Đang gửi...

11 Lợi ích của Shatavari (Thiên môn chùm)

Bài viết này nói về:

thiên môn chùm

Shatavari là gì?

Shatavari còn được gọi là Thiên môn chùm hay Asparagus racemosus. Là một trong những dược liệu trong y học Ayurvedic (Ấn Độ) có khả năng giúp điều hòa cơ thể chống lại strees và đặc biệt là tăng khả năng sinh sản với nữ giới.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về các lợi ích sức khỏe khác mà Shatavari có thể cung cấp.

1. Chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gốc tự do. 

Shatavari có nhiều saponin. Saponin là hoạt chất có khả năng chống oxy hóa.

Theo một Nghiên cứu năm 2004, một hoạt chất chống oxy hóa mới gọi là racemofuran đã được xác định trong rễ shatavari. Hai hoạt chất chống oxy hóa được biết đến - asparagamine A và racemosol - cũng được tìm thấy.

Với hàm lượng hoạt chất chống oxy hóa cao, Shatavari ngăn ngừa tổn thương tế bào rất hiệu quả.

2. Chống viêm

Hoạt chất chống oxy hóa Racemofuran, được tìm thấy trong shatavari, cũng có khả năng chống viêm đáng kể. 

Theo cuốn sách Cookery Cookery: “Làm thế nào bạn có thể hưởng lợi từ Dược phẩm của thiên nhiên, racemofuran hoạt động tương tự trong cơ thể như các loại thuốc chống viêm theo toa được gọi là thuốc ức chế COX-2. Những loại thuốc này được cho là làm giảm viêm mà không có tác dụng phụ tiêu hóa nghiêm trọng”.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Shatavari được sử dụng trong y học ayurveda như một chất tăng cường miễn dịch. Theo một nghiên cứu năm 2004, động vật được điều trị bằng chiết xuất từ ​​rễ shatavari đã tăng kháng thể đối với chủng ho gà khi so sánh với động vật không được điều trị. Các động vật được điều trị phục hồi nhanh hơn và đã cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều này cho thấy một phản ứng miễn dịch được cải thiện khi sử dụng chiết xuất Shatavari.

4. Giảm ho

Theo một nghiên cứu năm 2000 trên chuột, nước ép rễ cây shatavari là một phương thuốc trị ho tự nhiên ở Tây Bengal, Ấn Độ. 

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá khả năng giảm ho của Shatavari ở chuột ho. Kết quả cho thấy Shatavari có tác dụng như thuốc ho theo codein phosphate. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định cách thức hoạt động của shatavari để làm giảm ho, đặc biệt trên cơ thể con người.

5. Điều trị tiêu chảy

Shatavari được sử dụng như một phương thuốc dân gian cho bệnh tiêu chảy. 

Tiêu chảy có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như mất nước và mất cân bằng điện giải.

Theo một Nghiên cứu năm 2005, shatavari đã giúp ngăn chặn dầu thầu dầu gây ra bệnh tiêu chảy ở chuột. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu shatavari có kết quả tương đương ở người hay không.

6. Lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu giúp cơ thể bạn giải phóng những chất lỏng dư thừa.

Theo một nghiên cứu năm 2010 trên chuột, shatavari được sử dụng làm thuốc lợi tiểu trong y học Ayurveda. Nghiên cứu cho thấy 3.200 miligam shatavari có hoạt tính lợi tiểu mà không gây ra tác dụng phụ cấp tính.

7. Điều trị loét

Loét là vết loét trong dạ dày, ruột non hoặc thực quản. Nó có thể rất đau đớn. Chúng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu hoặc thủng.

Theo một Nghiên cứu năm 2005. Trên chuột, shatavari có hiệu quả trong điều trị loét dạ dày như thuốc ranitidine (Zantac). Ranitidine là một loại thuốc thường được kê đơn để điều trị loét. Tuy nhiên nghiên cứu cũng cho thấy Shatavari ít hiệu quả hơn đối với các vết loét do căng thẳng.

8. Điều trị sỏi thận

Sỏi thận là sự hình thành vật cứng trong thận. Khi chúng đi qua đường tiết niệu của bạn, chúng có thể gây đau đớn khó chịu.

Hầu hết sỏi thận được làm từ oxalate. Oxalate là các hợp chất được tìm thấy trong một số thực phẩm, chẳng hạn như rau bina, củ cải đường và khoai tây chiên.

Trong một Nghiên cứu năm 2005, chiết xuất từ ​​rễ shatavari đã giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi oxalate ở chuột. Nó cũng làm tăng nồng độ magiê trong nước tiểu. Mức magiê thích hợp trong cơ thể được cho là giúp ngăn chặn sự phát triển của tinh thể trong nước tiểu hình thành sỏi thận.

9. Duy trì lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường loại 2 ngày càng ra tăng, và những nhu cầu về điều trị an toàn hơn, hiệu quả hơn đều được mọi người hướng đến. 

Theo một nghiên cứu năm 2007, shatavari có thể giúp duy trì lượng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu cho rằng các hoạt chất trong thảo mộc kích thích sản xuất insulin.

10. Chống lão hóa

Shatavari có thể là một trong những bí mật chống lão hóa được giữ tốt nhất của tự nhiên. Theo một nghiên cứu năm 2015, các saponin trong rễ shatavari giúp giảm tổn thương da gốc tự do dẫn đến nếp nhăn. Shatavari cũng giúp ngăn ngừa sự phá vỡ collagen. Collagen giúp duy trì độ đàn hồi cho làn da của bạn.

11. Điều trị trầm cảm

Shatavari được sử dụng trong y học ayurveda để điều trị trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2009 trên loài gặm nhấm cho thấy các chất chống oxy hóa trong shatavari có khả năng chống trầm cảm mạnh. Chúng cũng tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Chất dẫn truyền thần kinh truyền thông tin trong toàn bộ não của chúng ta. Một số có liên quan đến trầm cảm.

Tác dụng phụ

Theo nghiên cứu năm 2003, y học ayurvedic coi shatavari là an toàn tuyệt đối khi sử dụng lâu dài, ngay cả khi mang thai và cho con bú.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng phụ của việc bổ sung shatavari. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng nó cho đến khi có nhiều nghiên cứu được thực hiện và nó đã được chứng minh là an toàn.

Có báo cáo về phản ứng dị ứng ở một số người dùng shatavari. Bao gồm:

  • Phát ban
  • Nhịp tim nhanh
  • Ngứa mắt
  • Ngứa da
  • Khó thở
  • Chóng mặt

Shatavari có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Bạn không nên dùng nó với các loại thuốc hoặc thảo dược khác làm giảm lượng đường trong máu.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/shatavari

http://nasol.com.vn/tin-tuc/loi-ich-suc-khoe-cua-shatavari

Tin nổi bật