Đang gửi...

9 Lợi ích sức khỏe của bột ca cao

Bài viết này nói về:

bột ca cao

Ca cao được cho là lần đầu tiên được sử dụng bởi nền văn minh Maya ở Trung Mỹ. Ca cao được giới thiệu đến châu Âu bởi những nhà thám hiểm Tây Ban Nha vào thế kỷ 16 và nhanh chóng trở nên phổ biến như một loại thuốc tăng cường sức khỏe.

Bột ca cao được làm bằng cách nghiền nát hạt ca cao và loại bỏ chất béo hoặc bơ ca cao.

Ngày nay, ca cao nổi tiếng nhất với vai trò trong sản xuất sô cô la. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện đại đã tiết lộ rằng nó thực sự có chứa các hoạt chất quan trọng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của bột ca cao.

1. Giàu Polyphenol

Polyphenol là hoạt chất chống oxy hóa tự nhiên có trong thực phẩm như trái cây, rau, trà, sô cô la và rượu vang.

Chúng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm, lưu lượng máu tốt hơn, hạ huyết áp và cải thiện lượng cholesterol và đường trong máu.

Ca cao là một trong những nguồn polyphenol phong phú nhất. Ngoài ra nó còn chứa hoạt chất flavanol, một hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

2. Giảm huyết áp cao bằng cách cải thiện mức độ oxit nitric

Ca cao, cả ở dạng bột và ở dạng sô cô la đen, có thể giúp giảm huyết áp.

Tác dụng này lần đầu tiên được ghi nhận ở những người dân trên đảo uống ca cao ở Trung Mỹ, những người có huyết áp thấp hơn nhiều so với họ hàng không uống ca cao của họ.

Các flavanol trong ca cao được cho là cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, có thể tăng cường chức năng của các mạch máu của bạn và giảm huyết áp.

3. Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Ngoài việc hạ huyết áp, có vẻ như ca cao còn có các đặc tính khác có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ca cao giàu flavanol, flavanol giúp cải thiện mức độ oxit nitric trong máu của bạn, giúp thư giãn và làm giãn động mạch và mạch máu của bạn và cải thiện lưu lượng máu.

Hơn nữa, ca cao đã được tìm thấy để làm giảm lượng cholesterol xấu LDL, có tác dụng làm loãng máu tương tự như aspirin, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm.

Những đặc tính này có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.

Một đánh giá của chín nghiên cứu ở 157.809 người cho thấy sử dụng sô cô la nhiều sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong.

4. Polyphenol cải thiện lưu lượng máu đến não và chức năng não

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polyphenol, trong ca cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh bằng cách cải thiện chức năng não và lưu lượng máu.

Flavanols có thể vượt qua hàng rào máu não và tham gia vào các con đường sinh hóa tạo ra tế bào thần kinh và các phân tử quan trọng cho chức năng của não.

Ngoài ra, flavanol ảnh hưởng đến việc sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn các cơ trong mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và cung cấp máu cho não.

Một nghiên cứu kéo dài hai tuần ở 34 người lớn tuổi được cho dùng ca cao cho thấy lưu lượng máu đến não tăng 8% sau một tuần và 10% sau hai tuần.

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng việc uống ca cao hàng ngày có thể cải thiện hiệu suất tinh thần ở những người bị và không bị suy yếu tâm thần.

Những nghiên cứu này cho thấy vai trò tích cực của ca cao đối với sức khỏe não bộ và những tác động tích cực có thể có đối với các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

5. Có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm

Ngoài tác động tích cực của ca cao đối với sự thoái hóa tinh thần liên quan đến tuổi tác, tác động của nó lên não cũng có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm.

Những tác động tích cực đến tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm có thể là do flavanol của ca cao. Một nghiên cứu về mức tiêu thụ sô cô la và mức độ căng thẳng ở phụ nữ mang thai cho thấy rằng việc ăn sô cô la thường xuyên hơn có liên quan đến việc giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng ở trẻ sơ sinh.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng uống ca cao giúp cải thiện sự bình tĩnh và hài lòng.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở những người đàn ông cao cấp cho thấy rằng ăn sô cô la có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tổng thể và sức khỏe tâm lý tốt hơn.

Mặc dù kết quả của những nghiên cứu ban đầu này rất hứa hẹn, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu về tác dụng của ca cao đối với tâm trạng và trầm cảm trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn hơn.

6. Flavanol có thể cải thiện triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2

Mặc dù việc tiêu thụ quá nhiều sô cô la chắc chắn không tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng thực tế, ca cao có một số tác dụng chống tiểu đường.

Các nghiên cứu về ống nghiệm chỉ ra rằng flavanol ca cao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate trong ruột, cải thiện bài tiết insulin, giảm viêm và kích thích sự hấp thu đường từ máu vào cơ bắp.

Ngoài ra, một đánh giá của các nghiên cứu ở người cho thấy rằng ăn sô cô la đen hoặc ca cao giàu flavanol có thể làm tăng độ nhạy insulin, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm ở bệnh nhân tiểu đường và người không mắc bệnh tiểu đường.

Những kết quả này kết hợp với các tác động tích cực cho thấy polyphenol trong ca cao có thể có tác động tích cực đến cả việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

7. Chống ung thư

Flavanol trong trái cây, rau và các thực phẩm khác đã thu hút rất nhiều sự quan tâm do đặc tính chống ung thư, độc tính thấp và ít tác dụng phụ bất lợi.

Ca cao có nồng độ flavanol cao nhất trong số tất cả các loại thực phẩm.

Các nghiên cứu về ống nghiệm trên các thành phần của ca cao đã phát hiện ra rằng chúng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại từ các phân tử phản ứng, chống viêm, ức chế sự phát triển của tế bào, gây chết tế bào ung thư và giúp ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật sử dụng chế độ ăn giàu ca cao hoặc chiết xuất ca cao đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm ung thư vú, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan và ruột kết, cũng như bệnh bạch cầu.

8. Điều trị bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh viêm mãn tính gây tắc nghẽn và viêm đường hô hấp và có thể đe dọa tính mạng.

Người ta nghĩ rằng ca cao có thể có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn, vì nó có chứa các hợp chất chống hen, như theobromine và theophylline.

Theobromine tương tự như caffeine và có thể giúp trị ho dai dẳng. 100g bột ca cao chứa khoảng 1,9 gram hoạt chất Theobromine. Theophylline giúp phổi của bạn giãn ra, dễ dàng hô hấp và giảm viêm.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất ca cao có thể làm giảm cả sự co thắt của đường thở và độ dày mô.

9. Đặc tính kháng khuẩn và kích thích miễn dịch có thể có lợi cho răng và da

Một số nghiên cứu đã khám phá tác dụng bảo vệ của ca cao chống lại sâu răng và bệnh nướu răng.

Ca cao chứa nhiều hợp chất có đặc tính kháng khuẩn. Trong một nghiên cứu, những con chuột bị nhiễm vi khuẩn miệng được chiết xuất ca cao đã giảm đáng kể các lỗ sâu răng, so với những người chỉ uống nước.

Polyphenol từ ca cao đã được tìm thấy mang lại lợi ích đáng kể cho làn da của bạn.

Uống ca cao trong thời gian dài đã được chứng minh là góp phần chống nắng, lưu thông máu trên da và cải thiện kết cấu bề mặt và hydrat hóa làn da của bạn.


 

Tin nổi bật