Đang gửi...

7 lợi ích sức khỏe của chà là

Bài viết này nói về:

chà là

Chà là được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới trên thế giới. Chà là tháng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Chà là còn có nhiều những lợi ích cho sức khỏe đặc biệt như: Chống oxy hóa, cải thiện chức năng não, giúp xương khỏe mạnh...

Bài viết này sẽ thảo luận về 8 lợi ích sức khỏe của chà là.

1. Rất bổ dưỡng

Chà là có một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Hầu hết lượng calo trong chà là đến từ carbs. Phần còn lại là từ một lượng rất nhỏ protein. Ngoài ra chà là chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng.

3,5 ounce (100 gram) chà là cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

 • Lượng calo: 277
 • Carbs: 75 gram
 • Chất xơ: 7 gram
 • Protein: 2 gram
 • Kali: 20% RDI
 • Magiê: 14% RDI
 • Đồng: 18% RDI
 • Mangan: 15% RDI
 • Sắt: 5% RDI
 • Vitamin B6: 12% RDI

Chà là cũng có nhiều hoạt chất chống oxy hóa, có thể đóng góp cho nhiều lợi ích sức khỏe.

2. Giàu chất xơ

Nhận đủ chất xơ rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Chất xơ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bạn bằng cách ngăn ngừa táo bón. Nó thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên bằng cách góp phần hình thành phân.

Hơn nữa, chất xơ trong chà là có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và có thể giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng vọt sau khi ăn.

3. Chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào của bạn khỏi các gốc tự do, đó là các phân tử không ổn định có thể gây ra các phản ứng có hại trong cơ thể của bạn và dẫn đến bệnh tật.

So với các loại trái cây tương tự, chẳng hạn như quả sung và mận, chà là dường như có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.

Dưới đây là tổng quan về ba chất chống oxy hóa mạnh nhất trong chà là:

 • Flavonoid: Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm viêm và đã được nghiên cứu về khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer và một số loại ung thư.
 • Carotenoids: Carotenoids được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe của tim và cũng có thể làm giảm nguy cơ rối loạn liên quan đến mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng.
 • Axit phenolic: Được biết đến với đặc tính chống viêm, axit phenolic có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

4. Cải thiện chức năng não

Ăn chà là có thể giúp cải thiện chức năng não.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã tìm thấy chà là có ích để làm giảm các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như interleukin 6 (IL-6), trong não. Nồng độ IL-6 cao có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh cao hơn như Alzheimer.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy chà là có ích trong việc giảm hoạt động của protein beta amyloid (có thể hình thành các mảng bám trong não).

Khi các mảng bám tích tụ trong não, chúng có thể gây rối loạn giao tiếp giữa các tế bào não, cuối cùng có thể dẫn đến chết tế bào não và mắc bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được cho ăn thức ăn trộn với chà là có khả năng học tập và trí nhớ tốt hơn đáng kể, cũng như các hành vi ít lo lắng hơn so với những con không được ăn chà là.

Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng là cần thiết để xác nhận vai trò của chà là đối với sức khỏe của não bộ.

5. Giúp phụ nữ sinh con tự nhiên

Phụ nữ mang thai ăn chà là trong vài tuần cuối thai kỳ có thể thúc đẩy sự giãn nở cổ tử cung và giảm thời gian sinh nở.

Trong một nghiên cứu, 69 phụ nữ tiêu thụ 6 quả chà là mỗi ngày trong 4 tuần trước ngày dự sinh có khả năng chuyển dạ tự nhiên cao hơn 20%. Hơn nữa, thời gian chuyển dạ của những phụ nữ này cũng ít hơn đáng kể so với những người không ăn.

Một nghiên cứu khác trên 154 phụ nữ mang thai cho thấy những người ăn chà là sẽ ít có khả năng phải kích sinh hơn so với những người không ăn. Nghiên cứu thứ ba cũng cho thấy kết quả tương tự ở 91 phụ nữ mang thai đã tiêu thụ 70 – 76g chà là mỗi ngày bắt đầu từ tuần thứ 37 của thai kỳ. Những người này đã chuyển dạ tự nhiên trong trung bình ít hơn 4 giờ so với những người không ăn.

Ngoài ra, chà là cũng có chứa tannin đã được chứng minh là có thể thúc đẩy các cơn co thắt. Hơn nữa, đây cũng là một nguồn đường và calo tự nhiên rất tốt và cần thiết để duy trì năng lượng trong quá trình chuyển dạ.

6. Chất làm ngọt tự nhiên

Chà là là một nguồn cung cấp đường fructose, một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây.

Vậy nên, loại quả này khá ngọt và sẽ là một lựa chọn thay thế lành mạnh cho đường trắng trong các công thức nấu ăn. Hơn nữa, khi dùng chà là trong món ăn, bạn sẽ nhận được thêm các lợi ích từ quả chà là nhờ dưỡng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa có trong loại quả này.

7. Lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Một số lợi ích khác của chà là:

 • Sức khỏe của xương: Chà là chứa một số khoáng chất, bao gồm phốt pho, kali, canxi và magiê. Tất cả những điều này đã được nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa các tình trạng liên quan đến xương như loãng xương.
 • Kiểm soát lượng đường trong máu: Chà là có khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu do chỉ số đường huyết, chất xơ và chất chống oxy hóa thấp. Vì vậy, ăn chà là có thể có lợi cho việc quản lý bệnh tiểu đường.

Mặc dù những lợi ích sức khỏe tiềm năng này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn với con người trước khi đưa ra kết luận.

Kết luận

Chà là là một loại trái cây rất lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống của bạn.

Chúng có nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa, tất cả đều có thể mang lại lợi ích sức khỏe từ cải thiện tiêu hóa đến giảm nguy cơ mắc bệnh.


 

Tin nổi bật