Đang gửi...

Trà xanh giúp bạn giảm cân

Bài viết này nói về:

trà xanh giúp giảm cân

Trà xanh là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh.

Trà xanh có chứa các hoạt chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác nhau có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Một số người thậm chí còn cho rằng trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và giúp bạn giảm cân.

Bài viết này sẽ để cập tới các yêu tố mà trà xanh có thể giúp bạn giảm cân.

Thành phần trong trà xanh giúp giảm cân

Lá trà chứa nhiều hợp chất có lợi. Một trong những hợp chất của trà xanh là caffeine. Mặc dù một tách trà xanh chứa ít caffeine hơn so với một tách cà phê nhưng nó vẫn chứa đủ để có tác dụng nhẹ.

Caffeine là một chất kích thích nổi tiếng đã được tìm thấy để hỗ trợ đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất tập thể dục trong nhiều nghiên cứu.

Tuy nhiên, trà xanh thực sự tỏa sáng về hàm lượng chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống một tách trà xanh làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn.

Đồ uống tốt cho sức khỏe này chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh gọi là catechin.

Điều quan trọng nhất trong số này là epigallocatechin gallate (EGCG), một chất có thể tăng cường trao đổi chất.

Quá trình phân hủy chất béo của trà xanh

Để đốt cháy chất béo, trước tiên cơ thể bạn phải phá vỡ nó trong tế bào mỡ và di chuyển nó vào máu của bạn.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy các hoạt chất hoạt động trong trà xanh có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách tăng cường tác dụng của một số hormone đốt cháy chất béo, chẳng hạn như norepinephrine (noradrenaline).

trà xanh giúp tăng cường phần hủy chất béo

Chất chống oxy hóa chính trong trà là EGCG, có thể giúp ức chế một loại enzyme phá vỡ hormone norepinephrine.

Khi enzyme này bị ức chế, lượng norepinephrine tăng lên, thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo.

Cuối cùng, tế bào mỡ của bạn phân hủy và được giải phóng vào máu để sử dụng làm năng lượng cho các tế bào như tế bào cơ.

Trà xanh giúp tăng cường đốt cháy chất béo

Nếu bạn nhìn vào nhãn của hầu hết các sản phẩm giảm cân sẽ thấy chiết xuất trà xanh được liệt kê như một thành phần.

Điều này là do chiết xuất trà xanh đã được liên kết nhiều lần để tăng đốt cháy chất béo, đặc biệt là trong khi tập thể dục.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông uống chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục đốt cháy chất béo nhiều hơn 17% so với những người đàn ông không dùng chiết xuất trà xanh. Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể tăng hiệu quả đốt cháy chất béo trong khi tập thể dục tập thể dục.

trà xanh giúp đốt cháy chất béo

Một nghiên cứu kéo dài tám tuần đã xác định rằng catechin trong trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, cả khi tập thể dục và nghỉ ngơi.

Một số nghiên cứu khác xác nhận những phát hiện này, chỉ ra rằng EGCG tăng cường đốt cháy chất béo - điều này có thể dẫn đến giảm mỡ cơ thể trong thời gian dài.

Trà xanh giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất

Cơ thể bạn liên tục đốt cháy calo. Ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc ngồi xuống, các tế bào của bạn đang thực hiện hàng triệu chức năng cần năng lượng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống chiết xuất trà xanh hoặc bổ sung EGCG có thể khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn - ngay cả khi nghỉ ngơi.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này đều có thời lượng rất ngắn, nhưng một số bằng chứng cho thấy tác dụng tăng cường trao đổi chất vẫn tồn tại trong thời gian dài.

Trong một nghiên cứu ở 60 người béo phì, những người dùng chiết xuất trà xanh đã giảm 7,3 pound (3,3 kg) và đốt cháy thêm 183 calo mỗi ngày sau ba tháng so với những người không uống chiết xuất.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất trà xanh giúp tăng cường trao đổi chất. Hiệu quả có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

Trà xanh giúp giảm cảm giác thèm ăn

Một cách mà trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân là giảm cảm giác thèm ăn.

Về mặt lý thuyết, điều này sẽ khiến bạn tiêu thụ ít calo hơn một cách tự động - và không cần bất kỳ nỗ lực nào.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tạo ra kết quả mâu thuẫn về tác dụng của trà xanh đối với sự thèm ăn.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chiết xuất trà xanh hoặc chất bổ sung EGCG có thể làm giảm lượng chất béo bạn hấp thụ từ thực phẩm, nhưng điều này chưa được xác nhận ở người.

Trà xanh có thể giúp bạn giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng có hại

Chất béo dưới da nằm dưới da của bạn, nhưng bạn cũng có thể có lượng mỡ nội tạng đáng kể, còn được gọi là mỡ bụng.

Một lượng lớn chất béo nội tạng có liên quan đến viêm và kháng insulin, cả hai đều liên quan chặt chẽ đến một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

trà xanh giúp giảm mỡ bụng

Một số nghiên cứu về catechin trong trà xanh cho thấy rằng mặc dù hiệu quả giảm cân rất khiêm tốn, nhưng một tỷ lệ đáng kể chất béo bị mất là chất béo nội tạng có hại.

Do đó, trà xanh được sử dụng để giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh về tim mạch và tiểu đường, điều này dẫn đến một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn.

Kết luận

Mặc dù chiết xuất trà xanh hoặc bổ sung EGCG giúp đốt cháy chất béo, nhưng tác dụng của nó rất khiêm tốn khi giảm cân thực tế.

Chiết xuất trà xanh còn được sử dụng cùng các chiến lược giảm cân hiệu quả khác như ăn nhiều protein và cắt giảm carbs đều có những hiệu quả nhất định.

Tất nhiên, đừng quên rằng lợi ích của trà xanh vượt ra ngoài việc giảm cân. Nó cũng khỏe mạnh vì nhiều lý do khác như tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, giảm tiểu đường…

Xem thêm

10 lợi ích của chiết xuất trà xanh

 

Greenselect Phytosome (GSP)

Tin nổi bật