Đang gửi...

Tác dụng của Triphala

Bài viết này nói về:

triphala là gì

Triphala được sử dụng từ lâu như một loại thuốc bổ cho sức khỏe trong Ayurveda (y học cổ truyền của Ấn Độ), Triphala hiện được quảng cáo là một phương thuốc tự nhiên cho nhiều tình trạng sức khỏe.

Triphala bao gồm: Ngỗng Ấn Độ (Emblica officinalis), myrobalan đen (Terminalia chebula) và myrobalan belleric (Terminalia belerica). Trong tiếng Phạn, từ Triphala dịch là "ba quả".

Triphala giúp tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch và có thể được áp dụng trong việc điều trị của nhiều điều kiện sức khỏe.

Triphala có sẵn ở dạng bột, nước trái cây, chiết xuất, viên nang hoặc dạng viên và ngày càng trở nên phổ biến bạn có thể tìm mua ở trên các trang thương mại điện tử hay những cở sở đông y.

Bài viết này sẽ để cập về những tác dụng của Triphala.

Lợi ích sức khỏe

Theo y học Ayurvedic, Triphala có các thuộc tính để điều trị một loạt gần như bách khoa về những điều kiện sức khỏe. Một số những điều này là do tác dụng nhuận tràng Triphala, mà những người ủng hộ đề nghị có thể "làm sạch hệ thống." Tùy thuộc vào bao nhiêu được quy định, Triphala có thể được sử dụng như ruột tonic ở liều thấp hơn, giảm bớt khí và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hoặc tẩy (nhuận tràng mạnh) ở liều cao hơn.

Theo y học Ayurvedic, Triphala có nhiều những tác dụng với mốt số tình trạng bệnh như: Tác dụng nhuận tràng, giảm căng thẳng, kiểm soát bệnh tiểu đường, thúc đẩy giảm cân, giảm cholesterol, giảm viêm và điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

1. Giảm cân

Theo một nghiên cứu trên động vât năm 2012, động vật được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo đã giảm cân và giảm cholesterol cao khi được bổ sung Triphala.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, sau 10 tuần sử dụng, những con chuột được sử dụng Triphala hàng ngày có trọng lượng cơ thể thấp hơn, mỡ cơ thể, cholesterol toàn phần, triglyceride và cholesterol LDL "xấu" so với những con chuột không được điều trị.

Hơn nữa, những con chuột được điều trị đã trải qua sự gia tăng cholesterol HDL "tốt" cùng với sự cải thiện men gan và dung nạp glucose.

Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở người? Đó là một câu hỏi vẫn chưa được khoa học chứng minh.

2. Bệnh răng miệng

Cũng như nhiều loại thuốc đa thảo dược, không biết thành phần nào trong Triphala có hoạt tính sinh học. Một số nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng Triphala có các đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng nấm, mặc dù những loại kết quả này hiếm khi chuyển thành cùng mức độ hiệu quả ở người.

Một lĩnh vực mà Triphala có thể mang lại lợi ích là sức khỏe răng miệng, bao gồm giảm mảng bám và ngăn ngừa bệnh nướu răng và sâu răng.

Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí nha chu năm 2016 đã báo cáo rằng người lớn sử dụng nước súc miệng Triphala hai lần mỗi ngày trong 60 ngày giúp giảm mảng bám miệng, vi khuẩn miệng và viêm nướu nhiều hơn so với những người được cung cấp giả dược.

Một nghiên cứu tương tự trong Sức khỏe răng miệng và Nha khoa dự phòng đã kết luận rằng nước súc miệng Triphala cho thấy hiệu quả tương đương trong việc ngăn ngừa sâu răng như nước súc miệng diệt khuẩn chlorhexidine gluconate.

3. Đục thủy tinh thể

Các loại trái cây được sử dụng trong Triphala rất giàu vitamin E, flavonoid và polyphenol, tất cả đều là chất chống oxy hóa mạnh. Các nhà khoa học đã đề xuất rằng: Bằng cách trung hòa các gốc tự do gây tổn hại tế bào ở cấp độ phân tử, các chất chống oxy hóa trong Triphala có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh liên quan đến lão hóa. Một ví dụ như vậy là đục thủy tinh thể.

Một nghiên cứu năm 2011 trên Tạp chí Ayurveda và Y học Tích hợp đã điều tra tác dụng của Triphala ở những con chuột con 9 ngày tuổi bị đục thủy tinh thể do hóa chất. Theo các nhà nghiên cứu, một nửa số chuột đã được cho sử dụng Triphala và nửa còn lại không được điều trị. Kết quả cho thấy những con chuột sử dụng Triphala có những cải thiện tốt hơn so với nhóm không được điều trị.

Kết quả cho thấy Triphala có thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về mắt liên quan đến lão hóa, bao gồm thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên vẫn cần có nhiều nghiên cứu thêm đặc biệt là những nghiên cứu lâm sàng.

Ngoài ra Triphala còn có những tác dụng khác với sức khỏe bao gồm:

 • Giảm cholesterol.
 • Hỗ trợ tiêu hóa.
 • Tăng cường miễn dịch.
 • Loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
 • Ngăn ngừa ung thư.
 • Trẻ hóa làn da.
 • Kích thích mọc tóc và trị gàu.
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng do virus và vi khuẩn và có đặc tính chống dị ứng.
 • Giảm đau xương khớp.
 • Điều hòa huyết áp.

Triphala hoạt động như một thuốc nhuận tràng nhẹ, nó có thể gây ra tác dụng phụ ở đường tiêu hóa, bao gồm khó chịu dạ dày và tiêu chảy.

Chống chỉ định với các trường hợp phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Tương tác

Để phòng ngừa, bạn có thể không sử dụng Triphala nếu bạn đang dùng thuốc mãn tính cho bệnh tiểu đường và tăng huyết áp vì nó có thể làm giảm hiệu quả của chúng.

Không nên dùng Triphala nếu dùng bất kỳ loại thuốc nào dưới đây:

 • Thuốc chống loạn nhịp tim như quinidine.
 • Thuốc chống co giật như Tegretol (carbamazepine) và Trileptal (oxcarbazepine).
 • Thuốc chống nấm như Nizoral (ketoconazole) và Vfend (voriconazole).
 • Thuốc chống loạn thần như Orap (pimozide).
 • Thuốc chống trầm cảm như nefazodone.
 • Thuốc an thần benzodiazepine như Klonopin (clonazepam) và Halcion (triazolam).
 • Thuốc HIV như Reyataz (atazanavir) và Crixivan (indinavir).
 • Thuốc ức chế miễn dịch như Sandimmune (cyclosporine).
 • Kháng sinh nhóm macrolide như clarithromycin và telithromycin.
 • Thuốc trị đau nửa đầu như Ereimar (ergotamine).
 • Thuốc giảm đau opioid như Duragesic (fentanyl) và alfentanil.
 • Thuốc dựa trên rifampin dùng để điều trị bệnh lao.

Để tránh tương tác, hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng, cho dù đó là thuốc theo toa, không kê đơn, thảo dược. Để có được những lời khuyên tốt nhất từ bác sỹ.

Để phòng ngừa, nên tránh dùng Triphala ở phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em.


Xem thêm

Triphala: Thành phần, lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ

Bột Triphala: Là gì?, thành phần, công dụng

Tin nổi bật