Đang gửi...

Dầu hướng dương có gì tốt cho da?

Bài viết này nói về:

dầu hướng dương tốt cho da

Dầu hướng dương được chiết xuất từ ​​hạt của cây hướng dương. Cây hướng dương có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ, và đã được sử dụng làm nguồn thực phẩm trong nhiều thế kỷ. Dầu hướng dương thường được chế biến bằng phương pháp chiết xuất lạnh. 

Dầu hướng dương có chứa một số hoạt chất có lợi cho da. Chúng bao gồm:

  • Axít oleic
  • Vitamin E
  • Sesamol
  • Axit linoleic

Không gây mụn

Dầu hướng dương là một loại dầu mang không gây mụn, có khả năng thấm hút cao và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Nó không gây kích ứng cho hầu hết mọi người, và có thể được sử dụng trên tất cả các loại da, kể cả da khô, da thường, da dầu và dễ nổi mụn.

Chất chống oxy hóa

Vitamin E là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do và khỏi tác động bất lợi của ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lão hóa sớm và nếp nhăn. Sử dụng một sản phẩm chăm sóc da có chứa dầu hướng dương là một cách tốt để có được lợi ích của vitamin E cho da.

Bảo vệ da

Linoleic acid giúp duy trì hàng rào tự nhiên của da, hỗ trợ khả năng giữ ẩm của da. Nó cũng có một tác dụng chống viêm khi sử dụng tại chỗ. Điều này làm cho nó có lợi cho da khô và bệnh chàm.

Nhỏ nghiên cứu với 19 tình nguyện viên, trái ngược với lợi ích của dầu hướng dương bôi ngoài da với dầu ô liu, thấy rằng dầu hướng dương có hiệu quả hơn trong việc cải thiện hydrat hóa da.

Axit linoleic có trong dầu hướng dương làm cho nó hiệu quả để bảo vệ da chống lại vi khuẩn và vi trùng. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008 trên trẻ sinh non ở Bangladesh cho thấy việc bôi dầu hướng dương tại chỗ làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh do nhiễm trùng bệnh viện, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết.

Làm lành vết thương

Một nghiên cứu trên động vật nhỏ cũng cho thấy sử dụng dầu hướng dương tại chỗ có lợi cho việc chữa lành vết thương nhanh hơn. Điều này có thể là do hàm lượng axit oleic của nó.

Cách sử dụng

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng dầu hướng dương trên da. Chúng bao gồm việc áp dụng các loại kem có chứa dầu hướng dương.

Bạn cũng có thể sử dụng dầu hướng dương hữu cơ, ép lạnh trên mặt và cơ thể để dưỡng ẩm hoặc mát xa:

  • Đổ một lượng nhỏ dầu hướng dương trực tiếp vào lòng bàn tay của bạn.
  • Massage nhẹ nhàng vào da cho đến khi nó được hấp thụ hoàn toàn.
  • Nếu bạn sử dụng dầu hướng dương trên mặt, hãy cố gắng tránh để nó vào mắt, vì nó có thể gây mờ mắt tạm thời.
  • Vì dầu hướng dương là một loại dầu chuyên chở, bạn có thể trộn một lượng nhỏ bất kỳ loại tinh dầu nào bạn chọn vào nó, để tăng thêm lợi ích cho da hoặc cho mùi hương tăng cường.

Kết luận

Dầu hướng dương là một loại dầu mang không gây mụn, tốt cho mọi loại da. Dầu hữu cơ, ép lạnh có thể là loại tốt nhất để sử dụng cho da.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/sunflower-oil-for-skin

 

Tin nổi bật