Đang gửi...

Vai trò của Peptide trong thói quen chăm sóc da

Bài viết này nói về:

Peptide là gì?

Rất nhiều thành phần chăm sóc da mưới được cho là sẽ giúp thay đổi chất lượng làn da, giúp da trở nên khỏe hơn, căng bóng và sáng mịn hơn. Nhiều thành phần được quảng cáo rầm rộ với những lợi ích trên da trong đó peptide là một thành phần mà bạn thực sự không nên bỏ lỡ nếu muốn có làn da sáng và khỏe khoắn.

Peptide, còn được gọi là polypeptide, nó có trong lớp da như một thành phần trong cấu trúc. Peptide cũng được đưa vào nhiều sản phẩm chăm sóc da, viên uống đẹp da hiện nay.

Collagen là một cấu trúc có tác dụng nâng đỡ trong cấu trúc lớp da, chúng được tạo thành từ 3 chuỗi polypeptide. Chính vì vậy việc bổ sung peptide bôi da hoặc đường uống có thể kíc thích da của bạn tạo ra các sợi Collagen mới. Nhiều Collagen sẽ giúp da săn chắc và trẻ trung hơn.

Cơ thể tạo ra collagen một cách tự nhiên. Nhưng theo thời gian, quá trình sản xuất collagen giảm đi, điều này có thể khiến da trông nhăn nheo hơn, kém đồng đều và tươi sáng hợ trước do sự thiếu collagen mới. Bổ sung Peptide được cho là có hiệu quả ngăn chặn sự suy giảm lượng Collagen dưới lớp da.

Lợi ích của peptide

Phân tử collagen thực sự quá lớn để hấp thụ qua da, đó là lý do tại sao rất nhiều người chọn các loại Collagen được thủy phân dưới dạng các đoạn ngắn, phân tử lượng thấp như Collagen peptide, collagen tripeptide hay collagen dipeptide. Bạn có thể bổ sung bằng cách sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này dưới dạng kem bôi trực tiếp lên da hoặc qua đường uống.

Dưới đây là một số lợi ích của peptide với làn da.

Cải thiện hàng rào bảo vệ da

Hàng rào bảo vệ da là tuyến phòng thủ của cơ thể chống lại vi khuẩn, tia cực tím, ô nhiễm và các chất độc khác. Hàng rào bảo vệ da có thể bị tổn thương do tẩy da chết quá nhiều, tiếp xúc với khói thuốc lá và các chất ô nhiễm khác, hoặc thậm chí là ngủ không đủ giấc. Peptide giúp xây dựng một rào cản mạnh mẽ hơn.

Giảm nếp nhăn

Collagen có thể làm đầy đặn da và môi. Khi da săn chắc và đầy đặn hơn, các nếp nhăn và vết nhăn khóe mắt, miệng sẽ ít nhìn thấy hơn.

Da đàn hồi hơn

Ngoài collagen, peptide cũng tạo nên sợi elastin, cũng là một loại protein. Những sợi này làm cho da trông săn chắc và căng hơn.

Giảm viêm

Peptide có thể giúp giảm viêm, phục hồi làn da bị tổn thương và làm đều màu da.

Có thể giúp làm sạch mụn

Một số peptide có khả năng kháng khuẩn, có nghĩa là chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá.

Lựa chọn sản phẩm peptide

Có nhiều cách lựa chọn các dòng sản phẩm chứa peptide.

Lựa chọn đường dùng: Sử dụng dòng bôi ngoài da hoặc sản phẩm peptide qua đường uống

Lựa chọn loại peptide: Peptide mạch dài (Collagen), mạch ngắn (Collagen thủy phân), mạch siêu ngắn (Collagen tripepeptide)…

Lựa chọn theo nguồn gốc: Collagen cá tuyến, Collagen từ cá biển, Collagen từ bò, Collagen từ lợn, Collagen từ vẩy cá rô sông Nil…

Lựa chọn theo nhà cung cấp sản phẩm.

Nhược điểm và hạn chế của peptide

Mặc dù peptide chắc chắn có thể có lợi cho làn da của bạn, nhưng vẫn có một số nhược điểm:

  • Peptide thường rất đắt tiền.
  • Để có thể hỗ trợ sức khỏe toàn diện không nên chỉ bổ sung peptide đơn thuần. Bạn nên kết hợp với các thành phần khác như HA, Vitamin C, glutathion…
  • Peptide cũng có thể gây dị ứng

Tin nổi bật