Đang gửi...

Trà xanh giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Bài viết này nói về:

 

Khi bạn bị tiểu đường, cuộc sống trở thành tất cả về việc điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn để giữ sức khỏe. Và trong khi nhiều người phải chuyển sang dùng thuốc và tiêm insulin, có bằng chứng cho thấy rằng uống trà xanh có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường dễ dàng hơn.

trà xanh giảm đường trong máu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra trà xanh là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát bệnh tiểu đường và thậm chí cải thiện độ nhạy insulin. Cách thức hoạt động của nó không hoàn toàn rõ ràng, nhưng người ta tin rằng catechin trong trà xanh có nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm nguy cơ mắc ung thư hay tim mạch.

Bệnh tiểu đường hoạt động như thế nào?

Khi bạn ăn thực phẩm có carbohydrate, chúng được tiêu hóa thành đường. Tuyến tụy giải phóng insulin để giúp các tế bào hấp thụ glucose. Tuy nhiên, khi bạn bị tiểu đường, quá trình này bị cản trở.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có các tế bào mẫn cảm với insulin, được gọi là kháng insulin. Điều này, và thực tế là tuyến tụy thường ngừng tiết ra đủ insulin, khiến cho lượng đường trong máu của họ khó kiểm soát.

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn. Các tế bào của tuyến tụy sản xuất insulin, bị tấn công và tiêu diệt bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể, và đơn giản là không sản xuất insulin.

Hầu hết các nghiên cứu về tác dụng của trà xanh ở những người mắc bệnh tiểu đường đã tập trung vào bệnh tiểu đường loại 2, vì nó phổ biến hơn.

Trà xanh và phòng chống tiểu đường

Có nhiều dấu hiệu cho thấy trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Dựa theo một nghiên cứu Ở Nhật Bản, những người uống sáu hoặc nhiều tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ít hơn 33% so với những người chỉ uống một cốc mỗi tuần.

Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng những người uống trà xanh liên tục trong thời gian 10 năm có vòng eo nhỏ hơn và lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn, cho thấy trà có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ béo phì.

Trà xanh và quản lý bệnh tiểu đường

EGCG trong trà xanh giúp tăng cường độ nhạy trên tuyến tụy, giúp sản xuất insulin. Chính vì vậy trà xanh có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi glucose trong cơ thể người bệnh và giúp hạn chế sự dư thừa đường trong máu.

Nhưng lợi ích của trà không dừng lại ở việc phòng ngừa. Đối với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, trà xanh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

trà xanh và tiểu đường​​​​​​​

Dựa theo đánh giá toàn diện, tiêu thụ trà xanh có liên quan đến việc giảm mức đường huyết lúc đói và mức A1C là một phép đo sức khỏe bệnh tiểu đường. Mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy những kết quả tích cực này, trà xanh vẫn được chứng minh là có lợi theo những cách khác.

Kết luận

Việc sử dụng trà xanh thường xuyên không chỉ mang lại lợi ích cho làn da, xương khớp hay giảm cần mà trà xanh còn có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu nhở hoạt chất EGCG. Theo khuyến cáo nên dùng từ 3-5 ly trà xanh mỗi ngày là tốt nhất.

 

Tin nổi bật