Đang gửi...

Chiết xuất tuyến ức: Là gì và lợi ích

Bài viết này nói về:

chiết xuất tuyến ức

Chiết xuất tuyến ức là gì? Có tác dụng gì?

Chiết xuất tuyến ức hay còn được gọi là Thymus extract được tách chiết từ tuyến ức của bê.

Chiết xuất tuyến ức được cho là có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các triệu chứng dị ứng, hen suyễn và rối loạn tự miễn dịch.

Đọc để tìm hiểu chiết xuất tuyến ức là gì và những lợi ích được nghiên cứu khoa học hỗ trợ.

Tuyến ức của bạn là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch

Tuyến ức là phần nằm dưới tuyến giáp và trên tim. Nó có màu xám hồng và có hình dạng như hai hình bầu dục.

Tuyến ức là một tuyến độc đáo ở chỗ nó hoạt động trước khi sinh và trong suốt tuổi dậy thì. Khi bạn đến tuổi dậy thì, tuyến bắt đầu co lại và mô mỡ thay thế nó. Khi bạn đạt đến 75 tuổi, tuyến ức của bạn thường không có gì nhiều hơn mô mỡ.

Mặc dù tuyến ức ngừng hoạt động khá sớm trong cuộc sống, nhưng nó vẫn đáp ứng một số mục đích chính. Tuyến ức chịu trách nhiệm sản xuất và giải phóng hormone thymosin. Hormone này chịu trách nhiệm kích thích sản xuất tế bào lympho T, hay gọi tắt là tế bào T. Những tế bào hệ thống miễn dịch giúp tránh nhiễm trùng trong cơ thể. Sau khi được sản xuất trong tuyến ức, các tế bào T di chuyển đến các hạch bạch huyết của bạn, nơi chúng chống lại nhiễm trùng.

Các nhà khoa học cũng nghiên cứu các tế bào T cho khả năng chống ung thư tiềm năng của chúng.

Khi có tuổi, tuyến ức của bạn sẽ nhỏ hơn và có thể trở nên kém hiệu quả hơn.

Lợi ích của chiết xuất tuyến ức

1. Chiết xuất tuyến ức có thể giúp tránh nhiễm trùng đường hô hấp

Một số bằng chứng cho thấy chiết xuất tuyến ức có thể giúp tránh nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản. Nghiên cứu này đã tập trung vào những người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Những lý do khác mà một người có thể sử dụng chiết xuất tuyến ức bao gồm chống lại sốt cỏ khô và viêm xoang có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

chiết xuất tuyến ức giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp

Một số cơn hen được kích hoạt bởi một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Một số nghiên cứu cho thấy dùng chiết xuất tuyến ức giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hen suyễn. Nó cũng có thể giúp giảm tần suất các cơn hen.

2. Nó được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn

Chiết xuất tuyến ức có thể hỗ trợ và để điều trị các bệnh tự miễn, như viêm khớp dạng thấp, bệnh chàm, viêm gan B, viêm gan C và HIV/AIDS.

Theo các nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng chiết xuất tuyến ức có thể giúp điều trị viêm gan B và viêm gan C. Ngoài ra một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ hiệu quả giữa việc uống chiết xuất tuyến ức kết hợp với interferon. Interferon là một loại thuốc tiêm cũng được sử dụng trong điều trị ung thư.

Phát hiện của họ không nhất thiết phải chứng minh tính hiệu quả của việc bổ sung bằng miệng. Các nghiên cứu khác đã tập trung vào bổ sung bằng miệng. Nhiều nghiên cứu hiện tại là cần thiết để hỗ trợ các đề xuất sử dụng chiết xuất tuyến ức trong việc chống lại các rối loạn tự miễn dịch.

3. Nó có thể giúp điều trị dị ứng thực phẩm

Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn coi một chất vô hại là mối đe dọa.

Theo một nghiên cứu của Khoa miễn dịch Quốc tế, chiết xuất tuyến ức giúp ngăn ngừa phản ứng dị ứng và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

4. Chiết xuất tuyến ức có thể được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da

Chiết xuất tuyến ức đôi khi được thêm vào mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc tóc như một thành phần chống lão hóa. Chiết xuất tuyến ức có chứa axit amin và peptide, được cho là giúp giữ cho làn da mềm mại và mịn màng.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/9-things-to-know-thymus-extract

 

Tin nổi bật