Đang gửi...

Liều dùng của CoQ10 (CoenZyme Q10)

Bài viết này nói về"

dưỡng chất coenzyme q10

Coq10 là từ viết tắt của Coenzyme Q10. Coq10 là một chất chống oxy hóa và tương tự như vitamin trong cơ thể chúng ta. Hoạt chất này phân bố khắp nơi trong cơ thể con người nhưng đặc biệt có nhiều trong các cơ quan như tim, gan, thận và tuyến tụy.

Coq10 rất quan trọng đối với các chức năng và hoạt động của tế bào. Cơ thể chúng ta cần một số lượng vừa đủ chất này. Tuy nhiên lượng coq10 trong mỗi cơ thể lại khác nhau. Đặc biệt người già hoặc người mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, bệnh Parkinson, chứng loạn cơ bắp, HIV/AIDS thì thường sẽ có lượng Coq10 thấp hơn so với những người bình thường. Hay nói cách khác, sự thiếu hụt chất này sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều nguy cơ về bệnh tật.

Có hai dạng CoQ10 khác nhau trong cơ thể bạn: Ubiquinone và ubiquinol.

Ubiquinone được chuyển đổi thành dạng hoạt động của nó, ubiquinol, sau đó được cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng dễ dàng.

Ngoài việc được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể của bạn, CoQ10 có thể thu được thông qua các thực phẩm bao gồm trứng, cá béo, thịt nội tạng, các loại hạt và thịt gia cầm.

CoQ10 đóng vai trò cơ bản trong sản xuất năng lượng và hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ức chế sự tạo gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Các nguyên nhân khác gây suy giảm CoQ10 bao gồm sử dụng thuốc statin, bệnh tim, thiếu hụt chất dinh dưỡng, đột biến gen, stress oxy hóa và ung thư.

Bổ sung CoQ10 đã được chứng minh là chống lại sự thiếu hụt hoặc cải thiện các điều kiện liên quan đến sự thiếu hụt trong hợp chất quan trọng này.

Ngoài ra, vì liên quan đến sản xuất năng lượng, chất bổ sung CoQ10 đã được chứng minh là giúp tăng hiệu suất thể thao và giảm viêm ở những người khỏe mạnh không nhất thiết bị thiếu.

Nó cũng được bán ở dạng bổ sung để hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe và các bệnh khác.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn mà liều dùng cho CoQ10 có thể khác nhau.

Bài viết này xem xét các liều lượng tốt nhất cho CoQ10 tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Khuyến cáo về liều dùng theo tình trạng sức khỏe

Mặc dù liều lượng khuyên dùng là 200 mg CoQ10 mỗi ngày tuy nhiên liều lượng có thể thay đổi tùy theo sức khỏe từng người và tình trạng

 điều trị.

1. Liều dùng đối với người sử dụng thuốc Statin

Statin là một nhóm các loại thuốc được sử dụng để làm giảm nồng độ cholesterol hoặc chất béo trung tính trong máu cao để ngăn ngừa bệnh tim.

Mặc dù các loại thuốc này thường được hấp thụ tốt, nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi, chẳng hạn như chấn thương cơ nghiêm trọng và tổn thương gan.

Statin cũng can thiệp vào việc sản xuất axit mevalonic, được sử dụng để tạo thành CoQ10. Điều này đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nồng độ CoQ10 trong các mô máu và cơ bắp.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung CoQ10 giúp giảm đau cơ ở những người dùng thuốc statin.

Một nghiên cứu ở 50 người dùng thuốc statin cho thấy dùng liều 100 mg CoQ10 mỗi ngày trong 30 ngày giúp giảm đau cơ liên quan đến statin hiệu quả ở 75% bệnh nhân.

Đối với những người dùng thuốc statin, khuyến nghị liều dùng cho CoQ10 là 200 mg mỗi ngày.

2. Liều dùng đối với người bị bệnh tim

Những người mắc bệnh tim, chẳng hạn như suy tim và đau thắt ngực, bổ sung CoQ10 là rất tốt.

Một đánh giá của 13 nghiên cứu ở những người bị suy tim cho thấy 100 mg CoQ10 mỗi ngày trong 12 tuần giúp cải thiện lưu lượng máu từ tim.

Thêm vào đó, việc bổ sung đã được chứng minh là làm giảm số lần đến bệnh viện và nguy cơ tử vong do các vấn đề liên quan đến tim ở những người bị suy tim.

CoQ10 cũng có hiệu quả trong việc giảm đau liên quan đến đau thắt ngực, đó là đau ngực do cơ tim của bạn không nhận đủ oxy.

Đối với những người bị suy tim hoặc đau thắt ngực, khuyến nghị liều dùng cho CoQ10 là 300 mg mỗi ngày.

3. Đối với người bị đau nửa đầu

Khi được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như maige và riboflavin, CoQ10 đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng đau nửa đầu.

Nó cũng đã được dùng để giảm đau đầu bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và sản xuất gốc tự do, có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

CoQ10 làm giảm viêm trong cơ thể của bạn và cải thiện chức năng của ty thể, giúp giảm đau do đau nửa đầu.

Một nghiên cứu kéo dài ba tháng ở 45 phụ nữ đã chứng minh rằng những người được điều trị với 400 mg CoQ10 mỗi ngày đã giảm đáng kể về tần suất, mức độ nghiêm trọng và thời gian của chứng đau nửa đầu.

Để điều trị chứng đau nửa đầu, khuyến nghị liều dùng cho CoQ10 là 400 mg mỗi ngày.

4. Liều dùng đối với sự lão hóa

CoQ10 tự nhiên suy giảm theo tuổi tác. Rất may, các chất bổ sung có thể nâng cao mức CoQ10 của bạn và thậm chí có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Người lớn tuổi có nồng độ CoQ10 trong máu cao hơn có xu hướng hoạt động thể chất nhiều hơn và mức độ căng thẳng oxy hóa thấp hơn, điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và suy giảm nhận thức.

Bổ sung CoQ10 đã được chứng minh là cải thiện sức mạnh cơ bắp, sức sống và hiệu suất thể chất ở người cao tuổi.

Để chống lại sự suy giảm liên quan đến tuổi của CoQ10, chúng tôi khuyên dùng 100-200 mg mỗi ngày.

5. Liều dùng với người bị bệnh tiểu đường

Cả stress oxy hóa và rối loạn chức năng ty thể có liên quan đến sự khởi phát và tiến triển của bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, những người mắc bệnh tiểu đường có thể có mức CoQ10 thấp hơn, và một số loại thuốc chống tiểu đường có thể làm cạn kiệt thêm lượng dự trữ của cơ thể về chất quan trọng này.

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung CoQ10 giúp giảm sản xuất các gốc tự do, vốn là các phân tử không ổn định có thể gây hại cho sức khỏe của bạn nếu số lượng của chúng quá cao.

CoQ10 cũng giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 50 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy những người nhận được 100 mg CoQ10 mỗi ngày đã giảm đáng kể lượng đường trong máu, các dấu hiệu của stress oxy hóa và kháng insulin.

Liều từ 100 – 300mg CoQ10 mỗi ngày dường như giúp cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường.

6. Liều dùng đối với sức khỏe sinh sản

Tổn thương oxy hóa là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh nam và nữ do ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng và trứng. Ví dụ, stress oxy hóa có thể gây tổn thương DNA tinh trùng, có khả năng dẫn đến vô sinh nam.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống bao gồm CoQ10 có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Bổ sung 200 đến 300 mg CoQ10 mỗi ngày đã được chứng minh là cải thiện nồng độ, mật độ và khả năng vận động của tinh trùng ở nam giới bị vô sinh.

Tương tự, các chất bổ sung này có thể cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ bằng cách kích thích phản ứng buồng trứng và giúp làm chậm lão hóa buồng trứng.

Liều CoQ10 từ 100 - 600 mg đã được chứng minh là giúp tăng khả năng sinh sản.

7. Liều dùng với việc tăng hiệu suất thể chất

Vì CoQ10 có liên quan đến việc sản xuất năng lượng, đây là một bổ sung phổ biến giữa các vận động viên và những người muốn tăng hiệu suất thể chất.

Bổ sung CoQ10 giúp giảm viêm liên quan đến tập thể dục nặng và thậm chí có thể tăng tốc độ phục hồi.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần trên 100 vận động viên Đức cho thấy những người bổ sung 300 mg CoQ10 hàng ngày đã trải qua những cải thiện đáng kể về hiệu suất thể chất - được đo bằng sản lượng điện.

CoQ10 cũng đã được chứng minh là làm giảm mệt mỏi và tăng sức mạnh cơ bắp ở những người không phải vận động viên.

Liều 300 mg mỗi ngày dường như có hiệu quả nhất trong việc tăng hiệu suất thể thao.

8. Đối với thiếu coenzyme Q10

150-2400 mg mỗi ngày.

9. Đối với một nhóm các rối loạn thường gây ra yếu cơ (bệnh cơ lạp thể)

150-160 mg mỗi ngày, hoặc 2 mg/kg mỗi ngày. Trong một số trường hợp, liều có thể tăng dần đến 3000 mg mỗi ngày.

10. Đối với suy tim và chất lỏng tích tụ trong cơ thể (suy tim sung huyết hoặc CHF)

30 mg mỗi ngày một lần, hoặc tối đa 300 mg mỗi ngày chia thành hai hoặc ba liều trong tối đa 2 năm. Ngoài ra, 2 mg / kg mỗi ngày trong tối đa một năm đã được sử dụng.

11. Đối với đau dây thần kinh ở những người mắc bệnh tiểu đường (bệnh thần kinh tiểu đường)

400 mg mỗi ngày trong 12 tuần.

12. Đối với đau cơ xơ hóa

300 mg mỗi ngày trong khoảng 6 tuần hoặc 200 mg hai lần mỗi ngày trong 3 tháng đã được sử dụng. Một sự kết hợp của 200 mg coenzyme Q10 (Bio-Quinon Q10, Pharma Nord) cộng với 200 mg bạch quả (Bio-Biloba, Pharma Nord) mỗi ngày trong 12 tuần.

13. Đối với HIV/AIDS

100-200 mg mỗi ngày trong hơn 4 năm.

14. Đối với tổn thương mô gây ra khi lưu lượng máu bị hạn chế và sau đó lưu lượng máu được phục hồi (tổn thương tái thiếu máu cục bộ)

150-300 mg mỗi ngày trong tối đa ba lần chia trong 1-2 tuần trước khi phẫu thuật.

15. Đối với bệnh đa xơ cứng (MS)

500 mg hai lần mỗi ngày trong 3 tháng.

16. Đối với một nhóm các rối loạn di truyền gây ra yếu cơ và mất cơ (loạn dưỡng cơ)

100 mg mỗi ngày trong 3 tháng.

17. Đối với bệnh Peyronie

300 mg mỗi ngày trong 6 tháng.

Phản ứng phụ

CoQ10 thường được hấp thụ tốt, ngay cả ở liều cực cao 1.000 mg mỗi ngày trở lên.

Tuy nhiên, một số người nhạy cảm với hợp chất có thể gặp tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy, nhức đầu, buồn nôn và nổi mẩn da.

Cần lưu ý rằng uống CoQ10 gần với giờ đi ngủ có thể gây mất ngủ ở một số người, vì vậy tốt nhất nên uống vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

Bổ sung CoQ10 có thể tương tác với một số loại thuốc phổ biến, bao gồm thuốc làm loãng máu, thuốc chống trầm cảm và thuốc hóa trị. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng CoQ10 bổ sung.

Vì nó hòa tan trong chất béo nên những người bổ sung CoQ10 nên nhớ rằng nó được hấp thụ tốt hơn khi dùng cùng với bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ có chứa nguồn chất béo.

Ngoài ra, hãy chắc chắn mua các chất bổ sung cung cấp CoQ10 dưới dạng ubiquinol, loại dễ hấp thụ nhất.

Kết luận

Coenzyme Q10 (CoQ10) có liên quan đến việc cải thiện lão hóa, hiệu suất tập thể dục, sức khỏe tim mạch, bệnh tiểu đường, khả năng sinh sản và chứng đau nửa đầu. Nó cũng có thể chống lại tác dụng phụ của thuốc statin.

Thông thường liều dùng tối đa cho phép sử dụng là 200mg CoQ10 mỗi ngày, mặc dù một số trường hợp có thể yêu cầu liều lượng cao hơn 300mg.

CoQ10 là một chất bổ sung tương đối hấp thụ tốt và an toàn có thể mang lại lợi ích cho nhiều người đang tìm kiếm một cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe. Hãy tìm hiểu kỹ về liều dùng trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.


 

Tin nổi bật