Đang gửi...

Tác dụng phụ của Biotin

Bài viết này nói về:

biotin là gì

1. Biotin là gì?

Biotin còn được gọi là vitamin H, vitamin rất quan trọng cho tóc và móng. Biotin có tác dụng giúp tóc mọc nhanh, khỏe và dày hơn. Biotin còn có vai trò ổn định đường huyết. Thiếu biotin gây rụng tóc, móng giòn, dễ gãy.

Biotin là một vitamin cần thiết cho sự hoạt động của các enzym chuyển vận các đơn vị carboxyl và gắn carbon dioxyd và cần cho nhiều chức năng chuyển hóa, bao gồm tân tạo glucose, tạo lipid, sinh tổng hợp acid béo, chuyển hóa propionat và dị hóa acid amin có mạch nhánh. Chế độ ăn uống cung cấp mỗi ngày 150 - 300 microgam biotin được coi là đủ.


2. Lợi ích của biotin trong một số trường hợp bệnh

Biotin cung cấp một nguồn quan trọng để tạo ra năng lượng cũng như duy trì chức năng của toàn bộ cơ thể bạn. Giống như tất cả các vitamin, cơ thể bạn cần biotin để khỏe mạnh. Biotin giúp gan, hệ thần kinh, tóc, mắt, da được khỏe mạnh.

Biotin có thể có hiệu quả trong điều trị một số trường hợp bao gồm:

  • Hạ đường huyết.
  • Tăng lipid máu.
  • Kiểm soát glucose ở bệnh nhân béo phì mắc bệnh tiểu đường (khi kết hợp với crom picolinate).

Một số người tin rằng bổ sung biotin sẽ cải thiện tóc và móng của bạn. Tuy nhiên, hiện tại có rất ít bằng chứng y tế cho thấy điều này là đúng. Cần nhiều nghiên cứu hơn về lợi ích có thể có này của biotin.


3. Tác dụng phụ của Biotin

Mặc dù nó có sẵn như là một chất bổ sung, nhưng việc sử dụng bổ sung biotin chỉ nên dùng nếu được bác sỹ khuyên dùng. Hầu hết mọi người nhận được đủ biotin thông qua chế độ ăn uống thường xuyên.

Hiện tại không có tác dụng phụ bất lợi nào của biotin khi dùng theo chỉ định của bác sỹ hoặc thông qua chế độ ăn uống bình thường.

Có một số trường hợp chế độ ăn uống hoặc thói quen khác đã gây ra sự thiếu hụt biotin. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ hút thuốc có thể làm tăng quá trình chuyển hóa biotin trong cơ thể và gây ra sự thiếu hụt.

Một trường hợp khác cho thấy rằng ăn trứng sống - đặc biệt là lòng trắng trứng - một cách thường xuyên cũng có thể tạo ra sự thiếu hụt biotin.

Các triệu chứng phổ biến của sự thiếu hụt biotin bao gồm:

  • Rụng tóc hoặc mỏng.
  • Cholesterol cao.
  • Phát ban trên da.
  • Vấn đề tim mạch.

 

4. Sử dụng biotin quá nhiều thì sao?

Có những trường hợp cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của một số cá nhân đang sử dụng một lượng lớn chất bổ sung biotin. Phần lớn mọi người nhận đủ biotin thông qua chế độ ăn bình thường. Bạn không cần phải bổ sung biotin trừ khi có chỉ định của bác sỹ.

Một lượng lớn biotin có thể tạo ra kết quả dương tính giả trong các xét nghiệm đối với bệnh tuyến giáp.


Kết luận

Cơ thể bạn tự sản xuất đủ biotin thông qua chế độ ăn uống mỗi ngày. Do đó, bạn không nên dùng bổ sung biotin trừ khi có chỉ định của bác sỹ.

Vẫn chưa có đủ nghiên cứu để xác định tất cả các tác dụng phụ của việc uống quá nhiều biotin hoặc những tác dụng phụ mà biotin có thể gây ra trong một số tình trạng bệnh cụ thể. Tuy nhiên, có những nghiên cứu cho thấy một số tác động có thể có thể nghiêm trọng trong việc sử dụng các loại bổ sung biotin. Nếu bạn cảm thấy cần phải bổ sung biotin, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sỹ trước khi sử dụng và hãy liệt kê những tình trạng bệnh bạn đang mắc phải hoặc bạn đang trong quá trình sử dụng loại thuốc nào.


https://www.healthline.com/health/biotin-side-effects#positive-side-effects

Tin nổi bật