Đang gửi...

Casein peptide: Lợi ích, tác dụng phụ và liều sử dụng

Bài viết này nói về:

Casein peptide tác dụng

Casein peptide là gì?

Casein peptide hay còn có tên khác như Casein Hydrolysate, casein thủy phân, Lactalbumin thủy phân… đây là dòng nguyên liệu được sản xuất bằng cách thủy phân Casein, một protein có trong sữa.

Casein là protein chính, chiếm khoảng 80% hàm lượng protein tổng trong sữa. Đây là thành phần tạo nên màu trắng đặc trưng của sữa. Casein thường được tách ra khỏi sữa nhờ tính chất đông tụ đặc trưng của nó với các enzyme hoặc một số acid đặc hiệu. Casein petide được sản xuất tại các nhà máy tiêu chuẩn cao thông qua quá trình phân cắt mạch protein dài thành các đoạn ngắn hơn.

Trong khi Casein là protein khó hấp thu, thường được khuyến cáo uống xa bữa ăn hoặc uống trước khi đi ngủ thì Casein peptide rất dễ hấp thu ở đường tiêu hóa.

Xem thêm: Những lưu ý khi bổ sung Casein

Casein peptide hoạt động như thế nào?

Casein peptide thường được sử dụng với lợi ích cho huyết áp cao, chokesterol máu cao, giảm mệt mỏi hoặc tăng cường sức khỏe đường ruột.

Một số peptide đặc biệt có trong thành phần như lactotripeptide (VPP, IPP) được cho là có tác dụng làm giãn mạch và do đó làm giảm huyết áp.

Tác dụng với sức khỏe

Cung cấp dinh dưỡng: Casein peptide cung cấp cho cơ thể các acid amin cho cơ thể. Acid amin là thành phần quan trọng tham gia tổng hợp protein, tổng hợp cơ bắp cho cơ thể.

Viêm da dị ứng: sử dụng sữa công thức có chứa Casein peptide trong vòng từ 4-6 tháng có thể giúp cải thiện tình trạng viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ.

Có thể hiệu quả với

Dị ứng sữa: dị ứng sữa là tình trạng cơ thể phản ứng với các phân tử protein có trong sữa. Mà Casein chính là thành phần protein chủ yếu trong sữa. Sử dụng Casein peptide có thể làm giảm tình trạng dị ứng sữa trên những người có cơ địa nhạy cảm bởi Casein đã bị cắt thành các đoạn mạch ngắn hơn.

Huyết áp cao: Một số các nghiên cứu đơn lẻ cho dòng nguyên liệu casein peptide được chuẩn hóa với nhóm lactotripeptide cho thấy có lợi trên các đối tượng mắc huyết áp cao. Các peptide đặc trưng này có khả năng ức chế men chuyển ACE gây giãn mạch, từ đó giúp làm giảm huyết áp. Một nghiên cứu khác có sử dụng dòng casein peptide khác (Peptide C12) nhưng không ghi nhận lợi ích giảm huyết áp. Cần có những nghiên cứu sâu hơn để chứng minh những lợi ích này.

Một số lợi ích khác

Cholesterol máu cao.

Lo lắng.

Mệt mỏi.

Bệnh động kinh.

Rối loạn đường ruột.

Ngăn ngừa ung thư.

Giảm căng thẳng.

Các điều kiện khác.

Tuy nhuên cần có thêm bằng chứng để đánh giá hiệu quả của các casein peptide cho những lợi ích này với sức khỏe con người.

Tác dụng phụ

Casein peptide được cho là an toàn khi tiêu thụ chúng qua đường uống. Không có nhiều tác dụng bất lợi ghi nhận được khi bổ sung Casein peptide.

Lưu ý khi sử dụng

Mang thai và cho con bú: Chưa có nghiên cứu an toàn sử dụng peptide casein trong thời kỳ mang thai và cho con bú, do vậy tránh sử dụng để đảm bảo an toàn hoặc tham khảo lời khuyên của bác sĩ.

Dị ứng sữa: Những người bị dị ứng sữa là cơ địa dị ứng với các protein có trong sữa. Họ cũng có thể có hoặc không bị dị ứng với các mảnh protein sữa. Do vậy nếu bạn bị dị ứng với sữa nên tránh sử dụng .

Phẫu thuật: Các peptit casein có thể ảnh hưởng đến huyết áp, do vậy có thể có những tác động không tốt trong quá trình phẫu thuật. Hãy ngưng bổ sung Casein peptide trước 2 tuần với những ca phẫu thuật được lên lịch.

Thuốc điều trị huyết áp cao: Một số peptit casein có thể làm giảm huyết áp đã được chứng minh lâm sàng như IPP hay VPP. Do vậy nó có thể làm tăng tác dụng đối với các thuốc điều trị cao huyết áp. Hãy tham khảo tư vấn từ Bác sĩ nếu bạn muốn bổ sung Casein peptide cùng với thuốc điều trị cao huyết áp.

Cách dùng

Liều lượng bổ sung Casein peptide phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, cân nặng, tình trạng sức khỏe hoặc các bệnh lý nền kèm theo. Hiện tại chưa có đủ thông tin khoa học để xác định liều chuẩn bổ sung đối với dòng nguyên liệu casein peptide. Tuy nhiên đây là nguyên liệu có nguồn gốc từ sữa, được chứng minh an toàn với con người khi bổ sung qua đường uống. Để đảm bảo sử dụng đúng hãy đọc kỹ thông tin tư vấn từ nhà cung cấp sản phẩm hoặc các lời khuyên của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Tham khảo: Webmd

Xem thêm: Mua nguyên liệu Casein ở đâu

 

Tin nổi bật