Đang gửi...

Ma Hoàng: Những điều cần biết

Bài viết này nói về:

Ma hoàng, tên tiếng anh là Ephedra, chúng thường được gọi là cây ma hoàng, cây ma hoàng Trung Quốc với tên khoa học Ephedra sinica.

Lịch sử sử dụng

 Ephedra là một loại cây bụi xanh thấp với những chiếc lá nhỏ có vảy. Ma hoàng được sử dụng làm thuốc với một lịch sử lâu dài tại trại Trung Quốc và Ấn độ để điều trị cảm lạnh, sốt, nhức đầu, ho, thở khò khè và nhiều tình trạng khác. Tại Việt Nam, dược liệu Ma hoàng cũng được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian và các phương thuốc cổ truyền để chữa bệnh.

Không chỉ được làm thuốc, Ma hoàng có thời kỳ được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng hàng ngày với mục địch thúc đẩy giảm cân, tăng cường năng lượng cơ thể và nâng cao hiệu suất thể thao. Nó còn được biết khi sử dụng cùng với cafein sẽ có thể làm tăng tác dụng này của nó.

Tuy nhiên vào năm 2004, cơ quan thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đã cấm sử dụng Ma hoàng và các thảo dược có chứa ephedrine alkaloids trong thực phẩm bổ sung, viên uống hàng ngày. Họ giải thích rằng những lợi ích mà Ma hoàng mang lại ít hơn các rủi do có thể gặp phải trong cộng đồng nếu sử dụng không có chỉ định của Bác sĩ điều trị.

Tại sao lại không sử dụng ma hoàng cho thực phẩm chức năng

Hầu như không có nghiên cứu mới nào về cây Ma hoàng được thực hiện trong nhiều năm kể từ khi việc sử dụng nó trong các chất bổ sung chế độ ăn uống bị cấm ở Hoa Kỳ. 

Trước lệnh cấm, nghiên cứu đáng kể đã được thực hiện về tác dụng ngắn hạn của cây ma hoàng đối với việc giảm cân và tác hại của nó cho kết quả như sau:

  • Các chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa ephedra/ephedrine (thường kết hợp với caffein) có tác dụng giảm cân trong thời gian ngắn.
  • Không có đánh giá về tác động lâu dài với cân nặng
  • Nhiều tác dụng phụ ghi nhận, chúng vượt qua cả các lợi ích mà nó mang lại

Tác dụng phụ

Chế độ ăn uống có chứa alkaloid ephedrine mang lại những rủi roi nghiêm trọng tới sức khỏe:

  • Chúng có liên quan đến các trường hợp đau tim, co giật, đột quỵ và đột tử.
  • Những người có tiền sử bệnh tim mạch, những người dùng ephedra liều cao và những người dùng nó kết hợp với các chất kích thích khác như caffein sẽ có nguy cơ gia tăng tác dụng phụ gặp phải. Tuy nhiên các tác dụng phụ nghiêm trọng cũng được ghi nhận từ  những người dùng ma hoàng với liều lượng tương đối thấp, hoặc những người chỉ dùng ma hoàng một mình.
  • Các tác dụng phụ khác: gây lo lắng, chóng mặt, khô miệng, nhức đầu, khó chịu, buồn nôn, thay đổi tính cách, mất ngủ và các triệu chứng khác.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú là những đối tượng không nên sử dụng Ma hoàng bởi các nguy cơ không an toàn.

Tin nổi bật