Đang gửi...

Trà xanh giúp giảm có thể giúp giảm triệu trứng viêm khớp dạng thấp (RA)

Bài viết này nói về:

 

Trà xanh được coi là một trong những siêu thực phẩm đối với sức khỏe. Nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Y khoa về viêm khớp và thấp khớp đã chỉ ra một loại hợp chất có rất nhiều trong trà xanh giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, đó là hợp chất chống oxy hóa epigallocatechin-3-gallate (EGCG).

EGCG là gì?

EGCG là một hợp chất hóa học thuộc về một nhóm flavanol được gọi là catechin. Nó có nhiều nhất trong trà xanh và lá khô của trà trắng, và hợp chất này được biết là có đặc tính chống viêm.

EGCG là gì

Trà xanh giúp giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Trà xanh là chủ đề thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu y học. Ví dụ, các nhà khoa học từ Đại học Michigan đã tìm thấy bằng chứng rằng ECGC có thể có lợi ích cho những người bị RA. Nó hạn chế việc sản xuất một số phân tử trong hệ thống miễn dịch của bạn có thể kích hoạt viêm và đau khớp.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington (WSU), tập trung vào một hợp chất đặc biệt có trong trà xanh.

Được gọi là epigallocatechin-3-gallate hoặc EGCG, hợp chất dường như làm giảm sưng mắt cá chân trong một mô hình chuột bị viêm khớp dạng thấp.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố trong một bài báo rằng một tách trà có thể tốt cho sức khỏe tổng thể và polyphenol trà giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm.

Phát hiện này cung cấp một lý do cho việc nhắm mục tiêu TAK1 để điều trị RA bằng EGCG (theo ông Salah-uddin Ahmed, Tiến sĩ thuộc Đại học Dược WSU và là tác giả chính của nghiên cứu).

Ông lưu ý rằng các phương pháp điều trị RA khác có thể có hiệu quả nhưng cũng có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch trong thời gian dài. Trà xanh và đặc biệt là hợp chất trà xanh này, có thể là một sự thay thế đầy hứa hẹn cho các phương pháp điều trị RA đắt tiền.

trà xnah giúp giảm viêm khớp dạng thấp​​​​​​​

Nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng EGCG làm giảm hoạt động của TAK1, một loại protein đóng vai trò chính trong phản ứng của các cytokine gây ra viêm và gây tổn thương mô ở RA.

Có lẽ cũng đáng chú ý, hợp chất trà xanh EGCG xuất hiện để giảm viêm trong RA mà không can thiệp vào các chức năng tế bào khác ở chuột.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ năm 2012, cho thấy kết quả tích cực khác đối với việc tiêu thụ trà xanh ở mức độ vừa phải. 

Không chỉ phong phú EGCG, trà xanh cũng rất giàu hợp chất chống oxy hóa polyphenol giúp tăng cường miễn dịch, chống viêm và do đó cơ thể sẽ được trang bị tốt hơn để chống lại nhiễm trùng và làm giảm viêm nhiễm tổng thể (tiến sĩ Salah-uddin Ahmed- người dẫn đầu nghiên cứu cho biết).

Kết luận

Cho dù bạn có tin hay không rằng trà xanh có thể góp phần vào tương lai của việc điều trị và quản lý viêm khớp dạng thấp. Có thể an toàn khi nói rằng thêm nó vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn, chắc chắn sẽ có rất nhiều lợi ích tốt.

Tin nổi bật