Đang gửi...

Lợi ích của quả mâm xôi

Bài viết này nói về:

Quả mâm xôi là một loại trái cây ăn được, thường mọc trên cây mâm xôi hoặc lai tạp với những loại cây khác cùng thuộc chi, họ với nhau. Chi mâm xôi là một chi lớn trong họ thực vật và thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Chúng được trồng phổ biến ở Châu Âu và Bắc Mỹ, ở Việt Nam loại cây này phổ biến ở Lâm Đồng, Đà Lạt.

Bài viết này tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi.

1. Giàu chất dinh dưỡng

Quả mâm xôi tự hào có nhiều chất dinh dưỡng mặc dù ít calo.

Một cốc (123 gram) quả mâm xôi đỏ chứa:

 • Calo: 64
 • Carbs: 14,7 gram
 • Chất xơ: 8 gram
 • Protein: 1,5 gram
 • Chất béo: 0,8 gram
 • Vitamin C: 54% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Mangan: 41% RDI
 • Vitamin K: 12% RDI
 • Vitamin E: 5% RDI
 • Vitamin B: 4 Vé6% RDI
 • Sắt: 5% RDI
 • Magiê: 7% RDI
 • Photpho: 4% RDI
 • Kali: 5% RDI
 • Đồng: 6% RDI

Ngoài ra quả mâm xôi cũng chứa một lượng nhỏ Vitamin A, thiamine, riboflavin, vitamin B6, canxi và kẽm.

2. Chống oxy hóa

Quả mâm xôi có nhiều hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm vitamin C, quercetin và axit ellagic.

So với các loại quả mọng khác, quả mâm xôi có hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự như dâu tây.

Một đánh giá của các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng quả mâm xôi và chiết xuất quả mâm xôi có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở những con chuột bị béo phì, mắc bệnh tiểu đường đã quan sát thấy rằng những con được cho ăn quả mâm xôi đỏ đông khô cho thấy ít dấu hiệu viêm và stress oxy hóa hơn nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy: Axit ellagic, một trong những chất chống oxy hóa của quả mâm xôi, không chỉ ngăn ngừa tổn thương oxy hóa mà còn sửa chữa DNA bị tổn thương.

3. Kiểm soát đường huyết

Quả mâm xôi cũng không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu cho thấy quả mâm xôi có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Trong các nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho ăn quả mâm xôi đỏ đông khô cùng với chế độ ăn nhiều chất béo có lượng đường trong máu thấp hơn và kháng insulin ít hơn so với nhóm đối chứng.

Bằng cách ngăn chặn alpha-amylase, quả mâm xôi có thể làm giảm số lượng carbs hấp thụ sau bữa ăn, làm giảm tác động đến lượng đường trong máu của bạn.

4. Chống ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của quả mâm xôi có thể bảo vệ chống ung thư.

Trong các nghiên cứu ống nghiệm trên các tế bào ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, vú. Chiết xuất quả mâm xôi đã ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất quả mâm xôi đỏ đã được chứng minh có thể tiêu diệt tới 90% tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư vú.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác đã chứng minh rằng sanguiin H-6 - một hoạt chất chống oxy hóa có trong quả mâm xôi đỏ có tác dụng tiêu diệt hơn 40% tế bào ung thư buồng trứng.

Các nghiên cứu trên động vật với quả mâm xôi cũng quan sát tác dụng bảo vệ và chống lại ung thư.

Trong một nghiên cứu khác, chiết xuất quả mâm xôi đỏ đã ngăn chặn sự phát triển ung thư gan ở chuột. Nguy cơ phát triển khối u giảm khi dùng chiết xuất quả mâm xôi với liều lượng lớn hơn.

5. Lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Vì quả mâm xôi có nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, chúng cũng có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác.

Có thể cải thiện viêm khớp

Quả mâm xôi có đặc tính chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, chuột được điều trị bằng chiết xuất quả mâm xôi đỏ có nguy cơ viêm khớp thấp hơn so với chuột trong nhóm đối chứng.

Trong một nghiên cứu khác trên chuột, những con chuột được cho sử dụng chiết xuất từ ​​quả mâm xôi cho thấy: Các tình trạng sưng và thoái hóa khớp ít hơn so với nhóm đối chứng.

Quả mâm xôi được cho là bảo vệ chống lại viêm khớp bằng cách ngăn chặn COX-2, một loại enzyme gây viêm và đau.

Có thể giảm cân

Một cốc (123 gram) quả mâm xôi chỉ có 64 calo và 8 gram chất xơ. Hơn thế nữa, nó được tạo thành từ hơn 85% trong khi đó làm lượng calo lại thấp. Ngoài ra các hoạt chất học tự nhiên được tìm thấy trong quả mâm xôi cũng có thể hỗ trợ giảm cân.

Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và cho dùng ketone quả mâm xôi liều cao cho thấy chuột trong nhóm này tăng cân ít hơn so với những con chuột trong nhóm đối chứng.

Có thể chống lão hóa

Quả mâm xôi có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn.

Quả mâm xôi cũng có nhiều vitamin C, cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Nó có thể cải thiện sản xuất collagen và đảo ngược tổn thương cho da do tia UV.

Kết luận

Quả mâm xôi có lượng calo thấp nhưng nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Quả mâm xôi có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, ung thư, béo phì, viêm khớp và tác dụng chống lão hóa.


 

Tin nổi bật