Đang gửi...

Vai trò của Protein HMGB1

Protein HMGB1 là nhóm protein có tính hoạt động cao, chúng còn được gọi là protein trong nhân tế bào, tham gia vào cấu trúc của chromatin và điều hòa việc phiên mã.

Có nhiều bằng chứng cho thấy HMGB1 tham gia vào cơ chế của các bệnh viêm mạn tính và bệnh tự miễn vì có chức năng trong việc kích thích miễn dịch và quá trình trước viêm.

HMGB1 được tiết ra bởi các tế bào miễn dịch như: Đại thực bào, bạch cầu đơn nhân và tế bào đuôi gai. Các đại thực bào và bạch cầu đơn nhân được kích hoạt tiết ra protein HMGB1 có liên quan đến yếu tố gây viêm là cytokine. Các chất hoạt động có tác dụng vô hiệu hóa hoạt động của Protein HMGB1 này có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương mô trong các trường hợp viêm khớp, viêm đại tràng, viêm họng…

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng: HMGB1 xuất hiện nhiều trong cơ thể bệnh nhân mới phát hiện động kinh và những bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc. Các chất ức chế sản xuất HMGB1 hoặc có tác dụng vô hiệu protein này cũng có thể ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh động kinh.

Tin nổi bật