Đang gửi...

13 Tác dụng của Curcumin

Bài viết này nói về:

củ nghệ và curcumin

Curcumin là một sắc tố màu vàng được tìm thấy chủ yếu trong củ nghệ, một loại thực vật có hoa, thuộc họ gừng được biết đến như một loại gia vị được sử dụng trong ẩm thực của người châu Á. 

Curcumin đã được nghiên cứu và cho thấy hiệu quả đối với một loạt các mối quan tâm về sức khỏe. Nó ngăn chặn cơn đau và viêm, ức chế khối u và chống lại ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của chất béo và điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn chặn trầm cảm và làm chậm ảnh hưởng của bệnh Alzheimer.

Sau đây là một số tác dụng của Curcumin.

1. Curcumin tốt hơn thuốc giảm đau mãn tính

Curcumin có khả năng ngăn chặn viêm và tổn thương cấu trúc, nó là một trong những lựa chọn tốt nhất để giảm đau và giúp cơ thể chữa lành vết thương. Điều quan trong là curcumin không cho thấy những phản ứng phụ nguy hiểm.

Curcumin ức chế hoạt động của enzyme COX-2 và ngăn chặn tổn thương tế bào từ các gốc tự do. Nó cung cấp một giải pháp chống viêm tự nhiên - không có rủi ro cho bất kỳ trường hợp bị đau mãn tính, từ viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hoặc đơn giản là do hoạt động hàng ngày.

2. Giảm viêm mãn tính

Viêm là hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với các chất kích thích. Các khu vực bị viêm thường sưng lên, chuyển sang màu đỏ hoặc trở nên đau đớn. Nếu viêm trở thành mãn tính, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đáng kể.

Nhiều thử nghiệm đã chứng minh tính chất chống viêm của curcumin thông qua việc ức chế các dấu hiệu viêm chủ chốt trong cơ thể. Hoạt động chống oxy hóa của củ nghệ cũng giúp giảm căng thẳng oxy hóa, một quá trình liên quan đến viêm cấp thấp.

3. Hỗ trợ điều trị trầm cảm

Căng thẳng và lo lắng có thể tạo ra tổn thương oxy hóa và viêm trong não. Curcumin có khả chống oxy hóa và chống viêm, nó có thể làm giảm thiệt hại cho DNA trong não và đảo ngược các tác động vật lý khác của căng thẳng và trầm cảm. Đây là một trong những lý do nên được coi là một phương pháp điều trị tiềm năng cho tình trạng này.

Điều thú vị là nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hoạt chất curcumin thúc đẩy sự phát sinh thần kinh - hình thành tế bào não - đáng chú ý là ở vùng vỏ não và vùng đồi thị phía trước của não, có nghĩa là curcumin có thể là một phương pháp điều trị đột phá cho bệnh trầm cảm và một số tình trạng nhận thức.

4. Curcumin có khả năng chống ung thư

Mặc dù curcumin được biết đến với nhiều khả năng chống viêm, đặc biệt là chống đau, nhưng nó có lẽ được nghiên cứu nhiều nhất về khả năng chống ung thư.

Curcumin đã được chứng minh là ngăn ngừa và ức chế sự hình thành khối u trong các nghiên cứu khoa học.

Curcumin đã được chứng minh là ngăn chặn sự khởi đầu, thúc đẩy và tiến triển của ung thư, có nghĩa là nó ngăn chặn những thay đổi khiến các tế bào bình thường trở thành ung thư, ngăn chặn sự sao chép của các tế bào ung thư (hình thành khối u) và ngăn chặn các tế bào ung thư di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể (được gọi là di căn). Các nghiên cứu được công bố về hoạt động chống ung thư của curcumin (cho đến nay) đã phát hiện ra rằng nó có thể ức chế ung thư tuyến tiền liệt, vú, gan, da, ruột kết và ung thư phổi.

5. Curcumin bảo vệ tế bào não, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Cho đến nay, phần lớn các nghiên cứu xung quanh hoạt chất curcumin và Alzheimer đã được thực hiện trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sử dụng các mô hình thử nghiệm AD ở chuột. 

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy các tế bào não được bảo vệ bằng chất curcumin gây tổn thương viêm, giảm nồng độ beta-amyloid và thu nhỏ kích thước của các mảng tích lũy hơn 30%. 

Curcumin có thể làm điều này bởi vì nó liên kết với các mảng beta amyloid tổng hợp, và ngăn chúng mở rộng hơn nữa. Nó cũng ngăn chặn sự hình thành các mảng mới.

Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) đã cho thấy một số tác dụng phòng ngừa đối với các mảng beta amyloid, một nghiên cứu đã so sánh ibuprofen và curcumin về khả năng bảo vệ chống lại tổn thương protein beta amyloid.

Một số nghiên cứu khác giữa curcumin và Alzheimer đang được tiến hành, có một nghiên cứu lâm sàng đặc biệt đáng chú ý, diễn ra tại Quỹ nghiên cứu của McCusker Alzheimer. Viện này hỗ trợ nghiên cứu tại Đại học Edith Cowan ở Perth Úc, hiện đang quản lý một dạng curcumin có khả năng hấp thụ cao cho bệnh nhân mắc chứng mất trí từ nhẹ đến trung bình. Mục tiêu của họ là tìm hiểu càng nhiều càng tốt làm thế nào curcumin có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị hiệu quả cho AD. 

Cho đến nay, curcumin không phải là một loại thuốc chữa bệnh cho bệnh Alzheimer, nhưng nó có thể giúp những người mắc bệnh này giữ được ký ức và chức năng nhận thức lâu hơn.

6. Cucurmin điều trị hỗ trợ tiêu hóa

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, những người bị viêm loét đại tràng được dùng curcumin và điều trị bằng thuốc (sulfasalazine hoặc mesalamine) hoặc điều trị bằng thuốc và giả dược trong 6 tháng. Trong số những người nhận được chất curcumin, chỉ hơn 4% tái phát. Tuy nhiên, hơn 20% những người trong nhóm giả dược (về cơ bản là nhóm chỉ dùng thuốc) bị tái phát.

Một trong những lợi ích thú vị của curcumin là nó không chỉ được chứng minh là làm giảm các hợp chất gây viêm trong ruột, nó thực sự có thể củng cố thành ruột để ngăn chặn vi khuẩn có hại đi ra khỏi ruột và đến các cơ quan khác, như gan và thận. 

Các nghiên cứu khoa học khác đã chỉ ra rằng curcumin có hiệu quả trong điều trị viêm loét đại tràng. Nó cải thiện thiệt hại cho đại tràng và làm giảm căng thẳng oxy hóa do khả năng ức chế các dấu hiệu viêm NF-kB.

7. Curcumin hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Curcumin cũng đóng một vai trò trong việc giảm kháng insulin, một tính năng chính của bệnh tiểu đường và thường thấy cùng với các vấn đề về sức khỏe tim mạch. 

curcumin hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Curcumin đã được chứng minh là giúp cải thiện mô tim và làm giảm các dấu hiệu viêm có thể can thiệp vào quá trình sau thiếu máu cục bộ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng curcumin có tiềm năng trị liệu lớn cho bệnh nhân sau một cơn đau tim. 

8. Điều hòa cholesterol

Trong một số điều kiện nhất định, các thử nghiệm lâm sàng đã kết luận rằng nghệ có thể giúp giảm mức chất béo trung tính và cholesterol. Bằng chứng hiện tại cho thấy curcumin có thể có lợi nếu bạn béo phì, mắc hội chứng chuyển hóa, tiểu đường hoặc một tình trạng mãn tính khác ảnh hưởng đến hồ sơ lipid máu của bạn.

9. Curcumin có thể ngăn chặn các triệu chứng dị ứng và hen suyễn

Curcumin có thể ngăn chặn sự kích hoạt các phản ứng dị ứng. Tế bào mast tạo ra leukotrien như một phản ứng đối với hoạt động 5-LOX (5-lipoxygenase). (5-LOX, như COX-2, là một loại protein gây viêm chính).

Trong thử nghiệm khoa học, curcumin làm giảm đáng kể co thắt đường thở và phản ứng quá mức, và trong các nghiên cứu tế bào, nó làm giảm sản xuất chất gây viêm trong mô phổi, do đó curcumin trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh hen suyễn cũng như dị ứng.

10. Curcumin có thể ngăn chặn chu kỳ của bệnh tiểu đường và tăng cân

Curcumin từ củ nghệ (Curcuma longa) có thể ngăn chặn chu kỳ của bệnh tiểu đường và tăng cân. Nghiên cứu cho thấy curcumin có thể giúp cải thiện khả năng đốt cháy đường của cơ thể, ngừng sản xuất chất béo và chuyển hóa thức ăn.

Curcumin làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm, nó ngăn chúng gây ra tình trạng kháng insulin và làm giảm khả năng lưu thông đường trong máu dưới dạng chất béo.

11. Hỗ trợ giải độc gan

Giải độc gan, còn được gọi là làm sạch, liên quan đến việc loại bỏ độc tố khỏi máu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể chúng ta có được những chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy nghĩ về gan như hệ thống lọc trung tâm của cơ thể. Một lá gan khỏe mạnh là quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần tối ưu.

Một số thử nghiệm đã chứng minh khả năng của curcumin trong việc hạn chế thiệt hại cho gan từ các chất có hại bằng cách làm gián đoạn quá trình viêm nhiễm. Củ nghệ cũng kích thích sản xuất mật và giải phóng từ túi mật, giúp loại bỏ chất thải không mong muốn khỏi cơ thể.

12. Curcumin có thể cải thiện sức khỏe làn da

Nhờ các đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa, curcumin có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều tình trạng da, bao gồm mụn trứng cá, chàm (viêm da dị ứng), quang hóa và bệnh vẩy nến.

Theo các tác giả của một đánh giá khác, phương pháp điều trị bằng curcumin tại chỗ có thể hữu ích trong điều trị rối loạn da, đặc biệt là khi nghiên cứu trước đây cho thấy curcumin tương đối an toàn ngay cả khi dùng liều cao. Nhưng màu vàng cam sáng của curcumin, độ hòa tan kém và độ ổn định kém ở độ pH cao làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tại chỗ hấp dẫn.

13. Củ nghệ có thể hoạt động như một chất bổ sung chống lão hóa

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy nghệ hoặc curcumin ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, nhưng nhờ khả năng chống viêm, bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do và có khả năng trì hoãn thoái hóa não và các bệnh liên quan đến tuổi tác khác, nghệ và curcumin có thể chống lão hóa hiệu quả.

Kết luận

Curcumin có nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh, như khả năng ngăn ngừa bệnh tim, Alzheimer và ung thư.

Đó là một hoạt chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ và cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm và viêm khớp.

Tuy nhiên nó cũng có những tác dụng phụ không mong muốn vì thế bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và xin lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng chúng.


Xem thêm

Curcumin phytosome

Nguồn tham khảo

http://nasol.com.vn/nguyen-lieu-moi/chiet-xuat-nghe-curcumin-extract

Tin nổi bật