Đang gửi...

Trà xanh: Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

Bài viết này nói về:

 

Trà xanh là một loại đồ uống phổ biến được tiêu thụ trên toàn thế giới. Trà xanh có nguồn gốc từ lá của cây Camellia sinensis và có nhiều loại.

Nó có thể được thưởng thức nóng, lạnh hoặc thậm chí ở dạng bột và được công nhận về hàm lượng chất chống oxy hóa cao và lợi ích sức khỏe.

trà xanh

Nhưng bạn nên uống bao nhiêu trà xanh để đạt được những lợi ích này? Và uống quá nhiều có nguy hiểm không?

Bài viết này đi sâu vào nghiên cứu để tìm hiểu bạn nên uống bao nhiêu trà xanh.

Lợi ích của trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Điều này bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh gọi là catechin, có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư thấp hơn đáng kể so với những người không uống nó.

Các bệnh ung thư mà trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, đây là hai loại ung thư phổ biến nhất ở nam và nữ, tương ứng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Và uống trà xanh thậm chí có thể giúp bạn giảm cân.

Chất caffeine và catechin chứa trong đó đã được chứng minh là giúp tăng cường trao đổi chất và tăng quá trình đốt cháy chất béo.

lợi ích của trà xanh

Nhìn chung, các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ trà xanh có thể giúp bạn đốt cháy thêm 75 đến 100 calo mỗi ngày.

Mặc dù điều này có vẻ như là một lượng nhỏ, nhưng nó có thể góp phần giảm cân đáng kể trong thời gian dài.

Những lợi ích khác có thể có của việc uống trà xanh bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng não, cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ viêm khớp, bệnh Alzheimer và Parkinson.

Uống bao nhiêu trà xanh là tốt?

Các nghiên cứu khám phá lợi ích của trà xanh cho thấy bằng chứng mâu thuẫn về chính xác bạn nên uống bao nhiêu mỗi ngày.

Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe ở những người uống ít nhất một cốc mỗi ngày, trong khi các nghiên cứu khác cho rằng năm hoặc nhiều cốc mỗi ngày là tối ưu.

Trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Tuy nhiên, lượng tối ưu để uống có thể phụ thuộc vào bệnh.

  • Ung thư miệng: Trong một nghiên cứu, những phụ nữ uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày có khả năng mắc ung thư miệng thấp nhất.
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy những người đàn ông uống 5 tách trà xanh trở lên có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người uống ít hơn một cốc mỗi ngày.
  • Ung thư dạ dày: Một nghiên cứu quan sát lớn khác cho thấy giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở những phụ nữ tiêu thụ năm tách trà xanh trở lên mỗi ngày.
  • Ung thư vú: Hai nghiên cứu quan sát cho thấy giảm tái phát ung thư vú ở những phụ nữ uống hơn ba tách trà xanh mỗi ngày.
  • Ung thư tuyến tụy: Một nghiên cứu quan sát cho thấy uống năm hoặc nhiều tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.
  • Bệnh tiểu đường: Trong một nghiên cứu quan sát hồi cứu, những người tiêu thụ sáu hoặc nhiều tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 33% so với những người tiêu thụ ít hơn một cốc mỗi tuần.
  • Bệnh tim: Một phân tích của chín nghiên cứu cho thấy những người uống một đến ba tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn so với những người uống ít hơn một cốc.

Dựa trên các nghiên cứu trên, việc uống ba đến năm tách trà xanh mỗi ngày là tối ưu.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc uống trà xanh và nguy cơ mắc bệnh, vì vậy những tác động này có thể khác nhau tùy theo từng người.

Một điều mà hầu hết các nghiên cứu đã tìm thấy là những người uống trà xanh có sức khỏe tốt hơn những người không uống trà.

Tác dụng phụ có thể có của việc uống trà xanh

Chất caffeine và catechin trong trà xanh nổi tiếng vì lợi ích sức khỏe của chúng, nhưng chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ cho một số người, đặc biệt là với liều lượng lớn.

Tác dụng của Caffeine

Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể làm tăng cảm giác lo lắng, cản trở giấc ngủ và gây khó chịu cho dạ dày và đau đầu ở một số người.

Tiêu thụ một lượng lớn caffeine trong khi mang thai thậm chí có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và sảy thai.

Dựa trên nghiên cứu hiện tại, tất cả mọi người, kể cả phụ nữ mang thai, không nên tiêu thụ quá 300 mg caffeine mỗi ngày.

tác dụng phụ của trà xanh

Tuy nhiên, một đánh giá đã xem xét hơn 400 nghiên cứu và phát hiện ra rằng những người trưởng thành khỏe mạnh tiêu thụ tới 400 mg caffeine mỗi ngày không gặp phải tác dụng phụ.

Lượng caffeine trong một tách trà xanh thay đổi tùy thuộc vào lượng trà được sử dụng và thời gian.

Một nghiên cứu cho thấy hàm lượng caffeine trong 1 gram trà xanh dao động từ 11 đến 20 mg.

 Tác dụng của Catechin

Các catechin trong trà xanh có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm.

Trên thực tế, tiêu thụ catechin với số lượng lớn có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Trong khi thường xuyên uống trà xanh không phải là một mối quan tâm đối với người khỏe mạnh nhất, những người có nguy cơ thiếu sắt nên xem xét việc uống trà giữa các bữa ăn và chờ đợi ít nhất một giờ sau khi ăn trước khi uống trà.

Các catechin trong trà xanh cũng có thể can thiệp vào một số loại thuốc và làm giảm hiệu quả của chúng.

Ví dụ, các nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có thể ức chế hiệu quả của một số loại thuốc điều trị bệnh tim và huyết áp.

Uống trà xanh cũng có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc dùng để điều trị chứng lo âu và trầm cảm.

Kết luận

Trà xanh được đóng gói đầy đủ các hợp chất tăng cường sức khỏe.

Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Uống ba đến năm tách trà xanh mỗi ngày dường như là tối ưu để gặt hái nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.

Một số liều rất cao có thể gây rắc rối cho một số người, nhưng nhìn chung, lợi ích của trà xanh vượt xa rủi ro của nó. Trên thực tế, uống nhiều trà xanh có thể cải thiện sức khỏe của bạn rất nhiều.

Xem thêm

Vine tea extract (chiết xuất chè dây)

Trà xanh giúp bạn giảm cân

Tin nổi bật