Đang gửi...

Lợi ích của hạt dẻ ngựa

Bài viết này nói về:

 

hạt de ngựa

Hạt dẻ ngựa, hay Aesculus hippocastanum có nguồn gốc từ Hy Lạp và Bán đảo Balkan. Hiện nay chúng đang được trồng trên toàn thế giới. Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể giúp điều trị các vấn đề về tĩnh mạch ở chân, sưng và trĩ. Hạt dẻ ngựa chứa các hoạt chất chống oxy hóa dồi dào có thể bảo vệ chống viêm và ung thư.

Thành phần hoạt chất chính trong chiết xuất hạt dẻ ngựa là aescin, chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt dẻ ngựa.

1. Điều trị các vấn đề về tĩnh mạch mạn tính

Các vấn đề về tĩnh mạch ở chân có thể dẫn đến suy tĩnh mạch mạn tính (CVI). Van trong tĩnh mạch giúp mang máu từ chân trở về tim. Khi các van trở nên yếu đi bạn có thể bị sưng, đau, mệt mỏi, căng thẳng và ngứa ở chân.

Nhiều nghiên cứu trên người xác nhận lợi ích của hạt dẻ ngựa trong điều trị các vấn đề về tĩnh mạch mạn tính. 

So với các loại thuốc, hạt dẻ ngựa làm giảm sưng chân, đau, mệt mỏi và ngứa dựa trên 21 thử nghiệm lâm sàng liên quan đến 12.000 bệnh nhân CVI (thử nghiệm từ 2-12 tuần, liều uống 100-150 mg mỗi ngày).

2. Giảm sưng

Phù là do sự tích tụ chất lỏng dưới da, dẫn đến sưng. Nó có thể ảnh hưởng đến chân, bàn chân, và các triệu chứng bao gồm cứng khớp, đau nhức chân tay, thay đổi màu da, tăng cân.

Trong hai thử nghiệm lâm sàng ở 125 bệnh nhân được tiêm escin (5-10 mg hai lần một ngày) sau phẫu thuật nhận thấy rằng: Nhiệt độ cơ thể hạ và giảm sưng từ 3-4 ngày sau phẫu thuật.

Escin làm giảm việc sản xuất các hợp chất gây viêm (ức chế hoạt hóa bạch cầu trung tính) và tăng sử dụng năng lượng (tăng ATP) trong tế bào người.

Escin cũng làm tăng sự co thắt của các tĩnh mạch, giúp đẩy máu về tim và giảm sưng (thông qua việc giảm độ nhạy canxi) trong các tế bào cơ. 

3. Có thể điều trị giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là sưng, phồng tĩnh mạch thường xảy ra ở chân và có thể được gây ra bởi CVI.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể cải thiện trương lực tĩnh mạch bằng cách cải thiện lưu lượng máu ở chân của bạn.

Ngoài ra, nó có thể giúp giảm sưng chân và đau liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 58% những người tham gia uống viên chiết xuất hạt dẻ ngựa chứa 20 mg aescin 3 lần mỗi ngày và bôi gel aescin 2% hai lần mỗi ngày đã làm giảm các triệu chứng suy tĩnh mạch như đau chân, sưng và đổi màu.

4. Cải thiện bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh được gây ra bởi các tĩnh mạch sưng xung quanh hậu môn và trực tràng của bạn.

Các triệu chứng khó chịu có thể bao gồm ngứa, đau và chảy máu trực tràng.

Các đặc tính chống viêm của chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể giúp giảm triệu chứng bệnh trĩ bằng cách giảm viêm và sưng trong các tĩnh mạch bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích tiềm năng của chiết xuất hạt dẻ ngựa trong điều trị bệnh trĩ.

5. Giảm viêm

Trong một nghiên cứu ở người, escin từ hạt dẻ ngựa (sử dụng 5 mg hai lần mỗi ngày, tiêm vào tĩnh mạch trong vòng 2 tuần) làm giảm viêm ở 24 phụ nữ có vấn đề về tĩnh mạch. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự giải phóng các hợp chất gây viêm và giảm kích hoạt các tế bào miễn dịch làm tăng viêm.

Trong một nghiên cứu, Kaempferol tìm thấy trong hạt dẻ ngựa làm giảm viêm trong các tế bào ung thư vú của chuột (bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và hoạt động của các tế bào miễn dịch).

Trong một nghiên cứu khác, lá của hạt dẻ ngựa đã được sử dụng để làm giảm sưng trong bệnh viêm nướu răng.

6. Có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới

Trong một nghiên cứu trên 219 bệnh nhân nam ở Trung Quốc bị vô sinh (do sưng tĩnh mạch tuyến tiền liệt) sử dụng 60 mg escin trong 2 tháng đã cải thiện mật độ tinh trùng, khả năng vận động của tinh trùng và chất lượng tinh trùng.

7. Có tác dụng chống lão hóa

Thử nghiệm lâm sàng gel hạt dẻ ngựa trên 40 tình nguyện viên nữ (sử dụng 3 lần một ngày dùng trong 9 tuần) sẽ làm giảm nếp nhăn quanh mắt.

8. Có thể làm giảm lượng đường trong máu

Escin từ hạt dẻ ngựa làm giảm lượng đường trong máu ở những con chuột được cung cấp một lượng lớn đường (thử nghiệm dung nạp glucose). Điều này chứng tỏ Escin từ hạt dẻ ngựa có thể điều trị cả bệnh tiểu đường và béo phì.

9. Có thể bảo vệ thận trong trường hợp biến chứng của bệnh tiểu đường

Biến chứng của bệnh tiểu đường có thể làm hỏng thận. Trong các thí nghiệm trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường bị tổn thương thận, chiết xuất hạt dẻ ngựa giúp làm giảm viêm và các dấu hiệu tổn thương thận. Ngoài ra hạt dẻ ngựa có khả năng phục hồi chức năng thận.

10. Có thể chống ung thư

Flavonoid và axit phenolic có trong hạt dẻ ngựa có thể đóng vai trò chống ung thư.

Trong một nghiên cứu tế bào, apigenin làm giảm sự phát triển và lan rộng của khối u ung thư vú ở người.

Trong các tế bào ung thư tuyến tụy, esculetin đã ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tụy. Trong một nghiên cứu về tế bào não, flavonoid quercetin và kaempferol đã ngăn chặn sự lan rộng của một khối u não ảnh hưởng đến trẻ em (u trung thất).

11. Là chất chống oxy hóa

Chiết xuất hạt dẻ ngựa chứa các hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ, các hoạt chất có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do. Quá nhiều gốc tự do có thể dẫn đến viêm và tổn thương tế bào.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa rất giàu các hợp chất flavonoid, bao gồm quercetin và kaempferol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy cả chiết xuất hạt dẻ aescin và hạt dẻ ngựa đều có đặc tính chống oxy hóa, nhưng chiết xuất hạt dẻ ngựa có tác dụng lớn hơn so với aescin đơn thuần. Điều này có thể là do tác động của các thành phần khác trong chiết xuất.

12. Có thể bảo vệ da

Chiết xuất hạt dẻ ngựa bảo vệ các tế bào và giảm viêm, có liên quan đến tác dụng chống lão hóa. Giảm viêm, bảo vệ các tế bào, cùng với cảm giác nhẹ nhàng, mềm mại của escin khi bôi trực tiếp nên da giúp da khỏe mạnh trước các tác nhân gậy hại với làn da.

13. Có thể làm tăng tác dụng của Prebiotic

Rất nhiều người trong chúng ta biết rằng thực phẩm giàu lợi khuẩn có thể hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, nhưng bạn có biết rằng bằng cách kết hợp chúng với prebiotic, bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích tiêu hóa hơn không? Prebiotic là một loại hợp chất chất xơ không tiêu hóa được lên men bởi hệ vi sinh đường ruột trong ruột kết.

Năm 2011, một nghiên cứu đã được thực hiện bằng cách sử dụng chuột để tìm ra hiệu quả của việc sử dụng chiết xuất hạt dẻ ngựa và dầu hạt lanh để cải thiện hiệu quả của men vi sinh. Cả hai chất tự nhiên này làm cho prebiotic hiệu quả hơn. Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu chỉ ra rằng prebiotic là tác nhân hữu ích giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư ruột kết.

14. Có thể có lợi trong việc chữa lành vết thương

Một lợi ích khác của hạt dẻ ngựa là khả năng giúp vết thương mau lành. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào trên người, nhưng một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2006 cho thấy chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể giúp tạo ra lực co bóp trong nguyên bào sợi, tế bào không thể thiếu trong quá trình chữa lành vết thương. Khi các nguyên bào sợi này co lại, chúng có khả năng giúp vết thương nhanh lành hơn.

Kết luận

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có đặc tính chống viêm mạnh mẽ và có thể giúp làm giảm đau và viêm do suy tĩnh mạch mạn tính (CVI).

Nó cũng có thể có lợi cho các tình trạng sức khỏe khác như bệnh trĩ và vô sinh ở nam gây ra bởi các tĩnh mạch bị sưng.

Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hạt dẻ ngựa làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tự nhiên phổ biến cho nhiều tình trạng.

Các chiết xuất thường được coi là an toàn để sử dụng nhưng đi kèm với các tác dụng phụ tiềm ẩn và có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó, tham khảo ý kiến ​​với bác sĩ trước khi dùng chiết xuất hạt dẻ ngựa.

Tin nổi bật