Đang gửi...

Lợi ích của chiết xuất lá ô liu

Bài viết này nói về:

chiết xuất lá ô liu

Chiết xuất lá ô liu là một nguồn chăm sóc sức khỏe tự nhiên với các đặc tính trị liệu là:

 • Bảo vệ dạ dày (bảo vệ hệ tiêu hóa).
 • Neuroprotective (bảo vệ hệ thần kinh trung ương).
 • Kháng khuẩn (ức chế sự phát triển của vi sinh vật).
 • Chống ung thư (giảm nguy cơ ung thư).
 • Chống viêm (giảm nguy cơ viêm).
 • Antinociceptive (giảm kích thích đau).
 • Chất chống oxy hóa (ngăn ngừa oxy hóa hoặc tổn thương tế bào).

Ngoài ra chiết xuất lá ô liu có thể giúp giảm cân, cài thiện sức khỏe của tim và mụn rộp. 

Dưới đây là những thông tin cơ bản về chiết xuất lá ô liu.

Chiết xuất lá ô liu sẽ có lợi cho bạn như thế nào?

Chiết xuất lá ô liu được chiết xuất từ lá của cây ô liu. Nó chứa một thành phần hoạt động được gọi là oleuropein. Chất dinh dưỡng này được cho là góp phần vào các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của chiết xuất lá ô liu.

Người dân vùng Địa Trung Hải thường xuyên sử dụng dầu ô liu, là và trái cây trong các bữa ăn và  điều đó có liên quan tới việc giảm các bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh về tim mạch. Dầu ô liu được sử dụng làm thuốc cổ truyển trong nhiều thế kỷ tại các Quốc gia như: Hy Lạp, Morocco và Tunisia.

Dưới đây là những lợi ích của chiết xuất lá ô liu đã được khoa học nghiên cứu.

1. Điều trị mụn rộp

Để điều trị mụn rộp bằng chiết xuất lá ô liu, nhỏ 1 đến 2 giọt vào bông và đặt lên vết đau. Một nghiên cứu cho thấy các yếu tố kháng vi-rút và kháng khuẩn của lá ô liu làm giảm khả năng vi-rút herpes xâm nhập các tế bào xung quanh.

2. Bảo vệ não chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson

Chiết xuất lá ô liu cũng được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer. Tác dụng chống oxy hóa của chiết xuất lá ô liu cũng có thể giúp với ngăn chặn thiệt hại hoặc mất các tế bào thần kinh dopamine cũng liên quan đến bệnh Parkinson.

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu tin rằng chiết xuất lá ô liu có thể có tác dụng tích cực đối với chứng xơ vữa động mạch, hoặc thu hẹp các động mạch, đây là yếu tố nguy cơ cao nhất đối với bệnh tim. Nồng độ cholesterol LDL, hay mỡ xấu cao, và cholesterol toàn phần là những yếu tố nguy cơ phát triển căn bệnh này. 

Một nghiên cứu trên động vật từ năm 2015 đã đánh giá tác dụng của chiết xuất lá ô liu đối với mức cholesterol. Những con chuột uống chiết xuất trong tám tuần đã giảm mức cholesterol đáng kể.

4. Giảm huyết áp

Chiết xuất lá ô liu có thể giúp hạ huyết áp tâm thu và tâm trương. 

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy chiết xuất lá ô liu hạ huyết áp thành công. Huyết áp thấp hơn có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

5. Điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Một đánh giá về chiết xuất lá ô liu và bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng chiết xuất dầu lá ô liu có thể giúp cải thiện bài tiết insulin. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất lá ô liu có thể:

 • Giảm đường huyết.
 • Giảm tăng insulin máu (quá nhiều insulin trong máu).
 • Giảm đường huyết, malondialdehyd huyết tương và các dấu hiệu khác của stress oxy hóa (mất cân bằng các gốc tự do có thể gây hại cho cơ thể).
 • Giảm cholesterol.
 • Giảm glucose huyết thanh.
 • Tăng insulin huyết thanh.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu thử nghiệm chiết xuất lá ô liu trên người là cần thiết. 

Một nghiên cứu ở người cho thấy những người dùng chiết xuất từ ​​lá ô liu làm giảm mức đường trong máu trung bình và mức insulin huyết tương lúc đói. Tuy nhiên, mức độ insulin sau khi ăn không bị ảnh hưởng đáng kể.

6. Giảm cân

Cùng với lợi ích tốt cho sức khỏe của tim và bảo vệ bệnh tiểu đường loại 2, có ý nghĩa rằng chiết xuất lá ô liu cũng có thể giúp giảm cân. Một nghiên cứu trên động vật từ năm 2014 đã nghiên cứu tác dụng của chiết xuất lá ô liu trong việc ngăn ngừa béo phì. Người ta nghĩ rằng chiết xuất lá ô liu ngăn ngừa béo phì bằng cách điều chỉnh sự biểu hiện của các gen ảnh hưởng đến việc tăng cân. Nó cũng có thể hỗ trợ trong việc giảm lượng thức ăn.

7. Giảm nguy cơ ung thư

Trong một nghiên cứu tế bào, chiết xuất lá ô liu đã được hiển thị để ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu cho rằng chiết xuất có đặc tính chống oxy hóa mạnh, nhưng đây cũng là một trong những nghiên cứu đầu tiên về chiết xuất lá ô liu và tác dụng chống ung thư của chúng. Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh lợi ích này.

Liều lượng sử dụng chiết xuất lá ô liu

Liều bổ sung hàng ngày là 500 đến 1.000 miligam. Bắt đầu với một liều lượng nhỏ hơn trong lần đầu tiên bạn bắt đầu dùng chiết xuất và tăng dần liều lượng khi cơ thể bạn cho phép. Uống chiết xuất lá ô liu có thể giúp với những điều sau đây:

 • Giảm nguy cơ tim mạch, như xơ vữa động mạch.
 • Hạ huyết áp.
 • Giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
 • Hỗ trợ giảm cân.
 • Loại bỏ các gốc tự do.
 • Tăng cường khả năng miễn dịch.
 • Giảm viêm.
 • Ngăn ngừa ung thư.

Đọc kỹ và làm theo tất cả các hướng đi kèm với thương hiệu chiết xuất lá ô liu đã chọn của bạn.

Tác dụng phụ của lá ô liu

Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc huyết áp hoặc chất làm loãng máu hoặc bị tiểu đường, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng chiết xuất lá ô liu.

Kết luận

Chiết xuất là ô liu có rất nhiều lợi ích cho cơ thể tuy nhiên để an toàn cho bạn khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ. Đây không phải là một chất bổ sung với với mục đích để chữa bệnh, nhưng nó có thể giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch.


 

Tin nổi bật