Đang gửi...

Lợi ich của hoa Lạc tiên

Bài viết này nói về:

hoa lạc tiên

Chi Lạc tiên có hơn 400 loài khác nhau được trồng trên thế giới, chúng ưa khí hậu nóng nên phần lớn các loài đều sinh trưởng và phát triển vùng Bắc và Nam Mỹ. Lạc tiên được trồng khá nhiều nơi để làm cảnh vì hoa có màu sắc rất đẹp, quả ngon. Hoa lạc tiên cũng được biết đến với vai trò là một vị thuốc, người ta sử dụng nó như một loại thuốc an thần dạng thảo dược, giúp giảm căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ và nhiều tác dụng khác nữa.

Một số loài Lạc tiên

Lạc tiên hoa tím, Lạc tiên tây (Passiflora incarnate):  có nguồn gốc ở miền nam Hoa kỳ và được sử dụng ở dạng nguyên liệu (Passiflora incarnate extract) trên khắp thế giới.

Chanh dây, lạc tiên trứng (Passiflora edulis): Là loài bản địa vùng Nam mỹ, được trồng để lấy quả, quả ăn được.

Lạc tiên hoa đỏ (Passiflora alata): Cây này hoa có mùi thơm, màu sắc đẹp được giới là, vườn châu âu rất ưa thích.

Dưa gang tây (Passiflora quadrangularis): Cây cũng có nguồn gốc từ Nam mỹ, được trồng vừa lấy bóng mát, có thể thu hái quả ăn được, quả như dạng dưa bở.

Lạc tiên (Passiflora foetida): đây là loài Lạc tiên mọc tư nhiên và phổ biến nhất ở việt nam, được sử dụng làm thuốc an thần với toàn bộ phần trên mặt đất.

Lợi ích của hoa Lạc tiên

hoa lạc tiên chữa mất ngủ hiện quả

Làm dịu thần kinh, giảm stress căng thẳng

Hoa lạc tiên được biến đến với những hiệu ứng giúp thư giãn đầu óc, tạo cảm giác thư thái, nhẹ nhàng. Nhiều nghiên cứu trên người đã chứng minh tác dụng của nó trong việc giữ tâm trạng cân bằng, thư thái mà không có những tác dụng phụ kèm theo.

Sự kết hợp Hoa lạc tiên với chiết xuất nữ lang, rong biển cùng st. john’s wort có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng mà không gây suy giảm nhận thức.

Giúp ngủ ngon

Lạc tiên được sử dụng giúp ngủ ngon hơn, chất lượng giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm. Năm 2011 có một cuộc nghiên cứu mù đôi khi sử dụng trà hoa lạc tiên cho thấy những người tham gia uống trà hoa lạc tiên có chất lượng giấc ngủ tốt hơn trước khi sử dụng và nhóm giả dược.

Giảm co thắt cơ trơn

Sử dụng hoa lạc tiên làm giảm thời gian co bóp cơ không tự chủ được, điều thú vị khi sử dụng hoa lạc tiên cho lợi ích sức khỏe này là nó cũng làm giảm các giác khó chịu sau những đợt co cơ này xảy ra mà khi điều trị bằng các phương pháp khác có xu hướng làm tăng cảm giác khó chịu lên.

Giúp cai nghiện thuốc lá, rượu hiệu quả

Hoa lạc tiên sử dụng làm giảm các triệu chứng khi lên cơn thèm rượu. Một nghiên cứu ngẫu nhiên cho thấy chiết xuất hoa lạc tiên hỗ trợ hiệu quả về cả thể chất và tinh thần của các đối tượng trong việc cai nghiện rượu mà không gây các tác dụng phụ bất lợi nào.

Với những người nghiện thuốc lá, Hoa lạc tiên giúp họ có thể vượt qua được cơn thèm và cơn nghiện do Nicotin trong thuốc lá gây ra. Khi sử dụng lâu nó làm chậm các cơn thèm thuốc xảy ra.

Những tác dụng khác

Một chất được chiết từ hoa lạc tiên có tác dụng kích thích tình dục trên động vật, nhưng chưa có nghiên cứu nào trên con người về tác dụng này của chúng.

Hơn nữa Hoa lạc tiên có thể làm tăng sức khỏe đường hô hấp, tiêu hóa, cân bằng lượng đường trong máu, cải thiện sự tập trung và chú ý trong công việc.

Lưu ý khi sử dụng trong các trường hợp sau

Hoa lạc tiên được cho là an toàn khi sử dụng với hầu hết mọi người. Tuy nhiên trên một số đối tượng sau nên chú ý khi sử dụng loại nguyên liệu này:

  • Phụ nữ có thai nên tránh sử dụng hoa lạc tiên. Vì nó có thể làm co cơ tử cung, tác dụng này không tốt cho thai nhi. Thận trọng hoặc hỏi ý kiến bác sỹ nếu bạn sử dụng chúng như một thói quen
  • Những người cần tỉnh táo như lái xe… cần thận trọng sử dụng bởi tác dụng nó mang lại gây buồn ngủ, chóng mặt, hạ huyết áp. Mặc dù những tác dụng này xảy ra khi bạn sử dụng uống quá nhiều.
  • Không sử dụng chung với các thuốc hạ huyết áp: Hoa lạc tiên làm tăng tác dụng hạ huyết áp khi sử dụng cùng các thuốc hạ huyết áp, do vậy cần thận trọng hoặc hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bạn kết hợp chúng.

     

Tin nổi bật