Đang gửi...

7 lợi ích của Astaxanthin

Bài viết này nói về:

 

Astaxanthin là một sắc tố caroten xảy ra trong cá hồi, vi tảo, nấm men và tôm, trong số các sinh vật biển khác. Nó thường được tìm thấy ở cá hồi Thái Bình Dương và là thứ mang lại cho cá màu hồng nhạt.

astaxanthin là một sắc tố catoten

Astaxanthin là một chất chống oxy hóa được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó được liên kết với làn da khỏe mạnh hơn, sức chịu đựng, sức khỏe của tim, đau khớp và thậm chí có thể có một tương lai trong điều trị ung thư.

Dưới đây là 7 lợi ích tiềm năng của astaxanthin.

1. Chống oxy hóa

Như bạn có thể nhận thấy, chất chống oxy hóa rất tốt cho bạn. Các đặc tính chống oxy hóa của astaxanthin cung cấp nguồn chính cho các lợi ích về sức khỏe, đặc biệt khi được sử dụng để giúp điều trị ung thư.

astaxanthin chống oxy hóa

Nó hỗ trợ cải thiện lưu lượng máu, và giảm căng thẳng oxy hóa ở những người hút thuốc và những người thừa cân. Một nghiên cứu so sánh astaxanthin và các carotenoids khác cho thấy nó thể hiện hoạt động chống oxy hóa cao nhất chống lại các gốc tự do.

2. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Do đặc tính chống oxy hóa của nó, đã có rất nhiều nghiên cứu về cách astaxanthin có thể giúp điều trị các bệnh ung thư khác nhau. Một nghiên cứu tìm thấy lợi ích ngắn hạn và dài hạn trong điều trị ung thư vú, bao gồm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Chi phí cao của astaxanthin tinh khiết đã hạn chế sử dụng trong các nghiên cứu và điều trị ung thư.

3. Giúp da khỏe mạnh

Astaxanthin có thể được sử dụng tại chỗ để thúc đẩy làn da khỏe mạnh. 

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy kết hợp liều astaxanthin tại chỗ và uống có thể giúp làm mờ nếp nhăn, làm cho các đốm đồi mồi nhỏ hơn và giúp duy trì độ ẩm cho da. Có kết quả tích cực ở cả nam và nữ, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này.

astaxanthin giúp da khỏe mạnh

4. Tăng sức bền cho các vận động viên

Đã có rất nhiều nghiên cứu về cách astaxanthin có thể ảnh hưởng đến sức chịu đựng, cũng như mức độ mệt mỏi sau khi tập thể dục. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy nó có thể tăng cường cơ thể sử dụng axit béo, giúp sức bền, và ngăn ngừa tổn thương cơ và xương.

Tuy nhiên, cho đến nay, bằng chứng về tác dụng của nó đối với việc tập thể dục của con người vẫn còn thiếu và cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi đi đến kết luận.

5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét tuyên bố rằng astaxanthin có thể có lợi cho sức khỏe của tim. Một nghiên cứu năm 2006 kiểm tra tác dụng của astaxanthin trên chuột bị tăng huyết áp (huyết áp cao) và kết quả chỉ ra rằng nó có thể giúp cải thiện mức độ elastin và độ dày thành động mạch.

Các tuyên bố khác bao gồm quan niệm rằng astaxanthin có thể ngăn ngừa bệnh tim và giúp giảm cholesterol, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để hỗ trợ những công dụng này.

6. Điều trị đau khớp

Astaxanthin cũng có thể có một tương lai trong điều trị đau khớp, bao gồm các tình trạng như viêm khớp dạng thấp, ảnh hưởng đến gần một trong năm của người Mỹ và hội chứng ống cổ tay. Tuy nhiên, kết quả cho đến nay đã được trộn lẫn.

astaxanthin chống đau khớp

Một số nghiên cứu cho thấy astaxanthin có thể làm giảm viêm và các triệu chứng đau liên quan đến viêm khớp.

7. Tăng cường chức năng sinh sản ở nam giới

Trong một Nghiên cứu năm 2005, astaxanthin cho thấy kết quả tích cực đối với khả năng sinh sản của nam giới. Trong suốt ba tháng, nghiên cứu mù đôi đã kiểm tra 30 người đàn ông khác nhau trước đây bị vô sinh.

Các nhà nghiên cứu đã thấy sự cải thiện về các thông số tinh trùng, như số lượng và khả năng vận động, và cải thiện khả năng sinh sản trong nhóm người nhận được một liều astaxanthin mạnh. Vì đây là một nghiên cứu quy mô tương đối nhỏ, cần có thêm bằng chứng và nghiên cứu để hỗ trợ cho tuyên bố này.

Kết luận

Astaxanthin rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên những lợi ích được nêu ở trên bài viết tuy là có những kết quả khả quan nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để đánh giá tính khả thi và những tác dụng phụ có thể xảy ra trong từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng astaxanthin như một chất chống oxy hóa.

Để hưởng lợi từ các đặc tính chống oxy hóa của nó, bạn hãy cố gắng ăn một ít cá hồi một hoặc hai lần một tuần. Astaxanthin có sẵn ở dạng thực phẩm bổ sung và bạn có thể dễ dàng tìm được trên các trang thương mại điện tử.

 

Tin nổi bật