Đang gửi...

Lợi ích của Tongkat ali (Bá bệnh)

Bài viết này nói về:

 tongkat ali

Tongkat ali là gì?

Tongkat ali còn được biết đến với những cái tên như: Bá bệnh, mật nhân, bách bệnh, là một loại thảo dược bổ sung có nguồn gốc từ rễ của cây Eurycoma longifolia, có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

Nó được sử dụng trong y học cổ truyền ở Malaysia, Indonesia, Việt Nam và các nước châu Á khác để điều trị bệnh sốt rét, nhiễm trùng, sốt, vô sinh nam và rối loạn cương dương.

Những lợi ích sức khỏe của tongkat ali có thể bắt nguồn từ các hoạt chất khác nhau được tìm thấy trong cây.

Tongkat ali chứa flavonoid, alkaloids và các hợp chất khác hoạt động như chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử được gọi là gốc tự do.

Lợi ích của Tongkat ali

Hầu hết các lợi ích sức khỏe được cho là của tongkat ali không được nghiên cứu kỹ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp điều trị vô sinh nam, cải thiện tâm trạng và tăng khối lượng cơ bắp.

1. Có thể làm tăng nồng độ testosterone và cải thiện khả năng sinh sản của nam giới

Tongkat giúp tăng testosterone ở nam giới. Testosterone thấp có thể là kết quả của lão hóa, hóa trị liệu, xạ trị, một số loại thuốc, chấn thương hoặc nhiễm trùng tinh hoàn và một số bệnh, như nghiện rượu mãn tính.

Ảnh hưởng của nồng độ testosterone thấp bao gồm: Giảm ham muốn, rối loạn cương dương và trong một số trường hợp có thể vô sinh. Vì các hoạt chất trong tongkat ali có thể tăng cường testosterone thấp, nó có thể điều trị những vấn đề này.

Một nghiên cứu kéo dài 1 tháng ở 76 người đàn ông lớn tuổi có testosterone thấp cho thấy dùng 200 mg chiết xuất tongkat ali mỗi ngày làm tăng đáng kể nồng độ hormone này lên giá trị bình thường ở hơn 90% người tham gia.

Hơn nữa, các nghiên cứu ở cả động vật và con người cho thấy dùng tongkat ali kích thích hưng phấn tình dục và có thể cải thiện chứng rối loạn cương dương ở nam giới.

Ngoài ra, tongkat ali có thể cải thiện khả năng vận động và sự tập trung của tinh trùng, tăng khả năng sinh sản của nam giới.

Một nghiên cứu trên 75 cặp vợ chồng bị vô sinh cho thấy uống 200 mg chiết xuất tongkat ali mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể nồng độ và khả năng vận động của tinh trùng sau 3 tháng. Việc điều trị giúp hơn 14% các cặp vợ chồng có thai.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 108 nam giới tuổi 30-55 đã quan sát thấy rằng uống 300 mg chiết xuất tongkat ali hàng ngày làm tăng khối lượng tinh trùng và khả năng vận động lên trung bình lần lượt là 18% và 44%.

Theo các nghiên cứu này, tongkat ali giúp điều trị hiệu quả testosterone thấp và vô sinh ở một số nam giới.

2. Có thể làm giảm căng thẳng

Tongkat ali có thể làm giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể bạn, giúp bạn giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng.

Một nghiên cứu năm 1999 lần đầu tiên xác định vai trò có thể có của phương thuốc này trong điều trị các vấn đề về tâm trạng và thấy rằng chiết xuất tongkat ali có thể so sánh với một loại thuốc chống lo âu thông thường trong việc giảm các triệu chứng lo âu ở chuột.

Một nghiên cứu kéo dài 1 tháng ở 63 người trưởng thành bị căng thẳng vừa phải cho thấy bổ sung 200 mg chiết xuất tongkat ali mỗi ngày làm giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol trong nước bọt 16%, so với những người dùng giả dược.

Những người tham gia cũng báo cáo họ ít căng thẳng và tức giận đáng kể sau khi uống tongkat ali.

3. Có thể cải thiện hiệu suất thể thao và tăng khối lượng cơ bắp

Tongkat ali thường được tuyên bố để tăng hiệu suất thể thao và tăng khối lượng cơ bắp.

Điều này là do nó có chứa các hoạt chất gọi là quassinoids, bao gồm eurycomaoside, eurycolactone và eurycomanone, có thể giúp cơ thể bạn sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, giảm mệt mỏi và cải thiện sức chịu đựng.

Nói cách khác, Tongkat ali hoạt động như một chất hỗ trợ ergogen, giúp tăng cường hiệu suất thể thao và cải thiện sức mạnh cơ bắp.

Một nghiên cứu kéo dài 5 tuần ở 25 người lớn tuổi năng động đã phát hiện ra rằng bổ sung 400 mg chiết xuất tongkat ali hàng ngày làm tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp, so với giả dược.

Tác dụng phụ và liều lượng

Một vài nghiên cứu về việc sử dụng tongkat ali ở người không thấy bất kỳ tác dụng phụ nào.

Một nghiên cứu lưu ý rằng uống 300 mg chiết xuất tongkat ali mỗi ngày cũng an toàn như dùng giả dược.

Hơn nữa, tác dụng của tongkat ali ở trẻ em hoặc phụ nữ mang thai và cho con bú chưa được nghiên cứu. Do đó, không nên sử dụng tongkat ali trong các trường hợp này.

Kết luận

Tongkat ali (bá bệnh), là một chất bổ sung thảo dược giúp cải thiện testosterone thấp, khả năng sinh sản của nam giới, lo lắng, hiệu suất thể thao và khối lượng cơ bắp.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế.

Nếu bạn quan tâm đến việc dùng thử tongkat ali, hãy trao đổi bác sỹ trước khi sử dụng.


Xem thêm

Tổng quan về Tongkat ali

Tin nổi bật