Đang gửi...

7 lợi ích sức khỏe của việc ăn rong biển

Bài viết này nói về:

rong biển

Rong biển hay rau biển là những dạng tảo mọc ở biển. Chúng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều màu từ đỏ đến xanh lá cây đến nâu đến đen.

Rong biển mọc dọc theo bờ biển đá trên khắp thế giới, nhưng nó được ăn phổ biến nhất ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hơn nữa, rong biển rất bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là 7 lợi ích của rong biển.

1. Chứa Iốt và Tyrosine, hỗ trợ chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp của bạn giải phóng hormone để giúp kiểm soát sự tăng trưởng, sản xuất năng lượng, sinh sản và sửa chữa các tế bào bị hư hỏng trong cơ thể của bạn.

Tuyến giáp của bạn dựa vào iốt để tạo ra hormone. Không có đủ iốt, bạn có thể bắt đầu gặp các triệu chứng như thay đổi cân nặng, mệt mỏi hoặc bướu cổ theo thời gian.

Khẩu phần ăn được khuyến nghị (RDI) cho iốt là 150 mcg mỗi ngày.

Rong biển có khả năng độc đáo để hấp thụ lượng iốt tập trung từ đại dương.

Dưới đây là hàm lượng iốt trung bình của ba loại rong biển khô khác nhau:

 • Nori: 37 mcg mỗi gram (25% RDI)
 • Wakame: 139 mcg mỗi gram (93% RDI)
 • Kombu: 2523 mcg mỗi gram (1.682% RDI)

Tảo bẹ là một trong những nguồn iốt tốt nhất. Chỉ cần một muỗng cà phê (3,5 gram) tảo bẹ khô có thể chứa 59 lần RDI.

Rong biển cũng chứa một loại axit amin gọi là tyrosine, được sử dụng cùng với iốt để tạo ra hai loại hormone chính giúp tuyến giáp thực hiện đúng chức năng của nó.

2. Nguồn vitamin và khoáng chất tốt

Thông thường, 1 muỗng canh (7 gram) tảo xoắn khô có thể cung cấp:

 • Calo: 20
 • Carbs: 1,7 gram
 • Protein: 4 gram
 • Chất béo: 0,5 gram
 • Chất xơ: 0,3 gram
 • Riboflavin: 15% RDI
 • Thiamin: 11% RDI
 • Sắt: 11% RDI
 • Mangan: 7% RDI
 • Đồng: 21% RDI

Rong biển cũng chứa một lượng nhỏ vitamin A, C, E và K, cùng với folate, kẽm, natri, canxi và magiê.

Protein có trong một số rong biển, chẳng hạn như tảo xoắn và chlorella, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Điều này có nghĩa là rong biển có thể giúp đảm bảo bạn có được đầy đủ các axit amin.

Ngoài ra thì rong biển cũng có thể là một nguồn chất béo omega-3 và vitamin B12 tốt.

3. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có thể làm cho các chất không ổn định trong cơ thể bạn được gọi là gốc tự do ít phản ứng hơn.

Gốc tự do dư thừa được coi là nguyên nhân cơ bản của một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.

Ngoài việc chứa các vitamin A, C và E chống oxy hóa, rong biển còn tự hào với nhiều loại hoạt chất thực vật có lợi, bao gồm flavonoid và carotenoids. Chúng đã được chứng minh là bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn khỏi bị tổn thương gốc tự do.

rong biển chứa nhiều chất chống oxy hóa

Rất nhiều nghiên cứu đã tập trung vào một loại caroten cụ thể gọi là fucoxanthin. Đó là caroten chính được tìm thấy trong tảo nâu, như wakame, và nó có khả năng chống oxy hóa gấp 13,5 lần so với vitamin E.

Fucoxanthin đã được chứng minh là bảo vệ màng tế bào tốt hơn vitamin A.

Tuy nhiên, rong biển chứa nhiều loại hoạt chất thực vật phối hợp với nhau để có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

4. Cung cấp chất xơ và Polysacarit có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột của bạn

Vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò to lớn đối với sức khỏe của bạn.

Rong biển là một nguồn chất xơ tuyệt vời, được biết đến để tăng cường sức khỏe đường ruột.

Chất xơ có thể chiếm khoảng 25-75% trọng lượng khô của rong biển. Nó cao hơn so với hàm lượng chất xơ của hầu hết các loại trái cây và rau quả.

Chất xơ có thể chống lại sự tiêu hóa và được sử dụng làm nguồn thức ăn cho vi khuẩn trong ruột già của bạn.

Ngoài ra, các loại đường đặc biệt được tìm thấy trong rong biển được gọi là polysacarit sunfat đã được chứng minh là làm tăng sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Những polysacarit này cũng có thể làm tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA), cung cấp hỗ trợ và nuôi dưỡng cho các tế bào lót ruột của bạn.

5. Có thể giúp bạn giảm cân

Rong biển chứa nhiều chất xơ, không chứa bất kỳ calo.

Chất xơ trong rong biển cũng có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và có thể trì hoãn cơn đói.

Rong biển cũng được coi là có tác dụng chống béo phì. Đặc biệt, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy một chất trong rong biển có tên là fucoxanthin có thể giúp giảm mỡ cơ thể.

rong biển giúp giảm cân

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột ăn Fucoxanthin đã giảm cân, trong khi những con chuột ăn chế độ ăn kiểm soát thì không.

Kết quả cho thấy fucoxanthin làm tăng biểu hiện của protein chuyển hóa chất béo ở chuột.

6. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao, hút thuốc và không hoạt động thể chất hoặc thừa cân.

Thật thú vị, rong biển có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu của bạn.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần cho chuột ăn cholesterol có hàm lượng cholesterol cao, chế độ ăn giàu chất béo bổ sung 10% rong biển đông khô. Nó tìm thấy những con chuột có tổng lượng cholesterol thấp hơn 40%, cholesterol LDL thấp hơn 36% và mức chất béo trung tính thấp hơn 31%.

Bệnh tim cũng có thể được gây ra bởi quá trình đông máu. Rong biển chứa carbohydrate được gọi là fucans, có thể giúp ngăn ngừa máu đóng cục.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên động vật cho thấy Fucans chiết xuất từ ​​rong biển ngăn ngừa đông máu hiệu quả như một loại thuốc chống đông máu.

Các nhà nghiên cứu cũng bắt đầu xem xét các peptide trong rong biển. Các nghiên cứu ban đầu ở động vật chỉ ra rằng các cấu trúc giống như protein này có thể chặn một phần của con đường làm tăng huyết áp trong cơ thể bạn.

7. Có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường là một vấn đề sức khỏe lớn.

Nó xảy ra khi cơ thể bạn không thể cân bằng lượng đường trong máu theo thời gian.

Thật thú vị, rong biển đã trở thành một trọng tâm nghiên cứu cho những cách mới để hỗ trợ những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 60 người Nhật Bản tiết lộ rằng fucoxanthin, một hoạt chất trong rong biển nâu, có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Những người tham gia đã nhận được một loại dầu rong biển địa phương có chứa 0 mg, 1 mg hoặc 2 mg fucoxanthin. Nghiên cứu cho thấy những người nhận được 2 mg fucoxanthin đã cải thiện lượng đường trong máu, so với nhóm nhận được 0 mg.

Nghiên cứu cũng ghi nhận những cải thiện bổ sung về lượng đường trong máu ở những người có khuynh hướng di truyền đối với tình trạng kháng insulin, thường đi kèm với bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, một chất khác trong rong biển được gọi là alginate đã ngăn chặn lượng đường trong máu tăng lên ở động vật sau khi chúng được cho ăn một bữa ăn nhiều đường. Người ta nghĩ rằng alginate có thể làm giảm sự hấp thụ đường vào máu.

Một số nghiên cứu khác trên động vật đã báo cáo kiểm soát lượng đường trong máu được cải thiện khi chiết xuất rong biển được thêm vào chế độ ăn uống.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-seaweed

Tin nổi bật