Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của tảo xoắn

Bài viết này nói về:

tảo xoắn

Tảo xoắn là một loại tảo màu xanh lục có chứa một số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B, beta-carotene và vitamin E. Tảo xoắn cũng chứa chất chống oxy hóa, khoáng chất, diệp lục và phycocyanobilin và thường được sử dụng làm nguồn protein thuần chay.

Lợi ích sức khỏe của tảo xoắn

Tảo xoắn được cho là giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe sau đây: Rối loạn tăng động giảm chú ý, ung thư, mệt mỏi, cholesterol cao, triglyceride cao và nhiễm virus.

Lợi ích của tảo xoắn bao gồm: Giảm cân, tăng năng lượng và kích thích hệ thống miễn dịch.

Cho đến nay, một số nghiên cứu ở người đã khám phá lợi ích sức khỏe của tảo xoắn. Dưới đây là một số lợi ích của tảo xoắn đã được khoa học nghiên cứu:

1. Cholesterol cao

Theo một nghiên cứu được công bố trên the Annals of Nutrition and Metabolism, tảo xoắn có chứa một số lợi ích với các chứng rối loạn lipid như cholesterol cao hoặc triglyceride cao. Đối với nghiên cứu, người khỏe mạnh và người cao tuổi sử dụng tảo xoắn hoặc giả dược. Sau bốn tháng, tảo xoắn có giúp giảm cholesterol đáng kể.

2. Dị ứng

Theo đánh giá được công bố vào năm 2009, Tảo xoắn có thể giúp điều trị viêm mũi dị ứng. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trước đây của những người bị viêm mũi dị ứng cho thấy: Tảo xoắn giúp cải thiện các triệu chứng của viêm mũi dị ứng bao gồm: cải thiện các triệu chứng như chảy nước mũi, hắt hơi, xung huyết và ngứa.

3. Bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu năm 2008, với 37 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người được chỉ định bổ sung tảo xoắn 12 tuần đã giảm đáng kể lượng mỡ trong máu. Lợi ích của tảo xoắn cũng bao gồm giảm viêm, giảm huyết áp và cholesterol.

4. Ung thư miệng

Tảo xoắn có thể bảo vệ chống lại ung thư miệng, theo một nghiên cứu nhỏ với những người bị ung thư miệng, nghiên cứu được tiến hành trong 12 tháng, các thành viên nghiên cứu đã sử dụng một liều tảo xoắn hàng ngày hoặc giả dược. Kết quả cho thấy những người sử dụng tảo xoắn đã giảm các tổn thương như: Tổn thương loét, hoại tử, chảy máu, tổn thường sùi. So với nhóm sử dụng giả dược thì nhóm sử dụng tảo lục có hiệu quả tốt hơn.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ do tảo xoắn gây ra là hạn chế, tuy nhiên có một số phản ứng phụ có thể xảy ra như:

  • Đau đầu.
  • Dị ứng.
  • Đau cơ.
  • Đổ mồ hôi và mất ngủ. 

Những người bị dị ứng với hải sản, rong biển và các loại rau biển khác không nên sử dụng tảo xoắn.

Các tình trạng như: Rối loạn tuyến giáp, rối loạn tự miễn dịch, bệnh gút, sỏi thận, phenylketon niệu (PKU), hoặc đang mang thai hoặc cho con bú, tảo xoắn có thể không phù hợp. Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi sử dụng tảo xoắn.

Liều lượng sử dụng của tảo xoắn

Không có đủ dữ liệu khoa học để cung cấp một liều khuyến cáo của tảo xoắn. Dưới đây là những liều tảo xoắn đã được sử dụng trong nghiên cứu.

  • Cholesterol cao: Với liều 1-8 gram mỗi ngày, trong bốn tuần đến sáu tháng. 
  • Tăng huyết áp: Với liều 4,5 gram mỗi ngày, trong sáu tuần.
  • Tiểu đường loại 2: Với liều 1 gram, hai lần mỗi ngày, trong hai tháng.

Liều thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi, giới tính và tiền sử bệnh. Do vậy nên trao đổi với bác sỹ trước khi sử dụng.


Xem thêm

9 lợi ích của tảo xoắn được khoa học hỗ trợ

Chlorella (Tảo lục)

Tin nổi bật