Đang gửi...

Lợi ích của dầu gừng

Bài viết này nói về:

tác dụng của dầu gừng

Gừng từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền. Gừng là một thành viên của cùng một họ thực vật bao gồm tumeric và thảo quả. Nó có thể được tìm thấy trên khắp thế giới đặc biệt là ở châu Á và châu Phi. Tên khoa học của cây là Zingiber docinale.

Tiếp tục đọc để khám phá thêm về những lợi ích của dầu gừng.

Công dụng của dầu gừng

Dầu gừng được chiết xuất từ ​​thân rễ gừng sau một quá trình chưng cất. Giống như các loại tinh dầu khác, nó rất cô đặc.

Dầu gừng có mùi thơm đặc chưng của gừng, có tính vị cay. Vì vậy, nó thường được sử dụng cho liệu pháp mùi hương. Gừng và dầu gừng cũng đã được sử dụng để giúp giảm bớt các triệu chứng sau đây:

  • Buồn nôn
  • Viêm khớp
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Cảm lạnh
  • Chứng đau nửa đầu

Những lợi ích của dầu gừng

Đã có những nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của dầu gừng. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những gì nghiên cứu nói.

1. Chống viêm

Các nghiên cứu đã bắt đầu điều tra tác dụng chống viêm của dầu gừng. Mặc dù nhiều nghiên cứu trong số này đã được nghiên cứu trên động vật, nhưng kết quả có thể có tác động đối với nhiều tình trạng khác nhau.

Một nghiên cứu năm 2018 thấy rằng tinh dầu gừng có tác dụng bảo vệ thận của chuột. Dầu gừng được tìm thấy là chất chống viêm, ngăn ngừa sự thay đổi của các dấu hiệu chức năng thận hoặc các phân tử liên quan đến viêm.

Một nghiên cứu năm 2016 đã được thực hiện trong một mô hình chuột của viêm khớp dạng thấp. Các nhà điều tra thấy rằng tiêm tinh dầu gừng không làm giảm sưng khớp cấp tính nhưng ức chế đáng kể sưng khớp mãn tính.

Cuối cùng, một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét hiệu quả của việc bổ sung chiết xuất gừng vào chế độ ăn của những con chuột béo phì trong chế độ ăn kiêng carbohydrate tinh chế cao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất gừng liều cao ngăn ngừa tăng cân và giảm dấu hiệu viêm.

2. Buồn nôn

Hít mùi thơm từ dầu gừng là một cách để giảm buồn nôn.

Một nghiên cứu năm 2017 đánh giá hiệu quả của việc hít dầu gừng để giảm buồn nôn sau phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia đã hít dầu gừng đã giảm mức độ buồn nôn và nôn thấp hơn với những người sử dụng giả dược.

Một nghiên cứu với chuột bị viêm khớp, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột này sử dụng hỗn hợp tinh dầu trong đó tinh dầu gừng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị bằng hỗn hợp tinh dầu có mức độ nghiêm trọng viêm khớp thấp hơn và mức độ viêm thấp hơn.

3. Thúc đẩy sự phát triển tóc

Dầu gừng giúp thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển của tóc liệu đó có phải là sự thật?

Một nghiên cứu năm 2013 đã xem xét tác dụng của 6-gingerol, một hoạt chất trong dầu gừng, đối với sự phát triển của lông trong tế bào nuôi cấy và ở chuột. Thay vì tìm thấy 6-gingerol thúc đẩy tăng trưởng tóc, các nhà nghiên cứu thực sự tìm thấy nó ngăn chặn sự phát triển của tóc, cả trong nang lông nuôi cấy và trong mô hình chuột.

4. Ứng dụng cho da

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh lợi ích của việc sử dụng dầu gừng tại chỗ và ảnh hưởng của nó đối với những tình trạng trên da như viêm, đồi mồi....

Một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét sự phù hợp của một số loại tinh dầu, bao gồm cả dầu gừng, sử dụng trong kem chống hăm. Dầu gừng, cùng với các loại tinh dầu khác, được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao.

Khi các loại tinh dầu này được pha trộn với nhau trong một loại kem, sự giảm độ nhám của da đã được nhìn thấy trong một nhóm nhỏ tình nguyện viên.

Tác dụng phụ của dầu gừng

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), dầu gừng thường được công nhận là an toàn và ít tác dụng phụ.

Như với bất kỳ loại tinh dầu nào, dầu gừng rất cô đặc và không nên thoa lên da khi chưa pha loãng. 

Kết luận

Dầu gừng là một loại tinh dầu được chiết xuất từ ​​thân rễ của cây gừng. Nghiên cứu về lợi ích của dầu gừng chỉ ra rằng nó có đặc tính chống viêm và nó có thể hữu ích trong việc làm giảm cảm giác buồn nôn. Dầu gừng được cho là an toàn và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên để an toàn bạn có thể thao khảo thêm ý kiến của bác sỹ để nhận những lời khuyên hữu ích cho từng tình trạng cơ thể.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/ginger-oil#benefits

Tin nổi bật