Đang gửi...

Vài nét về tinh dầu bạc hà Peppermint Oil

Bài viết này nói về

Vài nét về tinh dầu bạc hà

A. Dữ liệu tổng quan về cây bạc hà và tinh dầu bạc hà

Cây bạc hà thảo mộc là sự kết hợp tự nhiên giữa hai loại bạc hà (bạc hà water mint và bạc hà spearmint), mọc khắp châu Âu và Bắc Mỹ.

Cả lá bạc hà và tinh dầu từ bạc hà đều được sử dụng cho mục đích sức khỏe. Tinh dầu bạc hà là tinh dầu được lấy từ phần hoa và lá của cây bạc hà. (Tinh dầu bạc hà là phần chất đậm đặc tạo cho cây có mùi hoặc vị đặc trưng)

Cây bạc hà được dùng là phần tạo hương thơm phổ biến trong thực phẩm và đồ uống, và chính tinh dầu bạc hà được sử dụng làm hương thơm trong xà phòng và mỹ phẩm.

Cây bạc hà đã được sử dụng cho mục đích y tế từ vài nghìn năm nay. Các ghi chép từ Hy Lạp, La Mã và Ai Cập cổ đại đề cập rằng bạc hà được sử dụng cho các bệnh rối loạn tiêu hóa và các bệnh khác.

Ngày nay, bạc hà được dùng để chữa hội chứng ruột kích thích (IBS), các vấn đề tiêu hóa khác, cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng, xoang, đau đầu  và các bệnh khác. Tinh dầu bạc hà được giới thiệu sử dụng tại chỗ (bôi ngoài da) cho các tình trạng như đau đầu, đau cơ, đau khớp và ngứa. Trong liệu pháp điều trị sử dụng hương thơm, để điều trị ho và cảm lạnh, giảm đau, cải thiện chức năng tâm thần và giảm căng thẳng.

B. Các nghiên cứu về bạc hà và tinh dầu bạc hà

Một số lượng nhỏ nghiên cứu đã được thực hiện trên dầu bạc hà, chủ yếu tập trung vào IBS (hội chứng ruột kích thích) nhưng có rất ít nghiên cứu đã được thực hiện trên lá bạc hà.

Trong đó: có nghiên cứu đã cho thấy rằng tinh dầu bạc hà trong viên nang bao tan trong ruột có thể cải thiện các triệu chứng ruột kích thích IBS ở người lớn. Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy rằng tinh dầu bạc hà trong viên nang bao tan trong ruột có thể làm giảm đau bụng ở một số trẻ em.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm cụ thể có chứa tinh dầu bạc hà cùng với dầu caraway kết hợp lá bạc hà có thể giúp giảm chứng khó tiêu. Nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chỉ dùng tinh dầu bạc hà có thể đem lại hiệu quả. Trên thực tế, tinh dầu bạc hà khi uống một mình có thể làm trầm trọng thêm chứng khó tiêu ở một số người và gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Một số ít  bằng chứng cho thấy rằng tinh dầu bạc hà bôi tại chỗ có thể có lợi cho chứng đau đầu do căng thẳng.

Tinh dầu bạc hà ở dạng gel, nước hoặc kem bôi tại chỗ vùng núm vú của phụ nữ đang cho con bú có thể hữu ích để giảm đau và nứt da. Không nên hít hoặc thoa Menthol có trong tinh dầu bạc hà lên mặt của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hô hấp của trẻ. Vì vậy, tinh dầu bạc hà chỉ nên được sử dụng sau khi cho con bú và sau đó lau sạch trước lần cho con bú tiếp theo.

Một số ít nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bạc hà có thể hữu ích để giảm co thắt trong một số thủ thuật nhất định, chẳng hạn như nội soi hoặc kiểm tra thuốc xổ bari.

Không có đủ bằng chứng để đưa ra bất kỳ kết luận nào về việc liệu tinh dầu bạc hà có hữu ích cho các bệnh lý khác hay không.

C. Tính an toàn của tinh dầu bạc hà:

Tinh dầu bạc hà cho thấy sự an toàn khi dùng bằng đường uống (bằng miệng) hoặc bôi tại chỗ với liều lượng thường dùng. Tinh dầu bạc hà đã được sử dụng an toàn trong nhiều thử nghiệm lâm sàng.

D. Một số tác dụng phụ cần lưu ý:

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của tinh dầu bạc hà khi dùng đường uống bao gồm ợ chua, buồn nôn, đau bụng và khô miệng. Hiếm khi, tinh dầu bạc hà có thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Viên nang chứa tinh dầu bạc hà thường được bao tan trong ruột để giảm khả năng bị ợ chua. Nếu uống viên nang chứa tinh dầu bạc hà bao tan trong ruột cùng lúc với thuốc kháng axit, lớp bao phủ có thể bị hỏng nhanh.

Tác dụng phụ của việc thoa tinh dầu bạc hà lên da có thể bao gồm phát ban và kích ứng da. Không nên thoa dầu bạc hà lên mặt trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ vì có thể xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng nếu trẻ hít phải tinh dầu bạc hà.

Còn rất ít dữ liệu về việc sử dụng tinh dầu bạc hà trong thời kỳ mang thai hoặc khi cho con bú có an toàn hay không.

Trà bạc hà, được làm từ lá bạc hà, có vẻ là an toàn. Tuy nhiên, mức độ an toàn lâu dài của việc tiêu thụ một lượng lớn lá bạc hà vẫn chưa được biết rõ.

Tin nổi bật