Đang gửi...

Hydroxyproline là gì? Ứng dụng và nguồn gốc

Bài viết này nói về:

Hdroxyproline là gì

Hydroxyproline là gì?

Hydroxyproline là một loại acid amin, nó là sản phẩm của quá trình hydroxyl hóa của Proline, một acid amin tham gia vào cấu trúc phân tử Protein. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong các phân tử collagen, một vật liệu dạng sợi đặc trưng chủ yếu tồn tại ở lớp hạ bì của da, có tác dụng nâng đỡ và tạo độ săn chắc cho da.

Hydroxyproline là một acid amin không thiết yếu, cơ thể có thể tự tổng hợp được Hydroxyproline từ proline với sự trợ giúp của vitamin C. Trường hợp cơ thể thiếu hụt vitamin C, proline không thể chuyển hóa thành hydroxyproline. Khi đó cơ thể có thể bị thiếu hụt Hydroxyproline dẫn đến quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể bị suy giảm, cuối cùng xuất hiện các tình trạng lão hóa trên da, còi xương

Nó hoạt động như thế nào?

Tương tự như các loại acid amin cấu tạo nên collagen, Hydroxyproline làm tăng độ đàn hồi của collagen. Trong cơ thể Hydroxyproline được lấy từ nguồn bổ sung bên ngoài và quá trình tiêu xương, thoái hóa collagen.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Hydroxyproline có thể tương tác trực tiếp tới các chất nền MMps theo cách cạnh tranh.

Ứng dụng

Mỹ phẩm

Hydroxyproline có khả năng làm giảm nếp nhăn khi sử dụng tại chỗ và tăng tính thấm vào da với một số chất chống oxy hóa khác. Ngoài ra, Hydroxyproline cũng có tác dụng dưỡng ẩm cho da nhờ khả năng liên kết với phân tử nước và giữ chúng trong thời gian lâu dài. Vẫn chưa đủ dữ liệu để có thể chắc chắn Hydroxyproline có khả năng tham gia vào quá trình tổng hợp Collagen dưới da hay không, nhưng khả năng giữ ẩm cho da trong các sản phẩm kem được cho là rất có hiệu quả.

Thực phẩm

Ứng dụng Hydroxyproline với đường uống ít phổ biến hơn so với đường bôi ngoài. Một số tác dụng đường uống của Hydroxyproline đa phần liên quan đến giúp làm đẹp da, giảm khô da, tăng cường cấu trúc da, tăng cường sức khỏe xương, gân và sụn khớp.

Nguồn gốc

Hydroxyproline có nhiều trong thịt động vật như: Hươu, nai, bò, lợn.

Dường như chưa có nhiều bằng chứng nào khẳng định tiêu thụ thực phẩm giàu Hydroxyproline mang lại những lợi ích cụ thể bào cho sức khỏe.

Hydroxyproline từ viên uống bổ sung: thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thường ở dạng viên nang, viên nén hoặc dạng cốm pha nước…

Cũng rất ít có bằng chứng khẳng định lợi ích bổ sung Hydroxyproline bằng đường uống thực sự giúp cải thiện tình trạng da, xương khớp như: lão hóa da, nếp nhăn, loãng xương, viêm khớp dạng thấp hoặc trấn thương thể thao…

Tin nổi bật