Đang gửi...

Lợi ích của Chromium Picolinate

Bài viết này nói về:

Chromium Picolinate là gì

Chromium picolinate là một dạng của crom có thể được tìm thấy trong các chất bổ sung.

Nhiều sản phẩm trong số này được cho là sẽ cải thiện quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và giảm cân.

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc về sự an toàn và hiệu quả.

Bài viết này sẽ thảo luận về một số lợi ích có thể có của Chromium picolinate và giúp bạn quyết định liệu nó có đáng để sử dụng hay không.

Chromium Picolinate là gì?

Chromium là một khoáng chất tồn tại ở một số dạng. Dạng nguy hiểm có thể được tìm thấy trong ô nhiễm công nghiệp, dạng an toàn được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm.

Dạng an toàn này, crôm hóa trị ba, thường được coi là thiết yếu, có nghĩa là nó phải được lấy từ chế độ ăn uống.

Mặc dù một số nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu khoáng chất này có thực sự cần thiết hay không, nhưng nó phục vụ một số chức năng quan trọng trong cơ thể.

Ví dụ, nó là một phần của một phân tử được gọi là chromodulin, giúp insulin nội tiết tố thực hiện các hoạt động của nó trong cơ thể.

Insulin, một phân tử do tuyến tụy tiết ra, rất quan trọng trong quá trình xử lý carbs, chất béo và protein của cơ thể bạn.

Điều thú vị là sự hấp thụ crom trong ruột rất thấp, với ít hơn 2,5% lượng crôm ăn vào được hấp thụ.

Tuy nhiên, crom picolinate là một dạng thay thế của crom được hấp thụ tốt hơn. Vì lý do này, loại này thường được tìm thấy trong các chất bổ sung chế độ ăn uống.

Chromium picolinate là crom khoáng gắn với ba phân tử axit picolinic.

1. Chromium picolinate cải thiện lượng đường trong máu

Ở những người khỏe mạnh, hoóc môn insulin có vai trò quan trọng trong việc báo hiệu cơ thể đưa đường huyết vào các tế bào của cơ thể.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, có vấn đề với phản ứng bình thường của cơ thể với insulin.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung crom có ​​thể cải thiện lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu cho thấy với liều 200 μg/ngày crom trong 16 tuần có ​​thể làm giảm lượng đường trong máu và insulin trong khi cải thiện phản ứng của cơ thể với insulin.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu lớn trên 62.000 người trưởng thành, khả năng mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 27% ở những người dùng thực phẩm bổ sung có chứa crôm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác về việc bổ sung crom trong ba tháng trở lên không cho thấy lượng đường trong máu được cải thiện ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, nghiên cứu ở những người trưởng thành béo phì không mắc bệnh tiểu đường cho thấy 1.000 μg/ngày crom picolinate không cải thiện phản ứng của cơ thể với insulin.

Trên thực tế, một cuộc kiểm tra lớn với 425 người khỏe mạnh cho thấy bổ sung crom không làm thay đổi lượng đường hoặc insulin.

Nhìn chung, một số lợi ích của việc sử dụng các chất bổ sung này đã được nhìn thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường nhưng không phải trong mọi trường hợp.

2. Chromium picolinate có thể làm giảm cơn đói và thèm ăn

Hầu hết những người đã cố gắng giảm cân và giữ nó đều quen thuộc với cảm giác đói và thèm ăn mạnh.

Do đó, nhiều người quan tâm đến thực phẩm, chất bổ sung hoặc thuốc có thể giúp chống lại những cơn đốn và thèm ăn.

Một số nghiên cứu đã kiểm tra xem crom picolinate có thể giúp giảm cơn đói và tình trạng thèm ăn hay không.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 1.000 μg/ngày crôm (dưới dạng crom picolatat) làm giảm lượng thức ăn, đói và thèm ăn ở phụ nữ thừa cân khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng tác động của crom lên não có thể đã tạo ra những hiệu ứng này.

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra những người mắc chứng rối loạn ăn uống hay trầm cảm, vì những nhóm này có khả năng có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc kìm nén cơn thèm ăn hoặc đói.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đã chỉ định 113 người bị trầm cảm nhận được 600 μg/ngày crôm dưới dạng crom picolatat hoặc giả dược.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự thèm ăn và cảm giác thèm ăn đã giảm đi khi bổ sung crom picolat, so với giả dược.

Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ đã quan sát những lợi ích có thể có ở những người mắc chứng rối loạn ăn uống.

Cụ thể, liều 600 đến 1.000 μg/ngày có thể đã dẫn đến việc giảm tần suất ăn uống và các triệu chứng trầm cảm.

3. Chromium picolinate có giúp bạn giảm cân?

Do vai trò của crom trong chuyển hóa dinh dưỡng và ảnh hưởng có thể có đối với hành vi ăn uống, một số nghiên cứu đã xem xét liệu nó có phải là một chất bổ sung giảm cân hiệu quả.

Chromium Picolinate giúp giảm cân

Một phân tích lớn đã xem xét 9 nghiên cứu khác nhau bao gồm cả những người thừa cân hoặc béo phì để có một bức tranh hoàn chỉnh về việc liệu khoáng chất này có hữu ích cho việc giảm cân hay không.

Các liều lên tới 1.000 μg/ngày crom picolinate đã được sử dụng trong các nghiên cứu này.

Nhìn chung, nghiên cứu này cho thấy rằng crom picolinate tạo ra lượng giảm cân rất nhỏ (2,4 pound hoặc 1,1 kg) sau 12 đến 16 tuần ở người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tác động của việc giảm cân này là đáng nghi ngờ và hiệu quả của việc bổ sung vẫn chưa rõ ràng.

Một phân tích chuyên sâu khác về nghiên cứu có sẵn về crom và giảm cân đã đi đến một kết luận tương tự.

Sau khi phân tích 11 nghiên cứu khác nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy giảm cân chỉ còn 1,1 pound (0,5 kg) với 8 đến 26 tuần bổ sung crom.

Nhiều nghiên cứu khác ở người trưởng thành khỏe mạnh đã chứng minh không có tác dụng của chất bổ sung này đối với thành phần cơ thể (mỡ cơ thể và khối lượng nạc), ngay cả khi kết hợp với tập thể dục.

Có đáng để dùng không?

Ngoài những lo ngại về an toàn có thể, bổ sung crom có ​​thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc chẹn beta và thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS).

Tuy nhiên, tác dụng phụ có thể liên kết rõ ràng với crom dư thừa là rất hiếm.

Nhìn chung, do những lợi ích đáng ngờ và những lo ngại về sức khỏe có thể xảy ra, người ta đã khuyến cáo rằng không nên sử dụng crom picolatat như một chất bổ sung chế độ ăn uống.

Kết luận

Chromium picolinate là hình thức của crom thường được tìm thấy trong các chất bổ sung chế độ ăn uống.

Nó có thể có hiệu quả trong việc cải thiện phản ứng của cơ thể với insulin hoặc hạ đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, nó có thể giúp giảm đói, thèm ăn và ăn nhạt.

Tuy nhiên, crom picolinate không hiệu quả trong việc giảm cân có ý nghĩa.

Thiếu crom dường như rất hiếm, và có những lo ngại rằng dạng crom của picolat có thể tạo ra các tác động có hại trong cơ thể bạn.

Nhìn chung, crom picolinate có lẽ không đáng dùng đối với hầu hết mọi người. Nếu bạn muốn dùng nó, bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sỹ có kinh nghiệm.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/chromium-picolinate

Tin nổi bật