Đang gửi...

8 lợi ích sức khỏe ấn tượng của Barberry

Bài viết này nói về:

Barberry

Berberis Vulgaris, thường được gọi là barberry, là một loại cây bụi mọc cao, quả mọng đỏ.

Barberry có nguồn gốc từ các vùng của Châu Âu, Châu Phi và Châu Á, nhưng bây giờ nó có thể được tìm thấy trên khắp thế giới.

Quả mọng của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ để điều trị các vấn đề tiêu hóa, nhiễm trùng và tình trạng da.

Barberry có chứa một số hoạt chất có lợi, đáng chú ý nhất là berberine, hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể giúp kiểm soát các tình trạng như bệnh tiểu đường, chống nhiễm trùng răng và điều trị mụn trứng cá.

Dưới đây là 9 lợi ích ấn tượng của barberries.

1. Chất dinh dưỡng cao

Barberry rất bổ dưỡng. Chúng rất giàu carbs, chất xơ, và một số vitamin và khoáng chất.

Đặc biệt, quả mọng là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, có thể dẫn đến bệnh tim và ung thư.

Một chén 1/4 chén (28 gram) của barberries khô chứa:

  • Lượng calo: 89
  • Protein: 1 gram
  • Chất béo: 1 gram
  • Carbs: 18 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Vitamin C: 213% giá trị hàng ngày (DV)
  • Sắt: 15% của DV

Ngoài ra, Barberry còn chứa kẽm, mangan và đồng, tất cả đều là khoáng chất vi lượng có vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật.

Màu đỏ tươi của quả mọng đến từ anthocyanin, là sắc tố thực vật có thể tăng cường sức khỏe não và tim của bạn, trong số những lợi ích khác.

2. Chứa các hoạt chất thực vật có lợi

Barberry rất giàu berberine, một hợp chất thực vật độc đáo có thể liên quan đến một số lợi ích sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng berberine hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do.

Ngoài ra, berberine có thể giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu, làm chậm sự phát triển của một số tế bào ung thư, chống nhiễm trùng và có tác dụng chống viêm.

Hơn nữa, Barberry có chứa các hoạt chất khác có thể có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như các ancaloit và axit hữu cơ khác. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào berberine.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Barberry - và đặc biệt là hàm lượng berberine của họ - có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, đây là một bệnh mãn tính được xác định bởi lượng đường trong máu cao.

Berberine đã được chứng minh là giúp cải thiện lượng đường trong máu. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 36 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy: Dùng 1,5 gram berberine mỗi ngày giúp giảm 2% huyết sắc tố A1c - một biện pháp kiểm soát lượng đường trong máu trung bình của bạn trong 3 tháng qua - so với giá trị cơ bản.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng có lợi của berberine đối với lượng đường trong máu và huyết sắc tố-A1c tương đương với các loại thuốc trị tiểu đường truyền thống như Metformin.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác ở 30 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy những người dùng 2 mg chiết xuất từ ​​quả Barberry mỗi ngày đã làm giảm nồng độ hemoglobin A1c và làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, so với nhóm dùng giả dược.

4. Có thể giúp điều trị tiêu chảy

Barberry đã được sử dụng để điều trị tiêu chảy trong nhiều thế kỷ.

Điều này có thể là do nồng độ berberine cao của chúng, giúp làm chậm quá trình đi qua phân của bạn bằng cách ức chế một số thụ thể, do đó ngăn ngừa tiêu chảy.

Trên thực tế, một trong những nghiên cứu lâu đời nhất của con người về berberine cho thấy nó có hiệu quả trong điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng từ một số vi khuẩn, bao gồm cả E. coli.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 196 người trưởng thành mắc hội chứng ruột kích thích tiêu chảy cho thấy: Dùng 800 mg berberine hydrochloride mỗi ngày làm giảm đáng kể tần suất tiêu chảy so với giả dược.

5. Có thể bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa

Barberry có thể giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa, được xác định bởi một loạt các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Đặc biệt, Barberry có thể bảo vệ chống béo phì và lượng đường trong máu, cholesterol, triglyceride và huyết áp cao - tất cả đều là những yếu tố nguy cơ của hội chứng này.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 46 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy uống khoảng 7 ounce (200 ml) nước ép Barberry mỗi ngày giúp giảm đáng kể huyết áp, triglyceride, cholesterol và lượng đường trong máu, so với giả dược.

Ngoài việc cải thiện các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa, Barberry có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa.

Stress oxy hóa là kết quả của tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do. Có quá nhiều stress oxy hóa - và không đủ chất chống oxy hóa để chống lại nó - có thể dẫn đến bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 106 người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy dùng 600 mg Barberry khô mỗi ngày làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa so với giả dược.

Dựa trên những kết quả này, ăn Barberry có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ của bạn đối với hội chứng chuyển hóa, cũng như giảm căng thẳng oxy hóa liên quan đến nó.

6. Tốt cho sức khỏe răng miệng

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất​​ Barberry có thể chống viêm.

Điều này có thể là do berberine hoạt động như một chất chống viêm mạnh mẽ.

Do đó, nó có thể giúp điều trị các bệnh viêm răng như viêm nướu, được đánh dấu bằng sự tích tụ mảng bám, sưng và kích thích nướu.

Một nghiên cứu ở 45 bé trai trong độ tuổi từ 11 đến 12 cho thấy rằng bôi gel Barberry trong 21 ngày làm giảm mảng bám và viêm nướu nhiều hơn đáng kể so với giả dược.

Nghiên cứu cũng cho thấy gel barberry có hiệu quả hơn kem đánh răng chống mảng bám truyền thống, nhưng kết quả không đáng kể.

Những kết quả này cho thấy các phương pháp điều trị barberry có thể thúc đẩy sức khỏe răng miệng tốt.

7. Có thể có tác dụng chống ung thư

Barberry có thể có tác dụng chống ung thư.

Vì berberine hoạt động như một chất chống oxy hóa, nó có thể giúp chống lại thiệt hại oxy hóa tiềm ẩn liên quan đến sự phát triển ung thư.

Ngoài ra, berberine có thể gây chết tế bào ung thư, ngăn chặn sự nhân lên của tế bào ung thư và ức chế các enzyme liên quan đến vòng đời của tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu ống nghiệm đã chỉ ra rằng berberine ngăn ngừa sự phát triển của khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư ở các vị trí như: Tuyến tiền liệt, gan, xương và vú.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ giới hạn trong các nghiên cứu về ống nghiệm, và cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về vai trò tiềm năng của Barberry trong điều trị và phòng ngừa ung thư.

8. Có thể giúp chống lại mụn trứng cá

Barberry có thể đóng một vai trò trong việc điều trị mụn trứng cá, một tình trạng da đặc trưng bởi các vết sưng và mụn nhọt.

Cụ thể, berberine và các hợp chất khác trong Barberry có thể giúp chống viêm và nhiễm trùng liên quan đến mụn trứng cá.

Một nghiên cứu ở thanh thiếu niên bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng cho thấy dùng 600 mg chiết xuất Barberry mỗi ngày trong 4 tuần làm giảm đáng kể số lượng mụn trứng cá so với giả dược.

Nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất từ ​​quả Barberry này có thể là một lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả cho các trường hợp bị mụn trứng cá.

Kết luận

Barberry là loại quả có vị chua, đỏ của cây Berberis Vulgaris. Barberry chứa một hoạt chất độc đáo gọi là berberine, hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nó có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, chống viêm liên quan đến nhiễm trùng răng và mụn trứng cá, và điều trị tiêu chảy.


 

Tin nổi bật