Đang gửi...

Lợi ích của hà thủ ô (Fo-ti)

Bài viết này nói về:

hà thủ ô

Hà thủ ô là một phương thuốc thảo dược phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Hà thủ ô được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh và có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như lão hóa, tuổi thọ và khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, mặc dù được sử dụng rộng rãi, loại thảo dược này đã được xem xét kỹ lưỡng vì nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương gan.

Bài viết này đánh giá Hà thủ ô, lợi ích tiềm năng, tác dụng phụ và liều lượng của nó.

Hà thủ ô là gì?

Hà thủ ô là một loại thảo dược Trung Quốc, có nguồn gốc từ cây Polygonum multiflorum Thunb.

Phương thuốc thảo dược phổ biến này được sử dụng trên toàn thế giới - thường để tăng cường sức khỏe và khả năng sinh lực, cũng như điều trị nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau.

Bản thân cây là một loại cây nho. Sau khi thu hoạch, lá, rễ và củ được tách ra và kết hợp với các thành phần khác để tạo ra các phương thuốc để điều trị các bệnh khác nhau.

Lợi ích của Hà thủ ô

Hà thủ ô là một loại thảo dược đa năng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Nhiều người dùng nó để tăng cường sức khỏe nói chung, đặc biệt là ở tuổi già.

Tuy nhiên, loại thảo dược này cũng được sử dụng để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như tiểu đường, rụng tóc, bệnh tim, táo bón và ung thư.

Hà thủ ô có hiệu quả không?

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, Hà thủ ô và các hoạt chất của nó đã được chứng minh là có hoạt tính sinh học. Điều này chỉ ra rằng nó có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe.

Trên thực tế, trong các ống nghiệm, Hà thủ ô đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, trị đái tháo đường, kháng khuẩn và chống ung thư.

Các hoạt chất sinh học được tìm thấy trong Hà thủ ô cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol trong máu và cải thiện các tình trạng gây ra bởi sự suy giảm hệ thống thần kinh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như Alzheimer.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về ống nghiệm không cho chúng ta biết liệu các hoạt chất này có hiệu quả ở người hay không và nghiên cứu ở người còn hạn chế.

Điều này có nghĩa là hầu hết các bằng chứng cho Hà thủ ô đều bắt nguồn từ y học cổ truyền.

Liều dùng Hà thủ ô

Liều Hà thủ ô bạn nên dùng tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả lý do bạn sử dụng nó, cũng như tuổi của bạn và tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên, bằng chứng để đưa ra khuyến nghị cho một liều hiệu quả của Hà thủ ô này là không đủ.

Cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác định liều lượng cụ thể của Hà thủ ô để cải thiện các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Ngoài ra, không có nhiều thông tin về mức độ an toàn của Hà thủ ô, hoặc cách nó có thể tương tác với các loại thuốc khác hoặc các loại thuốc không kê đơn.

Nhìn chung, với thông tin hiện có, một liều lượng an toàn của loại thảo dược này vẫn chưa được biết.

Tác dụng phụ

Mặc dù Hà thủ ô là một loại thuốc thảo dược phổ biến, tác dụng phụ và rủi ro đã được ghi nhận.

Theo y học cổ truyền các tác dụng phụ chung bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và nôn.

Đáng chú ý nhất - mặc dù hiếm - có liên quan đến các trường hợp tổn thương gan. Phần lớn những người gặp phải tác dụng phụ này đã hồi phục sau điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh gan mãn tính và tử vong đã được ghi nhận.

Tuy nhiên, nguy cơ tổn thương gan có thể tăng khi sử dụng lâu dài, đặc biệt là ở liều cao hơn. Điều này có thể được nhìn thấy trong các nghiên cứu ở những người bị tổn thương gan khi dùng Hà thủ ô.

Những người sử dụng với liều dưới 12 gram mỗi ngày mất trung bình 60 ngày để phát triển tình trạng tổn thương gan, trong khi những người dùng liều cao hơn 12 gram bị chấn thương gan được xác định sử dụng trung bình trong 30 ngày.

Là một liều lượng an toàn chưa được biết, một đánh giá gần đây khuyên nên thận trọng. Do nguy cơ tổn thương gan, nên tránh dùng Hà thủ ô khi không có sự cho phép của bác sĩ và không nên sử dụng trong thời gian dài.

Hà thủ ô cũng được cho là bắt chước estrogen trong cơ thể.

Điều này có nghĩa là bạn nên thận trọng khi dùng loại thảo dược này nếu bạn có hoặc đã có tình trạng sức khỏe liên quan đến hormone này, chẳng hạn như ung thư vú liên quan đến estrogen.

Kết luận

Hà thủ ô (Fo-Ti) là một phương thuốc thảo dược được sử dụng điều trị các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Tuy nhiên, bằng chứng để hỗ trợ hiệu quả của nó là không đủ, và không có liều lượng an toàn đã được xác định.

Ngoài ra, phương thuốc có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng như tổn thương gan.

Để giảm thiểu rủi ro của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung thảo dược có chứa Hà thủ ô.


Xem thêm

Tổng quan về Fo-ti (Hà thủ ô)

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/he-shou-wu#effectiveness

Tin nổi bật