Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Methylsulfonylmethane (MSM)

Bài viết này nói về:

Methylsulfonylmethane (MSM)

Methylsulfonylmethane (MSM) là một hoạt chất được tìm thấy tự nhiên trong sữa bò và trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm một số loại thịt, hải sản, trái cây và rau quả. MSM cũng được bán ở dạng chất bổ sung.  Methylsulfonylmethane (MSM) được cho là có thể điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là viêm khớp.

MSM có chứa lưu huỳnh, một nguyên tố hóa học có vai trò trong nhiều quá trình sinh học. Lưu huỳnh có thể cải thiện sức khỏe bằng cách chống lại chứng viêm mãn tính.

Lợi ích sức khỏe

Methylsulfonylmethane (MSM) trở nên phổ biến vào năm 1999, MSM được cho là phương thuốc an toàn, tự nhiên, không có tác dụng phụ cho nhiều loại đau và tình trạng viêm. 

Tuy nhiên có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ những tuyên bố này. Do các nghiên cứu về lợi ích của Methylsulfonylmethane (MSM) còn hạn chế.

1. Viêm xương khớp

Có sự hỗ trợ khoa học hạn chế về hiệu quả của MSM trong điều trị viêm xương khớp.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Osteoarth viêm và sụn năm 2008, các nhà khoa học đã xem xét 6 nghiên cứu được công bố trước đây, thử nghiệm việc sử dụng MSM hoặc dimethyl sulfoxide (một hợp chất có chứa lưu huỳnh) ở những người bị viêm xương khớp đầu gối.

Các nhà khoa học cho thấy không có những bằng chứng tích cực cho thấy MSM vượt trội so với giả dược trong điều trị viêm xương khớp nhẹ đến trung bình ở đầu gối.

Một nghiên cứu khác được công bố trên BMC Compuityary and Alternative Medicine vào năm 2011, liên quan đến 49 người đàn ông và phụ nữ bị viêm xương khớp đầu gối.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh những người được điều trị bằng chất bổ sung MSM trong 12 tuần trải qua sự cải thiện đáng kể về chức năng vật lý so với những người được cho dùng giả dược trong cùng khoảng thời gian.

2. Bệnh rosacea (Tình trạng ửng đỏ của da)

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí thẩm mỹ da liễu trong năm 2008. Đối với nghiên cứu này, 46 bệnh nhân bị bệnh rosacea được điều trị với sự kết hợp MSM và Silymarin (một hoạt chất chiết xuất từ cây kế sữa). Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người được điều trị bằng phối hợp giữa MSM và silymarin cho thấy sự cải thiện lớn hơn trong các triệu chứng như đỏ da và ngứa.

3. Dị ứng

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung năm 2002 cho thấy MSM có thể có ích trong điều trị dị ứng theo mùa. 

Sau 30 ngày dùng MSM, hàng ngày, những người tham gia nghiên cứu đã giảm đáng kể các triệu chứng hô hấp liên quan đến dị ứng.

4. Bệnh trĩ

Trong một nghiên cứu được công bố trên Cập nhật trong Phẫu thuật năm 2012, một loại gel bôi có chứa sự kết hợp của MSM, axit hyaluronic và dầu cây trà đã được tìm thấy để giảm các triệu chứng của bệnh trĩ như: Đau, chảy máu, viêm và kích ứng. Nghiên cứu bao gồm 36 bệnh nhân và thời gian điều trị 14 ngày.

Lợi ích khác

Ngoài các công dụng trên, MSM còn được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho các điều kiện sau:

 • Bệnh Alzheimer
 • Dị ứng
 • Hen suyễn
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Đau mãn tính
 • Táo bón
 • Bệnh tiểu đường
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Chứng đau nửa đầu
 • Loãng xương
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Xơ cứng bì
 • Viêm gân

MSM cũng được cho là thúc đẩy giảm cân, kích thích lưu thông, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường tâm trạng, cải thiện hiệu suất thể thao và bảo vệ chống lại một số dạng ung thư.

Khi áp dụng trực tiếp lên da, MSM có thể đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.

Tác dụng phụ

MSM có thể kích hoạt một số tác dụng phụ, chẳng hạn như đau dạ dày, đau đầu, mất ngủ và tiêu chảy.

Khi thoa lên da, MSM có thể an toàn khi kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như silymarin hoặc axit hyaluronic và dầu cây trà, trong tối đa 20 ngày. 

Nhưng áp dụng một loại kem dưỡng da có chứa MSM cho các chi dưới có thể làm tăng sưng và đau ở những người bị giãn tĩnh mạch và các vấn đề tuần hoàn khác.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh MSM vì không có đủ bằng chứng để biết liệu nó có an toàn hay không.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-msm-88324

 1. Brien S, Prescott P, Bashir N, Lewith H, Lewith G. Tổng quan hệ thống về các chất bổ sung dinh dưỡng dimethyl sulfoxide (DMSO) và methylsulfonylmethane (MSM) trong điều trị viêm xương khớp . Osteoarthr Cartil . 2008; 16 (11): 1277-88. doi: 10.1016 / j.joca.2008.03.002
 2. Debbi EM, Agar G, Fichman G, et al. Hiệu quả của việc bổ sung methylsulfonylmethane trên viêm xương khớp đầu gối: một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát. BMC Bổ sung thay thế Med. 2011; 11: 50. doi: 10.1186 / 1472-6882-11-50
 3. Berardesca E, Cameli N, Cavallotti C, Levy JL, Piérard GE, De paoli ambrosi G. Tác dụng kết hợp của silymarin và methylsulfonylmethane trong quản lý bệnh hồng ban: đánh giá lâm sàng và dụng cụ . J Cosmet Dermatol . 2008; 7 (1): 8-14. doi: 10.111 / j.1473-2165.2008.00355.x
 4. Barrager E, Veltmann JR, Schauss AG, Schiller RN. Một thử nghiệm đa trung tâm, nhãn mở về sự an toàn và hiệu quả của methylsulfonylmethane trong điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa . J Bổ sung thay thế Med . 2002; 8 (2): 167-73. doi: 10.1089 / 107555302317371451
 5. Joksimovic N, Spasovski G, Joksimovic V, Andreevski V, Zuccari C, Omini CF. Hiệu quả và khả năng dung nạp axit hyaluronic, dầu cây trà và methyl-sulfonyl-methane trong một thiết bị y tế dạng gel mới để điều trị bệnh trĩ trong thử nghiệm lâm sàng mù đôi, dùng giả dược. Cập nhật Phẫu thuật . 2012; 64 (3): 195-201. doi: 10.1007 / s13304-012-0153-4

Đọc thêm

 

Tin nổi bật