Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Glucomannan

Bài viết này nói về:

glucomannan là gì

Glucomannan là một chất được chiết xuất từ ​​rễ cây konjac (Amorphophallus konjac) có nguồn gốc từ châu Á. Glucomannan rất giàu chất xơ hòa tan, loại chất xơ hấp thụ nước và giúp làm mềm phân.

Được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc, glucomannan hiện được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung và hỗ trợ giảm cân. Các phương thuốc thảo dược được làm từ củ của cây konjac. Củ, thường được gọi là khoai mỡ voi, được sử dụng trong nhà bếp Nhật Bản để làm bánh khoai mỡ (konnyaku) và mì (shirataki).

Konjac còn được gọi là lưỡi quỷ, hoa huệ và cọ rắn. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bột konjac được sử dụng để làm một loại thuốc thảo dược được gọi là hongqu.

Lợi ích sức khỏe của Glucomannan

Là một chất xơ hòa tan, Glucomannan có thể hoạt động trong dạ dày và ruột bằng cách hấp thụ nước để tạo thành chất xơ để điều trị táo bón. Nó cũng có thể làm chậm sự hấp thụ đường và cholesterol từ ruột, giúp kiểm soát lượng đường trong bệnh tiểu đường và giảm mức cholesterol.

Những nghiên cứu cho rằng glucomannan có thể hỗ trợ điều trị dị ứng, hen suyễn, ho, các vấn đề về da, táo bón, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

Glucomannan cũng được cho là thúc đẩy giảm cân, làm chậm quá trình lão hóa và thậm chí chống lại một số dạng ung thư. Một số trong những tuyên bố này được hỗ trợ tốt hơn bởi nghiên cứu. 

Dưới đây là một số những nghiên cứu về Glucomannan.

1. Cholesterol cao

Glucomannan có thể giúp kiểm soát mức cholesterol, theo đánh giá năm 2008 về các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ .

Dựa trên đánh giá của 14 thử nghiệm lâm sàng, glucomannan dường như làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol "xấu" mật độ thấp (LDL). Mặt khác, glucomannan không thay đổi cholesterol hay huyết áp "tốt" mật độ cao (HDL).

Chất lượng của các nghiên cứu được xem xét là từ trung bình đến kém. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định xem glucomannan có phải là lựa chọn điều trị an toàn và khả thi đối với chứng tăng lipid máu (cholesterol cao) hay không.

2. Táo bón

Chất xơ hòa tan của bất kỳ loại nào có thể giúp duy trì hoặc cải thiện tiêu hóa. Hầu hết các cơ quan y tế khuyến nghị tổng lượng chất xơ từ 25 đến 30 gram mỗi ngày với khoảng một phần tư 6 đến 8 gram. Từ chất xơ hòa tan.

Glucomannan là một lựa chọn hợp lý, đặc biệt nếu bạn bị táo bón mãn tính. Nó cũng có vẻ an toàn để sử dụng ngắn hạn ở trẻ em và phụ nữ mang thai.

Một nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Y học Gia đình và Chăm sóc đã báo cáo rằng glucomannan có hiệu quả trong việc làm giảm táo bón hơn magiê hydroxide (được sử dụng trong Mylanta và Sữa Magnesia) trong ba tháng thứ ba của thai kỳ.

3. Giảm cân

Có một số tranh cãi về việc liệu các tác dụng chuyển hóa của glucomannan có tác dụng giảm cân hay không.

Một đánh giá năm 2005 về các nghiên cứu được công bố trong Liệu pháp Thay thế trong Sức khỏe và Y học đã kết luận rằng bổ sung glucomannan, uống với liều 2 đến 4 gram mỗi ngày, tăng giảm cân ở người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì. Mất mát chủ yếu là do bão hòa sớm (cảm giác no sau khi tiêu thụ một số loại thực phẩm).

Các nghiên cứu gần đây đã không rút ra kết luận tương tự.

Theo một nghiên cứu năm 2013 từ Đại học Rush, một liều glucomannan 4 gram mỗi ngày trong vòng 8 tuần không có tác dụng gì trong việc giảm cân hoặc làm thay đổi đáng kể thành phần cơ thể, hoặc cholesterol hoặc lượng đường trong máu.

4. Bệnh tiểu đường

Trái với niềm tin phổ biến, glucomannan ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn dự kiến. Điều đáng ngạc nhiên là glucomannan đi qua ruột phần lớn còn nguyên vẹn và có thể hấp thụ tới 50 lần trọng lượng của nó trong nước.

Mặc dù công bằng khi cho rằng điều này sẽ làm chậm quá trình hấp thụ đường (glucose) trong đường tiêu hóa, hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này không xảy ra.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc bổ sung glucomannan trước bữa ăn có thể làm giảm glucose máu không đáng kể, nhưng không có tác dụng rõ ràng đối với nồng độ insulin hoặc HbA1c.

Tác dụng phụ

Glucomannan bổ sung thường được coi là an toàn nếu dùng theo quy định nhưng chỉ dành cho sử dụng ngắn hạn. Hiện tại không rõ sự an toàn khi sử dụng Glucomannan lâu dài. 

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, ợ hơi, đầy hơi và khó chịu ở dạ dày.

Vì glucomannan có thể hấp thụ gấp 50 lần trọng lượng của nó trong nước, điều quan trọng là bạn phải uống nó với không dưới 8 ounce (250 ml) nước. Dùng Glucomannan "khô" có thể dẫn đến nghẹt thở hoặc tắc nghẽn thực quản hoặc ruột.

Mặc dù glucomannan không có khả năng ảnh hưởng đến thuốc chống cholesterol hoặc thuốc chống tiểu đường, nhưng điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang dùng các loại thuốc này và có ý định sử dụng glucomannan.

Mặc dù Glucomannan được coi là an toàn, nhưng không bao giờ sử dụng glucomannan ở trẻ em hoặc trong khi mang thai mà không nói chuyện với bác sĩ nhi khoa.

Liều lượng

Glucomannan dạng bột, viên nang được bán rộng rãi trực tuyến và được bán trong nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên và các cửa hàng chuyên về thực phẩm bổ sung. Hầu hết được điều chế với liều lượng từ 500 đến 2.000 miligam.

Không có hướng dẫn chỉ đạo việc sử dụng bổ sung glucomannan thích hợp. Tùy thuộc vào mục đích điều trị, liều lượng lên tới 9 gram (9.000 miligam) mỗi ngày, được chia thành ba đến bốn liều, được coi là an toàn. Luôn đảm bảo uống mỗi liều với ít nhất 8 ounces (250 ml) nước.

Đối với trẻ em, liều không được vượt quá 100 miligam mỗi kg mỗi ngày (mg/kg/ngày).


Xem thêm

Tổng quan về Glucomannan

Glucomannan – Hỗ trợ giảm cân

Nguồn tham khảo

https://www.verywellfit.com/glucomannan-benefits-uses-89456

Tin nổi bật