Đang gửi...

Lợi ích của nhân sâm Mỹ

Bài viết này nói về:

nhân sâm mỹ

Nhân sâm Mỹ (Panax quonthefolius) là một loại thảo dược được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc và các thầy lang người Mỹ bản địa. Rễ của nhân sâm Mỹ được cho là tăng cường năng lượng, ngăn ngừa nhiễm trùng và thậm chí điều trị bệnh tiểu đường và ung thư.

Nhân sâm Mỹ trông giống như cây ngải cứu. Nó phát triển hoang dã ở miền Đông và miền Trung của Hoa Kỳ, đặc biệt là ở vùng núi Appalachian và Ozark.

Nghiên cứu cho thấy hoạt chất có trong nhân sâm của Mỹ có tên là ginsenosides có thể kích thích hệ thống miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, hạ đường huyết và thậm chí có thể điều trị chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã được thực hiện trên động vật và nuôi cấy tế bào và thử nghiệm ở người là cần thiết để xác nhận tính hiệu quả của nó.

Lợi ích sức khỏe của nhân sâm Mỹ

Giống như các dạng nhân sâm khác (như nhân sâm Hàn Quốc, hay nhân sâm Panax), nhân sâm Mỹ cũng đã được tìm thấy để chống lại sự mệt mỏi trong nghiên cứu sơ bộ. Tuy nhiên, bằng chứng tổng thể về lợi ích sức khỏe của nhân sâm Mỹ còn hạn chế. Dưới đây là một số phát hiện chính về lợi ích sức khỏe của nhân sâm Mỹ.

1. Bệnh tiểu đường

Nhân sâm Mỹ có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu. Nghiên cứu của 39 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy nhân sâm Mỹ cộng với chất xơ giúp giảm lượng đường trong máu trong thử nghiệm 12 tuần. Mặc dù đầy hứa hẹn, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Duy trì lượng đường trong máu bình thường là rất quan trọng đối với cả phòng ngừa bệnh tiểu đường và kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thiếu các nghiên cứu lớn hơn thử nghiệm tác dụng của nhân sâm Mỹ đối với lượng đường trong máu.

2. Cảm lạnh

Nhân sâm Mỹ có thể mang lại lợi ích chống lạnh, một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada cho thấy. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã nói với 323 người trưởng thành uống hai viên nhân sâm Mỹ hoặc giả dược mỗi ngày trong bốn tháng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các thành viên của nhóm nhân sâm Mỹ bị cảm lạnh ít hơn trong suốt mùa lạnh. Khi họ bị cảm lạnh, những người được cho uống nhân sâm Mỹ có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và thời gian bị bệnh ngắn hơn (so với những người được chỉ định dùng giả dược).

Một đánh giá tài liệu năm 2011 được công bố trên tạp chí Evidence-Dựa Free and Alternative Medicine đã đưa ra một kết luận tương tự. Tổng quan bao gồm năm thử nghiệm trong tổng số 747 đối tượng và phát hiện dùng nhân sâm Mỹ đã giảm 25% tỷ lệ cảm lạnh so với giả dược.

3. Giảm mệt mỏi tinh thần đối với bệnh nhân ung thư

Trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Supportive Care in Cancer, bệnh nhân ung thư đã bổ sung nhân sâm Mỹ hàng ngày trong 8 tuần cho thấy sự cải thiện lớn hơn về sức khỏe (so với những người được chỉ định dùng giả dược). Một nghiên cứu khác cho thấy nhân sâm Mỹ có thể chống lại sự mệt mỏi về tinh thần khi hoạt động tinh thần kéo dài (chẳng hạn như làm bài kiểm tra).

Tác dụng phụ

Sử dụng nhân sâm Mỹ có khả năng an toàn, nhưng nó có thể dẫn đến một số tác dụng phụ, bao gồm:

  • Mất ngủ.
  • Hồi hộp.
  • Nhịp tim nhanh.
  • Đau đầu.
  • Lượng đường trong máu thấp.
  • Rối loạn tiêu hóa. 

Tác dụng phụ lâu dài của việc sử dụng nhân sâm chưa được biết đến.

Nhân sâm Mỹ không nên dùng cùng với:

  • Coumadin (warfarin) vì nó có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và dẫn đến đông máu. 
  • Nó cũng không nên được dùng với một nhóm thuốc trầm cảm được gọi là MAOIs, vì nó có thể gây lo lắng, đau đầu, bồn chồn và mất ngủ. 
  • Những người đang dùng thuốc hạ đường huyết nên thận trọng khi sử dụng nhân sâm Mỹ vì nó có thể gây ra lượng đường trong máu thấp.
  • Bà bầu không nên dùng nhân sâm Mỹ. Một hợp chất được tìm thấy trong nhân sâm Panax, có liên quan chặt chẽ với nhân sâm Mỹ, có liên quan đến dị tật bẩm sinh.

Câu hỏi thường gặp

Có phải nhân sâm Mỹ giống như nhân sâm Panax?

Không. Nhân sâm Panax còn được gọi là nhân sâm châu Á. Nhân sâm Mỹ là từ cây Panax quonthefolius. Hai loại cây này có liên quan và cả hai đều chứa các hoạt chất được gọi là ginsenosides, chịu trách nhiệm cho lợi ích sức khỏe có mục đích của chúng Nhân sâm Mỹ được trồng ở Hoa Kỳ và xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước châu Á khác.


 

Tin nổi bật