Đang gửi...

Các hợp chất có trong Nấm Ngưu Chương Chi

Bài viết này nói về:

Nấm ngưu chương chi là một loại nấm hoang dã được tìm thấy tại Đài Loan, đây là loại nấm đặc trưng của đất nước này. Nó thường mọc trên phần gỗ mục của cây Long não bò (loại cây chỉ được tìm thấy ở một số vùng núi cao Đài Loan). Nó được biết đến là thảo dược làm giảm sự khó chịu khi uống rượu. Gần đây nhu cầu sử dụng loại nấm này đặc biệt tăng cao không chỉ ở Đài loan mà còn nhiều quốc gia khác.

Một trong những ưu điểm của nó là lượng hoạt chất sinh học cực kỳ cao so với các loại nấm khác. Các nghiên cứu trên Nấm Ngưu Chương chi hoang dã có thấy có khoảng 78 hợp chất thực vật gồm nhiều nhóm khác nhau. Dưới đây là một số nhóm hợp chất chính có trong nấm Ngưu chương chi:

Terpenoid

Thành phần có vị đắng của Nấm Ngưu Chương Chi là triterpenoid. Các tác dụng của triterpenoid có thể xem chi tiết tại:

Lợi ích sức khỏe của triterpenoid

Tác dụng điều hòa miễn dịch của Triterpenoid

Triterpenes được coi là tác nhân chống ung thư tiềm năng do hoạt động chống lại các khối u đang phát triển, chúng có tác dụng gây độc tế bào trực tiếp đối với tế bào khối u hơn là đối với tế bào bình thường. 

Một số hoạt chất chính trong nhóm triterpenoid của Nấm Ngưu chương chi là: axit zhankuic A, C; Metyl antcinat B (Một trong những triterpene mạnh nhất); Antcin K…

Dẫn xuất axit Maleic và Succinic

Dẫn xuất succinic được phân lập tử quả thể nấm Ngưu chương chi có cả tác dụng kích thích miễn dịch và chống viêm. Dẫn xuất maleic từ sợi nấm Ngưu chương chi được ghi nhận là có tác dụng ức chế sản xuất NO của đại thực bào.

Một số hợp chất chính trong nhóm này là antrodin A , B, C và D.. các hợp chất các hợp chất antrodin A–E có hoạt tính chống viêm gan.

Polysaccharide

Polysaccharide trong Nấm Ngưu Chương Chi đã được báo cáo là bao gồm nhiều loại monosacarit, galactose, glucose, mannose, glucosamine và galactosamine… chúng có nhiều đặc tính bao gồm chống khối u, chống tân tạo mạch, chống lại virus viêm gan B, bảo vệ gan, chống oxy hóa và tác dụng điều hòa miễn dịch.

Một số hợp chất sinh học khác

Một số hợp chất tinh khiết được phân lập từ Nấm Ngưu Chương Chi bao gồm: một biphenyl, bốn dẫn xuất ergostane- và năm dẫn xuất lanostane (Chống lại virus viêm gan B); Hợp chất adenosine; hợp chất antrocamphin A; Antroquinonol; antrodin D và nhiều thành phần khác

Chiết xuất Nấm Ngưu chương chi (Antrodia camphorata) từ quả thể, sợi nấm và thậm chí từ dịch lọc trồng trọt của nó cho thấy nhiều hoạt động ngăn ngừa ung thư và chống viêm. Những chất chiết xuất này còn cung cấp nhiều chất chuyển hóa thứ cấp có hoạt tính chống ung thư và chống viêm trong đó nổi bât là Triterpenoide và polysaccharides. 

Thành phần triterpenoid hứa hẹn với tác dụng điều hòa miễn dịch, chống lại khối u đang dần trở nên tiềm năng với các dạng viên uống bổ sung hàng ngày. Thành phần hoạt chất này cũng được tìm thấy trong nhiều loại nấm quý khác như Linh chi đỏ.

Tham khảo: NCBI

Tin nổi bật