Đang gửi...

Glutathione peroxidase (GSH-Px) là gì? và vai trò của chúng

Glutathione peroxidaselà gì?

Glutathione peroxidase (GPx) là tên gọi chung của một họ enzyme, có hoạt tính chống oxy hóa. Nó có vai trò sinh học chính là chống lại các phản ứng oxy hóa diễn ra trong cơ thể vi sinh vật cũng như con người. Chức năng chính của chúng là trung hòa, thu dọn các gốc tự do là lipid hydroperoxide và H2O2.

Có ít nhất 8 Glutathione peroxidase được tìm thấy ở người GP.1–GP.8. Chúng có liên quan đến sự phát triển và ngăn ngừa nhiều bệnh phổ biến và phức tạp, bao gồm ung thư và bệnh tim mạch. Các enzyme này có liên quan đến hàm lượng selen có trong cơ thể. Tối ưu hóa lượng enzyme này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính lâu dài và giúp tăng cường sức khỏe.

Vai trò trong cơ thể

Các gốc tự do ROS được hình thành từ các phản ứng trao đổi chất, oxy hóa chất béo hoặc từ các yếu tố khác như sử dụng rượu, bia, thuốc lá, tia UV…. Chúng là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý mãn tính như Ung thư, tiểu đường, xương khớp, tim mạch… Glutathione peroxidase trong máu thực hiện chứng năng chính là đi phản ứng trung hòa với các gốc tự do này.

Glutathione peroxidase có trong huyết thanh, nó hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa các gốc tự do hình thành. GPx thấp trong mái có thể là yếu tố góp phần gây nên bệnh bạch biến. Nó cũng được quan sát thấy trên các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuyp II, bệnh tim mạch, bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng..

Tin nổi bật