Đang gửi...

Styphnolobium japonicum: công dụng và tác dụng phụ

Bài viết này nói về:

Tổng quan

Styphnolobium japonicum là một loài thực vật có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Hoa, nụ và quả của nó được sử dụng làm thuốc trong y học dân gian cổ truyền. Nó thường được trồng trên chùa nên còn được gọi là Pagoda tree.

Cây có kích thước cao lớn, có tán tròn rộng. Hoa nở thành từng chùm lớn màu trắng, mùi thơm nhẹ vào mùa hè. Nụ hoa hay được thu hoạch để làm trà thảo mộc hoặc làm nguyên liệu sản xuất Rutin.

Công dụng

Styphnolobium japonicum có chứa các hóa chất tương tự như trong đậu nành, đó là các hợp chất isoflavone, chúng có hoạt tính estrogen khá mạnh. Thành phần hoạt chất điển hình trong quả của chúng là Sophoricoside, thành phần này có thể giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, giảm sưng và làm chậm sự phát triển của mô tuyến tiền liệt.

Một số công dụng khác của cây như để điều trị bệnh trĩ nhưng cần thêm các bằng chứng khoa học cho lợi ích này, cải thiện các triệu chứng khó chịu thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, lo âu và rối loạn tâm trạng.

Tác dụng phụ

Đường uống: Quả của cây Styphnolobium japonicum có thể an toàn. Một số các dòng nguyên liệu từ quả của loài cây này đã được thương mại hóa ở nhiều quốc gia như Rexflavone, MenoSphora. Chúng được chứng minh tính an toàn cũng như những tác dụng nhất định khi bổ sung hàng ngày. Các nguyên liệu này được chứng minh an toàn khi bổ sung với liều 600mg mỗi ngày trong 12 tuần.

Tuy nhiên với một số các trường hợp nhạy cảm có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn bao gồm: sưng mặt hoặc dị ứng, thậm chí sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: có thể không an toàn khi bổ sung các dòng nguyên liệu đến từ Styphnolobium japonicum với phụ nữ mang thai và cho con bú do vậy nên tránh sử dụng.

Lưu ý: Các chiết xuất từ Styphnolobium japonicum có thể tương tác với Caffein. Cụ thể thành phần Genistein trong cây có thể làm chậm quá trình đào thảo caffein ra khỏi cơ thể.

Tham khảo: webmd

Tin nổi bật