Đang gửi...

Astaxanthin là gì, cơ chế hoạt động như thế nào?

Bài viết này nói về:

 

Astaxanthin có rất nhiều những lợi ích dành cho sức khỏe bao gồm: Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, hỗ trợ tim mạch, cải thiện huyết áp, chăm sóc da, hạn chế sự phát triển của ung thư… Ngoài ra còn nhiều những lợi ích khác nữa.

Bài viết này sẽ không nói về những lợi ích của astaxanthin mà chỉ định nghĩa astaxanthin là gì và cơ chế hoạt động của nó.

Astaxanthin là gì?
Astaxanthin là một caroten ngày càng phổ biến thuộc về phân lớp của xanthophyll. Nó xuất hiện tự nhiên trong một số loại tảo có màu từ đỏ tới hồng. Một số astaxanthin cũng có thể được tìm thấy trong các loại hải sản cụ thể.

Trên thực tế, nó là nguyên nhân gây ra màu đỏ trong tôm hùm, cá hồi, trứng cá, cua và các loại hải sản khác. Chất này cũng là thứ chịu trách nhiệm cho màu hồng nhạt trong các tính năng của chim hồng hạc.

Trong sử dụng hàng ngày và kỹ thuật, astaxanthin còn có nhiều tên khác, bao gồm 3R, 3'S-astaxanthin, 3R, 3'R-astaxanthin, 3S, 3'S-astaxanthin, 3,3′-dihydroxy-4,4′-diketo-beta- carotene, Dihydroxy-3,3 ′ dioxo-4,4 ′ bêta-carotène, Ovoester, Micro-Algue, Microalgue, Microalgae, Astaxantina hoặc Astaxanthine.

astanxanthin là caroten

Astaxanthin thường được gọi là vua của các caroteno vì danh tiếng của nó là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong tự nhiên.

Điều đó đang được nói, astaxanthin như một chất chống oxy hóa giúp giảm quá trình oxy hóa, một chất tự nhiên chịu trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp viêm trong cơ thể chúng ta. Nếu không giảm, viêm kéo dài có thể gây ra thiệt hại không thể vượt qua cho sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta.

Cụ thể, viêm là nguyên nhân gây ra lão hóa sớm, các tình trạng liên quan đến não như mất trí nhớ, các vấn đề về mắt, bệnh tim, viêm khớp và một loạt các bệnh ung thư. Nhờ vào việc trở thành một chất chống oxy hóa hiệu quả, astaxanthin có thể giúp đỡ với những tình trạng này và một danh sách dài các biến chứng sức khỏe khác.

Cơ chế hoạt động của astaxanthin

Cơ thể bạn không thể tự sản xuất astaxanthin, điều đó có nghĩa là bạn phải có được nó thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Những người thích thực phẩm giàu astaxanthin nên tiêu thụ nhiều cá hồi, tôm, tôm hùm và các loại hải sản khác.

Hải sản có thể không phải là một cách hợp lý để có được lượng astaxanthin đáng kể. Nguồn hải sản phong phú nhất - cá hồi sockeye, chẳng hạn, chỉ có 4,5 mg hợp chất trên mỗi ounce. Điều đó là không đủ để thúc đẩy các lợi ích sức khỏe mong muốn.

Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đi ăn bổ sung. Những người dựa trên tảo Pluvialis có lượng astaxanthin sinh khả dụng cao nhất. 3 phần trăm sinh khối của nó là astaxanthin tinh khiết. Trên thực tế, đây là chất bổ sung duy nhất đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt là một nguồn astaxanthin an toàn và khả thi.

cơ chế hoạt động của astaxanthin

Phaffia rhodozyma, một loại men đỏ phổ biến và một số loài giáp xác là hai nguồn astaxanthin thương mại chính khác. Ngoài ra còn có astaxanthin tổng hợp đã được các nhà sản xuất truyền thống sử dụng để sản xuất màu thực phẩm và thức ăn cho cá.

Vì vậy, astaxanthin thực sự hoạt động như thế nào? Nó khá đơn giản và dễ hiểu: đó là một chất chống oxy hóa.

  • Astaxanthin có hiệu quả chống oxy hóa cao gấp 550 lần so với vitamin E.
  • Astaxanthin mạnh hơn gần 6.000 lần so với vitamin C, một trong những vitamin quan trọng nhất khi nói đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Nó cũng giàu hơn 550 lần như là một nguồn chất chống oxy hóa hơn trà xanh hoặc các Catechin khác.

Trong bối cảnh đó, khá rõ ràng rằng astaxanthin là một trong những cách tốt nhất để ăn chất chống oxy hóa vào cơ thể bạn.

Như bạn có thể đã biết, chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với cơ thể bạn. Chúng đóng một vai trò lớn trong sự tăng trưởng của con người, sức khỏe và sức khỏe. Những hợp chất tiện lợi này tự hào có một số đặc tính chống viêm mạnh nhất.

Đặc tính chống oxy hóa của astaxanthin giúp giải thích các lợi ích và tuyên bố về sức khỏe của nó, đặc biệt khi được sử dụng để giúp quản lý và điều trị nhiều loại bệnh như ung thư.

Về mặt sinh học, chất chống oxy hóa là các phân tử nhanh nhẹn, sửa chữa thiệt hại gây ra ở cấp độ tế bào bởi các phân tử không ổn định, có hại được gọi là gốc tự do. Những phân tử này liên tục được phát hành trong quá trình trao đổi chất.

Ví dụ, hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật của chúng ta sử dụng các gốc tự do nhất định để tiêu diệt vi rút, vi khuẩn và các vi trùng khác cố gắng lây nhiễm vào cơ thể chúng ta.

Thật không may, các gốc tự do chưa được thuần hóa cũng có thể phá hủy các tế bào tốt. Có sự cân bằng tinh tế giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa. Trên thực tế, công việc của các chất chống oxy hóa như astaxanthin là kiểm soát các gốc tự do.

Bất cứ điều gì cản trở sự cân bằng này có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa, một trạng thái có thể gây bất lợi cho cơ thể của chúng ta. Chất chống oxy hóa hoạt động trên các gốc tự do bằng cách tặng electron cho chúng. Quá trình này làm cho các gốc tự do ổn định và trung hòa.

Vì vậy, theo định nghĩa, chất chống oxy hóa đảo ngược quá trình oxy hóa - và do đó ngăn ngừa stress oxy hóa xảy ra. Căng thẳng oxy hóa dai dẳng có thể dẫn đến tăng nguy cơ kết quả xấu về sức khỏe, bao gồm rối loạn thoái hóa thần kinh, bệnh tim và một số bệnh ung thư. 

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng ta tiếp xúc với một số yếu tố rủi ro làm tăng sự hình thành các gốc tự do. Một số thói quen lối sống và các yếu tố môi trường khuyến khích stress oxy hóa.

Kết luận

Astaxanthin giúp chúng ta ngăn ngừa các tình trạng oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Với chiết xuất tự nhiên, cơ chế hoạt động đảo ngược quá trình oxy hóa và ngăn ngừa stress oxy hóa xảy ra astaxanthin sẽ là sản phẩm được thương mại hóa mai lại những lợi ích cho chúng ta.


Xem thêm

Chi tiết về Astaxanthin

7 lợi ích của Astaxanthin

Astaxanthin: Nguồn cung cấp, cấu trúc Astaxanthin, chiết xuất, bảo quản và độ ổn định

 

Tin nổi bật