Đang gửi...

Alchemilla là gì? Những lợi ích sức khỏe

Bài viết này nói về:

Alchemilla là gì?

Alchemilla là một loại thảo mộc lâu đời, nó có tên tiếng anh là Lady’s mantle, tên khoa học là Alchemilla vulgarisis. Các bộ phận trên mặt đất của cây được sử dụng làm thuốc.

Chi Alchemilla có khoảng hơn 300 loài, thường mọc thành bụi trên các cánh đồng cỏ ẩm ướt ở Châu Âu, Tây Á và Bắc Mỹ. Alchemilla vulgarisis là loài được nghiên cứu và sử dụng nhiều nhất trong chi Alchemilla. Nó cũng được đề cập trong dược điển Châu Âu và được sử dụng làm thuốc cổ truyền chữa bệnh ở khu vực này.

Alchemilla được sử dụng từ nhiều thể kỷ trước ở Châu Âu và các nước Balkan để điều trị nhiều tình trạng bệnh trong đó chủ yếu liên quan đến hệ thống sinh sản. Một số nơi sử dụng Alchemilla để điều trị các tình trạng bệnh khác:

  • Điều trị các vấn đề dạ dày
  • Chữa tiêu chảy

Không có bằng chứng khoa học tốt nào chứng minh những lợi ích sức khỏe này của Alchemilla.

Thành phần

Nghiên cứu hóa học chiết xuất ethanol của Alchemilla tìm được khoảng 45 hợp chất, trong đó chủ yếu là hợp chất phenolics.

Chiết xuất Alchemilla cũng rất giàu tannin, thành phần có tác dụng chống oxy hóa, làm se.

Tác dụng

Alchemilla được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian trên toàn thế giới.

  • Phần trên của cây được báo cáo là có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, thiếu máu, loét, thoát vị, rối loạn phụ khoa và bụng, vết thương, phát ban và viêm.
  • Ở Đông Nam Âu và vùng Balkan, loài Alchemilla được sử dụng để điều trị các bệnh phụ khoa, hội chứng kinh nguyệt và mãn kinh; nhiễm trùng đường hô hấp; bệnh tiêu chảy; bệnh tiểu đường; bệnh thận và gan; giảm cân; rối loạn da; và các tình trạng viêm khác nhau.

Ngoài ra, cây thuốc này còn có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút.

Một số nghiên cứu mới cho thấy loài cây này còn giúp:

  • Phòng ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh
  • Hoạt động phòng chống ung thư
  • Giảm tế bào ác tính trong nghiên cứu ống nghiệm

Tác dụng phụ

Không có đủ dữ liệu khẳng định mức độ an toàn khi sử dụng Alchemilla qua đường uống và bôi qua da.

Không sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Liều dùng

Tham khảo liều dùng của nhà cung cấp nguyên liệu dạng chiết xuất hoặc thông tin từ nhà cung cấp sản phẩm có chứa thành phần này.

Tham khảo: webmd

Tin nổi bật