Đang gửi...

7 lợi ích của Bacopa monnieri

Bài viết này nói về:

 

cây bacopa monnieri

Bacopa monnieri còn được gọi là brahmi, hyssop nước, gratiola lá húng tây, là một cây thảo dược chủ lực trong y học Ayurvedic truyền thống.

Nó phát triển trong môi trường nhiệt đới ẩm ướt và khả năng phát triển mạnh dưới nước khiến nó trở nên phổ biến.

Bacopa monnieri đã được sử dụng bởi các bác sĩ y khoa Ayurveda trong nhiều thế kỷ cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cải thiện trí nhớ, giảm lo lắng và điều trị bệnh động kinh.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy nó có thể tăng cường chức năng não và giảm bớt lo lắng và căng thẳng, trong số những lợi ích khác.

Một nhóm các hợp chất mạnh mẽ được gọi là bacosides trong Bacopa monnieri được cho là chịu trách nhiệm cho những lợi ích này.

Dưới đây là 7 lợi ích mới nổi của Bacopa monnieri.

1. Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Chất chống oxy hóa là những chất giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do.

Nghiên cứu cho thấy thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do có liên quan đến nhiều tình trạng mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Bacopa monnieri chứa các hợp chất mạnh mẽ có thể có tác dụng chống oxy hóa.

Bacoside là hoạt chất hoạt động chính trong Bacopa monnieri, đã được chứng minh là vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn chặn các phân tử chất béo phản ứng với các gốc tự do.

Khi các phân tử chất béo phản ứng với các gốc tự do, chúng trải qua một quá trình gọi là peroxid hóa lipid. Sự peroxy hóa lipid có liên quan đến một số tình trạng, chẳng hạn như Alzheimer, Parkinson và các rối loạn thoái hóa thần kinh khác.

Bacopa monnieri có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại do quá trình này gây ra.

Bacopa monnieri chứa chất chống oxu hóa

Một nghiên cứu cho thấy điều trị chuột bị sa sút trí tuệ bằng Bacopa monnieri làm giảm thiệt hại gốc tự do và đảo ngược các dấu hiệu suy giảm trí nhớ.

2. Có thể giảm viêm

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn để giúp chữa lành và chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên, ở mức độ thấp mãn tính viêm có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, trong đó có ung thư, tiểu đường, tim và bệnh thận.

Trong các nghiên cứu về ống nghiệm, Bacopa monnieri đã xuất hiện để ngăn chặn sự giải phóng các cytokine tiền viêm, là các phân tử kích thích phản ứng miễn dịch viêm.

Ngoài ra, trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, nó đã ức chế các enzyme, như cyclooxygenase, caspase và lipoxygenase tất cả đều đóng vai trò chính trong viêm và đau.

Hơn nữa, trong các nghiên cứu trên động vật, Bacopa monnieri có tác dụng chống viêm tương đương với diclofenac và indomethacin hai loại thuốc chống viêm không steroid thường được sử dụng để điều trị viêm.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem Bacopa monnieri có làm giảm viêm ở người hay không.

3. Có thể tăng cường chức năng não

Nghiên cứu cho thấy Bacopa monnieri có thể giúp tăng cường chức năng não.

Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc bổ sung Bacopa monnieri đã cải thiện khả năng tập trung và khả năng lưu giữ thông tin của.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy nó làm tăng chiều dài và phân nhánh dendrites là một phần của các tế bào thần kinh trong não có liên kết chặt chẽ với học tập và trí nhớ.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 46 người trưởng thành khỏe mạnh đã quan sát thấy rằng uống 300 mg Bacopa monnieri mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tốc độ xử lý thông tin thị giác, tốc độ học tập và trí nhớ, so với điều trị bằng giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần khác ở 60 người lớn tuổi cho thấy uống 300 mg hoặc 600 mg chiết xuất Bacopa monnieri hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ, sự chú ý và khả năng xử lý thông tin, so với điều trị bằng giả dược.

4. Có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD

Rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh được đặc trưng bởi các triệu chứng như hiếu động thái quá, bốc đồng và không tập trung.

Thật thú vị, nghiên cứu đã chỉ ra rằng Bacopa monnieri có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD.

Một nghiên cứu ở 31 trẻ em 6 tuổi và 12 tuổi cho thấy uống 225 mg chiết xuất Bacopa monnieri mỗi ngày trong 6 tháng giúp giảm đáng kể các triệu chứng ADHD, như bồn chồn, tự kiểm soát kém, không tập trung và bốc đồng ở 85% trẻ em tham gia nghiên cứu.

Bacopa monnieri giúp giảm triệu chứng ADHD

Một nghiên cứu khác ở 120 trẻ mắc ADHD đã quan sát thấy rằng uống hỗn hợp thảo dược có chứa 125 mg Bacopa monnieri đã cải thiện sự chú ý, nhận thức và kiểm soát xung động, so với nhóm giả dược.

Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, nhưng các nghiên cứu quy mô lớn hơn kiểm tra tác dụng của Bacopa monnieri đối với ADHD là cần thiết trước khi có thể được khuyến nghị điều trị.

5. Có thể ngăn ngừa lo lắng và căng thẳng

Bacopa monnieri có thể giúp ngăn ngừa lo lắng và căng thẳng. Nó được coi là một loại thảo mộc thích nghi, có nghĩa là nó làm tăng sức đề kháng của cơ thể bạn với căng thẳng.

Nghiên cứu cho thấy Bacopa monnieri giúp giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách nâng cao tâm trạng của bạn và giảm mức độ cortisol, một loại hormone có liên quan chặt chẽ với mức độ căng thẳng.

Một nghiên cứu gặm nhấm cho thấy Bacopa monnieri có tác dụng chống lo âu tương đương với lorazepam (benzodiazepine), một loại thuốc theo toa dùng để điều trị chứng lo âu.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người về Bacopa monnieri và lo lắng cho thấy kết quả hỗn hợp.

Ví dụ, hai nghiên cứu ở người kéo dài 12 tuần cho thấy uống 300 mg Bacopa monnieri mỗi ngày làm giảm đáng kể sự lo lắng và điểm trầm cảm ở người lớn, so với điều trị bằng giả dược.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác ở người cho thấy điều trị bằng Bacopa monnieri không có tác dụng đối với chứng lo âu.

Các nghiên cứu trên quy mô lớn hơn của con người là cần thiết để xác nhận ảnh hưởng của nó đối với căng thẳng và lo lắng.

6. Có thể giúp hạ huyết áp

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, vì nó gây căng thẳng cho tim và mạch máu của bạn. Điều này có thể làm suy yếu tim của bạn và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu cho thấy Bacopa monnieri có thể giúp giữ huyết áp trong phạm vi lành mạnh.

Trong một nghiên cứu trên động vật, Bacopa monnieri làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Nó đã làm điều này bằng cách giải phóng oxit nitric, giúp làm giãn mạch máu, dẫn đến cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp.

Bacopa monnieri giúp hạ huyết áp

Một nghiên cứu khác cho thấy Bacopa monnieri làm giảm đáng kể mức huyết áp ở chuột có mức tăng, nhưng nó không có tác dụng ở những con chuột có mức huyết áp bình thường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 54 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy uống 300 mg Bacopa monnieri mỗi ngày không có tác dụng đối với mức huyết áp.

Dựa trên những phát hiện hiện tại, Bacopa monnieri có thể hạ huyết áp ở động vật có huyết áp cao. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu của con người để xác nhận những hiệu ứng này.

7. Có thể có đặc tính chống ung thư

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng Bacopa monnieri có thể có đặc tính chống ung thư.

Bacosides, nhóm hợp chất hoạt động trong Bacopa monnieri, đã được chứng minh là có thể tiêu diệt các tế bào khối u não tích cực và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ruột kết trong các nghiên cứu ống nghiệm.

Ngoài ra, Bacopa monnieri gây ra cái chết tế bào ung thư da và ung thư vú trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa và các hợp chất cao như bacoside trong Bacopa monnieri có thể chịu trách nhiệm cho các đặc tính chống ung thư của nó.

Hãy nhớ rằng những kết quả này là từ các nghiên cứu ống nghiệm và động vật. Cho đến khi có nhiều nghiên cứu trên người về Bacopa monnieri và ung thư, nó không thể được khuyến cáo như là một điều trị.

Tác dụng phụ của Bacopa monnieri

Trong khi Bacopa monnieri được coi là an toàn, nó có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người.

Ví dụ, nó có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Hơn nữa, bacopa monnieri không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai, vì không có nghiên cứu nào đánh giá sự an toàn của việc sử dụng nó trong thai kỳ.

Cuối cùng, nó có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm amitriptyline, một loại thuốc dùng để giảm đau.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói chuyện với bác sỹ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng Bacopa monnieri.

Cách sử dụng Bacopa monnieri

Bacopa monnieri có thể được mua trực tuyến và từ các cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Nó có sẵn trong một số hình thức, bao gồm cả viên nang và bột.

Liều dùng điển hình cho chiết xuất Bacopa monnieri trong các nghiên cứu ở người là từ 300-450 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, khuyến nghị về liều lượng có thể khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm bạn mua. Nếu bạn có thắc mắc về liều lượng, hãy nói chuyện với một chuyên gia y tế có trình độ để đảm bảo an toàn cho bạn.

Dạng bột có thể được thêm vào nước nóng để tạo ra một loại trà nhẹ nhàng.

Mặc dù Bacopa monnieri được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, hãy nói chuyện bác sỹ của bạn trước khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn và sử dụng đúng cách.

Kết luận

Bacopa monnieri là một phương thuốc thảo dược Ayurvedic cổ đại cho nhiều bệnh.

Các nghiên cứu ở người cho thấy nó có thể giúp tăng cường chức năng não, điều trị các triệu chứng ADHD và giảm căng thẳng và lo lắng. Hơn nữa, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng nó có thể có đặc tính chống ung thư và giảm viêm và huyết áp.

Mặc dù những lợi ích sức khỏe tiềm năng này rất hứa hẹn, nhưng cần có thêm nghiên cứu về Bacopa monnieri để hiểu đầy đủ tác dụng của nó ở người.

Tin nổi bật