da ngậm nước cũng làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, điều này có thể giải thích tại sao một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung nó có thể làm cho làn da mịn màng hơn.

Khi thoa lên bề mặt da, huyết thanh Hyaluronic acid có thể làm giảm nếp nhăn và viêm da.

Một số bác sĩ da liễu thậm chí còn tiêm chất làm đầy Hyaluronic acid để giữ cho làn da trông săn chắc và trẻ trung.

2. Có thể giúp nhanh chữa lành vết thương

Hyaluronic acid cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương.

Hyaluronic acid giúp vết thương mau lành hơn bằng cách điều chỉnh mức độ viêm và báo hiệu cơ thể xây dựng nhiều mạch máu ở khu vực bị tổn thương.

Áp dụng nó vào vết thương trên da đã được chứng minh là làm giảm kích thước của vết thương và giảm đau nhanh hơn so với giả dược hoặc không điều trị gì cả.

Hyaluronic acid cũng có đặc tính kháng khuẩn, vì vậy nó có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng khi bôi trực tiếp lên vết thương hở.

Hơn thế nữa, nó có hiệu quả trong việc chống lại bệnh nướu răng, tăng tốc độ chữa lành sau phẫu thuật răng và loại bỏ vết loét khi sử dụng tại chỗ trong miệng.

Mặc dù nghiên cứu về huyết thanh và gel hyaluronic có triển vọng, nhưng chưa có nghiên cứu nào xác định liệu bổ sung axit hyaluronic có thể mang lại lợi ích tương tự hay không.

Tuy nhiên, vì các chất bổ sung uống làm tăng nồng độ Hyaluronic acid có trong da, nên việc nghi ngờ rằng chúng có thể mang lại một số lợi ích.

3. Giảm đau khớp bằng cách giữ cho xương được bôi trơn tốt

Hyaluronic acid cũng được tìm thấy trong các khớp, nơi nó giữ cho không gian giữa xương của bạn được bôi trơn tốt.

Khi các khớp được bôi trơn, xương ít có khả năng mài sát vào nhau và gây đau đớn khó chịu.

Bổ sung Hyaluronic acid rất hữu ích cho những người bị viêm xương khớp, một loại bệnh thoái hóa khớp gây ra do hao mòn trên khớp theo thời gian.

Uống 80-200 mg mỗi ngày trong ít nhất hai tháng đã được chứng minh là làm giảm đáng kể chứng đau đầu gối ở những người bị viêm xương khớp, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 40 đến 70 tuổi.

Hyaluronic acid cũng có thể được tiêm trực tiếp vào khớp để giảm đau. Tuy nhiên, một phân tích trên 12.000 người trưởng thành chỉ thấy giảm đau vừa phải và nguy cơ tác dụng phụ cao hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp bổ sung Hyaluronic acid bằng đường uống với thuốc tiêm có thể giúp kéo dài lợi ích giảm đau.

4. Làm dịu triệu chứng trào ngược axit

Nghiên cứu mới cho thấy bổ sung Hyaluronic acid có thể giúp giảm triệu chứng trào ngược axit.

Khi trào ngược axit xảy ra, dạ dày bị trào ngược lên cổ họng, gây đau và tổn thương niêm mạc thực quản.

Hyaluronic acid có thể giúp làm dịu niêm mạc thực quản bị tổn thương và tăng tốc quá trình phục hồi.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng việc bôi hỗn hợp Hyaluronic acid và chondroitin sulfate vào mô cổ họng bị trào ngược axit đã giúp nó lành nhanh hơn nhiều so với khi không sử dụng phương pháp điều trị.

Các nghiên cứu của con người cũng cho thấy lợi ích.

Một nghiên cứu cho thấy dùng bổ sung Hyaluronic acid và chondroitin sulfate cùng với thuốc giảm axit làm giảm triệu chứng trào ngược nhiều hơn 60% so với dùng thuốc giảm axit đơn thuần.

Một nghiên cứu thứ hai cho thấy rằng loại bổ sung tương tự có hiệu quả gấp năm lần trong việc giảm các triệu chứng trào ngược axit so với giả dược.

Nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn tương đối mới, và cần nhiều nghiên cứu hơn để nhân rộng những kết quả này. Tuy nhiên, những kết quả này đầy tiềm năng.

5. Giảm khô mắt và khó chịu

Hyaluronic acid rất tốt trong việc giữ độ ẩm, nên nó thường được sử dụng để điều trị khô mắt.

Thuốc nhỏ mắt chứa 0,2-0,4% Hyaluronic acid đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khô mắt và cải thiện sức khỏe của mắt.

Kính áp tròng có chứa Hyaluronic acid giải phóng chậm cũng đang được phát triển để điều trị khô mắt.

Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt Hyaluronic acid thường được sử dụng trong phẫu thuật mắt để giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành vết thương.

6. Tăng cường sức khỏe của xương

Nghiên cứu động vật mới đã bắt đầu nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung Hyaluronic acid đối với sức khỏe của xương.

Hai nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung Hyaluronic acid có thể giúp làm chậm tốc độ mất xương ở chuột bị loãng xương, giai đoạn đầu của mất xương xảy ra trước bệnh loãng xương.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cũng cho thấy rằng Hyaluronic acid liều cao có thể làm tăng hoạt động của các nguyên bào xương, các tế bào chịu trách nhiệm xây dựng mô xương mới.

Mặc dù tác dụng của nó đối với sức khỏe xương người chưa được nghiên cứu, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm sớm rất hứa hẹn.

7. Có thể ngăn ngừa đau bàng quang

Khoảng 3-6% phụ nữ bị viêm bàng quang kẽ hoặc hội chứng đau bàng quang.

Rối loạn này gây đau bụng, cùng với việc đi tiểu thường xuyên.

Trong khi nguyên nhân của viêm bàng quang kẽ là không rõ, axit hyaluronic đã được tìm thấy để giúp giảm đau và tần suất tiết niệu liên quan đến tình trạng này khi đưa trực tiếp vào bàng quang thông qua một ống thông.

Không rõ tại sao Hyaluronic acid giúp giảm các triệu chứng này, nhưng các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nó giúp sửa chữa tổn thương mô bàng quang, làm cho nó ít nhạy cảm hơn với cơn đau.

Các nghiên cứu chưa xác định liệu bổ sung Hyaluronic acid bằng miệng có thể làm tăng lượng chất này trong bàng quang đủ để có tác dụng tương tự hay không.

Tác dụng phụ

Hyaluronic acid thường rất an toàn để sử dụng, với một vài tác dụng phụ được báo cáo.

Vì cơ thể tự nhiên sản xuất ra nó, phản ứng dị ứng là rất hiếm.

Một nghiên cứu ở 60 người bị viêm xương khớp dùng 200 mg mỗi ngày trong một năm cho thấy không có tác dụng phụ tiêu cực.

Tuy nhiên, tác dụng của nó trong khi mang thai hoặc cho con bú chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, vì vậy trong trường hợp này nên thận trọng và tránh bổ sung.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy các tế bào ung thư nhạy cảm với Hyaluronic acid và việc bổ sung có thể khiến chúng phát triển nhanh hơn.

Vì lý do này, người ta thường khuyên rằng những người bị ung thư hoặc có tiền sử ung thư nên tránh bổ sung.

Hyaluronic acid tiêm vào da hoặc khớp có nguy cơ tác dụng phụ cao hơn. Tuy nhiên, các phản ứng tiêu cực chủ yếu liên quan đến quy trình tiêm.

Kết luận

Hầu hết mọi người đều có thể bổ sung Hyaluronic acid một cách an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hyaluronic acid rất tốt cho da, đặc biệt là làm giảm khô da, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và giúp nhanh lành vết thương.

Nó cũng có thể giúp giảm đau khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Các ứng dụng đáng chú ý khác bao gồm thuốc nhỏ mắt Hyaluronic acid để giảm khô mắt và đưa Hyaluronic acid trực tiếp vào bàng quang thông qua ống thông để giảm đau.

Nhìn chung, axit hyaluronic là một bổ sung có lợi cho nhiều tình trạng, đặc biệt là những người liên quan đến sức khỏe của da và khớp.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/hyaluronic-acid-benefits

Tin nổi bật