Đang gửi...

Tributyrin là gì? tại sao chúng lại tốt cho tiêu hóa

Bài viết này nói về:

Tributyrin là gì?

Tributyrin là một chất béo trung tính, có công thức phân tử là C15H26O6. Chúng được tạo ra bằng cách acyl hóa 3 nhóm hydroxy của glycerol bằng acid butyric (một loại acid béo mạch ngắn).

Tributyrin là chất bổ sung có vai trò như chất bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa, có hoạt tính Apoptosis, tiền chất cung cấp butyrate và chất chống ung thư. Lợi ích của Tributyrin có liên quan đến lợi ích của Butyrate ở đường tiêu hóa.

Tributyrin cũng được cơ thể tự tổng hợp được khi bạn tiêu thụ bơ. Bởi trong bơ có nhiều acid butyric. Ngoài bơ, một số thực phẩm khác cũng giàu Acid butyric như sữa bò, protein động vật và một số loại dầu thực vật giàu acid béo chuỗi nhắn.

Tại sao Tributyrin lại tốt cho tiêu hóa

Tributyrin là dạng tiền chất cung cấp acid Butyric cho cơ thể ở dạng ổn định và hấp thu nhanh.

Phần lớn các nhà khoa học cho rằng tiêu thụ chất xơ là biện pháp hữu hiệu nhất để cơ thể sản xuất acid butyric, cung cấp butyrate cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng nhóm chất bổ sung Tributyrin thay thế để mang lại những lợi ích này.

Lợi ích bổ sung Tributyrin đêm lại đến từ tác dụng có lợi của Butyrate (loại acid béo mạch ngắn có hoạt tính sinh học cao nhất).

Một số lợi ích của Butyrate với tiêu hóa:

  • Cải thiện các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh Crohn.
  • Giảm viêm đại tràng.
  • Kích thích lợi khuẩn phát triển
  • Cung cấp 70% năng lượng cho các hoạt động tế bào đường tiêu hóa.
  • Tăng cường miễn dịch
  • Hỗ trợ tiêu hóa.
  • Giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Xem thêm: Lợi ích trên tiêu hóa của Butyrate

Có thể bổ sung Tributyrin ở đâu

Tributyrin là chất béo có trong bơ. Nó có vị chát khá đặc trưng. Tiêu thụ bơ giúp cung cấp tributyrin cho cơ thể. Tuy nhiên ngoài nó, trong bơ còn nhiều acid béo bão hòa khác mà đôi khi chúng không thực sự phù hợp với những người có bệnh lý tim mạch.

Ngoài bơ và một số loại thực phẩm tự nhiên, Tributyrin hiện cũng được cung cấp dưới dạng các viên uống bổ sung dưới dạng các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tin nổi bật