Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Proline

Bài viết này nói về

Proline là gì?

Proline là một acid amin, tham gia cấu tạo, xây dựng nên phân tử lớn protein. Cơ thể có thể tự tổng hợp proline hoặc nó cũng có thể được đưa vào cơ thể từ bên ngoài qua thức ăn, thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng… Thông thường với chế độ ăn hợp lý, mỗi ngày cơ thể sẽ hấp thu khoảng 5g proline từ bên ngoài. Các thực phẩm giàu proline bao gồm thịt, cá và sữa.

Collagen chính là phân tử Protein trong cơ thể giàu proline nhất được biết đến hiện nay. Chúng có nhiều ở lớp hạ bì dưới da, tham gia cấu trúc da, đảm bảo tính toàn vẹn và khả năng đàn hồi cho da. Ngoài ra proline cũng có nhiều trong tổ chức sụn, gân, cơ…

Chưa có đủ bằng chứng khoa học khẳng định những lợi ích cụ thể khi bổ sung proline trong cơ thể cho bất kỳ công dụng nào công bố dưới đây. Tuy nhiên các sản phẩm bổ sung có chứa proline được kê đơn bổ sung thường với mục đích tăng cường sức khỏe, tăng tuổi thọ cao hơn.

Proline hoạt động như thế nào?

Cơ thể sử dụng proline để tạo ra protein, chẳng hạn như collagen. Collagen được tìm thấy trong da, xương và khớp. Do vậy bổ sung Proline có thể giúp tăng cường chức năng da, xương khớp.

Proline cũng tham gia hoạt động chung khác của các tế bào trong cơ thể.

Lợi ích sức khỏe của Proline

Thể thao: Vận động viên, thiếu niên ăn nhiều proline hơn trong chế độ ăn uống không được đánh giá có sức khỏe hơn những người tiêu thụ ít Proline.

Sức khỏe xương khớp: Bổ sung Proline ít đem lại những lợi ích trên xương khớp, không có đủ bằng chứng khẳng định proline bảo vệ, tăng cường sức khỏe xương khớp và chống lại quá trình loãng xương.

Trên da: Proline thường được bổ sung với lợi ích tăng cường sức khỏe làn da, giảm nếp nhăn, nhanh lành vết thương, vết loét.

Một số lợi ích khác:

  • Giảm mệt mỏi
  • Nhiễm trùng
  • Mất ngủ
  • Rối loạn chuyển hóa proline

Cần có thêm các bằng chứng khoa học để có thể khẳng định những lợi ích này khi bổ sung proline.

An toàn

Đường uống: bổ sung Proline được đánh giá là tuyệt đối an toàn qua đường tiêu hóa. Bạn có thể bổ sung thông qua thực phẩm hoặc các sản phẩm bổ sung dưới dạng viên uống có chứa proline.

Đường bôi da: Chưa có đủ dữ liệu an toàn theo đường bôi lên da.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Chưa đủ dữ liệu an toàn sử dụng cho các đối tượng nhạy cảm này. Do vậy cân nhắc hoặc tham khảo í kiến những người có chuyên môn nếu bạn muốn bổ sung Proline trong trường hợp trên.

Liều dùng

Liều dùng Proline phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Tuổi tác
  • Giới tính
  • Tình trạng sức khỏe
  • Bệnh nền kèm theo.

Tại thời điểm này chưa có dữ liệu khuyến cáo bổ sung liều với chất Proline thích hợp cho các đối tượng. Hãy tham khảo liều dùng từ các nhà cung cấp sản phẩm hoặc theo đơn của Bác sĩ, Dược sĩ, những người có chuyên môn.

Tham khảo: Webmd

Tin nổi bật