Đang gửi...

Lợi ích của Andrographis (Xuyên tâm liên)

Bài viết này nói về:

Andrographis hay còn gọi là xuyên tâm liên\

Andrographis (Andrographis paniculata) là một loại thảo dược được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc và ayurveda. Còn được gọi là Xuyên tâm liên hay echinacea Ấn Độ, andrographis là một loại thảo mộc có vị đắng, giàu các hợp chất được gọi là andrographolides. Các hợp chất này được cho là có đặc tính chống viêm, chống vi rút và chống oxy hóa.

Bài viết này sẽ đề cập tới những lợi ích mà Andrographis đem lại cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe

Andrographis được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Andrographis cũng được cho là hoạt động như một chất tăng cường miễn dịch tự nhiên. Các loại thảo mộc cũng được sử dụng để điều trị một số điều kiện khác. Bao gồm các:

 • Ung thư.
 • Viêm khớp dạng thấp.
 • Dị ứng.
 • Chán ăn.
 • Bệnh tim.
 • HIV/AIDS.
 • Nhiễm trùng.
 • Vấn đề cuộc sống.
 • Ký sinh trùng.
 • Viêm xoang.
 • Bệnh ngoài da.
 • Loét.

Không có đủ bằng chứng khoa học để hỗ trợ việc sử dụng andrographis cho hầu hết các lợi ích sức khỏe này.

Cho đến nay, hỗ trợ khoa học cho những lợi ích tiềm năng của andrographis còn hạn chế. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy andrographis có thể mang lại những lợi ích sức khỏe này:

1. Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Trong một đánh giá nghiên cứu được công bố vào năm 2017, các nhà khoa học đã tăng 33 thử nghiệm lâm sàng được công bố trước đó và thấy rằng andrographis dường như có lợi cho việc làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính khi so sánh với các loại thảo dược khác, chăm sóc tiêu chuẩn hoặc giả dược. Andrographis cũng được tìm thấy để rút ngắn thời gian ho, đau họng và ngày ốm so với chăm sóc tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chất lượng nghiên cứu tổng thể là kém và các thử nghiệm lâm sàng được thiết kế tốt là cần thiết.

2. Viêm loét đại tràng

Đối với một đánh giá được công bố trên Alude Pharmacology and Therapeutics, các nhà nghiên cứu đã phân tích 21 nghiên cứu được công bố trước đây về việc sử dụng các phương thuốc thảo dược trong điều trị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Đối với viêm loét đại tràng, chiết xuất andrographis được coi là vượt trội so với giả dược trong việc gây ra sự thuyên giảm hoặc đáp ứng.

3. Đa xơ cứng

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên BMC Neurology, Andrographis có thể giúp giảm mệt mỏi ở những người mắc bệnh đa xơ cứng. Khi so sánh với những người tham gia dùng giả dược, những người dùng andrographis hai lần mỗi ngày trong 12 tháng đã giảm đáng kể mức độ mệt mỏi. Không có sự khác biệt về tỷ lệ tái phát, các biện pháp viêm hoặc tình trạng khuyết tật.

4. Tác dụng chống viêm

Nghiên cứu trên động vật

Andrographolide đã chứng minh tác dụng chống viêm trong một số hệ thống di động, bao gồm cả ngăn chặn các loài ôxy phản ứng este gây ra phorbol và bám dính N-formyl-methionyl-leucyl-phenylalanine gây ra trong bạch cầu trung tính ở chuột, ức chế hoại tử khối u tăng bài xuất yếu tố gây ra các biểu hiện phân tử bám dính giữa các tế bào, sự kết dính của bạch cầu đơn nhân, và kích hoạt protein kinase.

Nghiên cứu lâm sàng

Các nghiên cứu lâm sàng hạn chế trong viêm loét đại tràng cho thấy chiết xuất andrographis có thể có hiệu quả như mesalazine. Một liều 1.800 mg chiết xuất hàng ngày (chia làm 3 lần) đã được sử dụng trong các nghiên cứu.

Trong 60 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, andrographolides 30 mg uống 3 lần mỗi ngày trong 14 tuần dẫn đến các triệu chứng RA được cải thiện của sưng và đau; giảm yếu tố thấp khớp và các chỉ số khác cũng liên quan đến điều trị so với giả dược.

5. Tác dụng kháng khuẩn

Nghiên cứu trên động vật và in vitro

Chiết xuất của các dẫn xuất andrographis và andrographolide đã cho thấy hoạt động khiêm tốn trong ống nghiệm chống lại HIV.

Hoạt tính chống sốt rét cũng đã được ghi nhận trong quá trình sàng lọc các chất chiết xuất từ ​​andrographis.

Chiết xuất của A. paniculata đã chặn Escherichia coli enterotoxin do tiết ra ở thỏ và chuột lang mô hình tiêu chảy. Andrographolide và 3 diterpen liên quan khác chịu trách nhiệm cho hành động này. Kết quả từ các thí nghiệm in vitro khác đánh giá hoạt động của chiết xuất lá andrographolide và A. paniculata trên E.coli là mâu thuẫn.

Nghiên cứu lâm sàng

Một nghiên cứu giai đoạn 1 về andrographolide ở bệnh nhân nhiễm HIV dương tính cho thấy không có ảnh hưởng đến sự nhân lên của virus sau 6 tuần, mặc dù số lượng CD4 + tăng. Một nghiên cứu lâm sàng đã đánh giá tác dụng của A. paniculata chiết xuất 200 mg/ngày trong 5 ngày đối với 9 triệu chứng tự đánh giá (ho, thở ra, chảy nước mũi, nhức đầu, sốt, đau họng, đau tai, khó chịu/mệt mỏi và rối loạn giấc ngủ) trong nhiễm trùng đường hô hấp trên không biến chứng, với kết quả ủng hộ việc chuẩn bị nghiên cứu hơn giả dược.

6. Ung thư

Nghiên cứu trên động vật và in vitro

Trong các thí nghiệm trên động vật và in vitro sử dụng các dòng tế bào ung thư ở người để nghiên cứu tác dụng chống ung thư tiềm tàng của A. paniculata, andrographolide chịu trách nhiệm về các tác dụng có lợi quan sát được hơn là các diterpen khác. Các cơ chế hoạt động khác nhau đã được đề xuất, bao gồm tăng cường hoạt động chemokine, ức chế sự hình thành khối u đặc hiệu của khối u ảnh hưởng đến sự tiến triển của chu kỳ tế bào và gây ra apoptosis. Các dòng tế bào ung thư được điều tra bao gồm tuyến tiền liệt, vú, cổ tử cung, đại tràng, u gan, khối u ác tính và bệnh bạch cầu lymphocytic. Các nhà nghiên cứu hiện đang tập trung vào việc tổng hợp các hợp chất dựa trên andrographolide để cải thiện tính chọn lọc và hiệu lực.

Cần thận trọng do khả năng hoạt động của SDF-1-chemokine được tăng cường andrographolide, có thể gây di căn tế bào khối u. Chiết xuất Andrographis cũng đã gây ra sự biệt hóa tế bào trong các tế bào ung thư bạch cầu tủy chuột.

7. Sốt xuất huyết

Nghiên cứu in vitro

Các nghiên cứu đã chứng minh Andrographis có tác dụng chống lại huyết thanh 2 và 4 của virus sốt xuất huyết.

8. Bảo vệ gan

Nghiên cứu trên động vật

Chiết xuất Andrographis đã chứng minh hoạt động bảo vệ gan trong các nghiên cứu trên động vật. Enzyme chuyển hóa thuốc ở gan đã tăng lên trong một thí nghiệm trên động vật. Tuy nhiên, trong một thử nghiệm lâm sàng, men gan tăng cao đã được báo cáo.

9. Hạ đường huyết

Nghiên cứu trên động vật

Chiết xuất của andrographis đã chứng minh giúp hạ đường huyết ở chuột mắc bệnh tiểu đường streptozotocin và alloxan.

10. Tác dụng hạ huyết áp

Nghiên cứu lâm sàng

Hai thử nghiệm cũ hơn đã khám phá các tác dụng hạ huyết áp có thể có của andrographolide/andrographis, nhưng cần nghiên cứu thêm.

11. Miễn dịch

Nghiên cứu trên động vật và dữ liệu in vitro

Trong một nghiên cứu, cả đáp ứng miễn dịch đặc hiệu với kháng nguyên và kháng nguyên không đặc hiệu ở chuột đều được kích thích bởi andrographolide và chiết xuất etanolic; chiết xuất mạnh hơn andrographolide, cho thấy các thành phần khác của chiết xuất cũng là chất kích thích miễn dịch. Ức chế sốc phản vệ thụ động ở da và ổn định tế bào mast đã được quan sát trong các nghiên cứu về diterpen tinh khiết ở chuột.

Kích thích sản xuất các cytokine chính và các dấu hiệu kích hoạt miễn dịch đã được nghiên cứu như là một cơ chế tiềm năng của điều hòa miễn dịch andrographolide.

Nghiên cứu lâm sàng

Một đánh giá có hệ thống về 4 thử nghiệm lâm sàng cho thấy A. paniculata, đơn độc hoặc kết hợp cố định với A. senticosus (Kan Jang), có hiệu quả rõ rệt hơn so với giả dược ( P <0,0001 và P = 0,0002, tương ứng) trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên và các triệu chứng liên quan. Tổng quan tìm thấy sự thiếu thống nhất về kết quả trong các nghiên cứu được thu nhận. Thử nghiệm lâm sàng khác đã chứng minh kết quả tương tự đối với nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng phương pháp trong các thử nghiệm này có chất lượng kém.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở những bệnh nhân bị sốt Địa Trung Hải gia đình (N = 24), sự giảm tần suất, thời gian và mức độ nghiêm trọng của các cơn sốt đã được quan sát so với giả dược.

12. Cải thiện nồng độ Triglyceride

Nghiên cứu lâm sàng

Trong một nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân tăng nồng độ triglyceride trong máu thấp (N = 60), sử dụng andrographolide 120 mg/ngày cải thiện nồng độ triglyceride huyết thanh.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Andrographis có thể kích hoạt các tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi, phản ứng dị ứng, buồn nôn và tiêu chảy.

Bất cứ ai sử dụng thuốc (bao gồm cả thuốc làm loãng máu, thuốc huyết áp và thuốc hóa trị) nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng Andrographis.

Andrographis không nên được tiêm tĩnh mạch. Chấn thương thận cấp tính đã xảy ra sau khi sử dụng các hợp chất Andrographis tiêm tĩnh mạch.

Do thiếu nghiên cứu, người ta biết rất ít về sự an toàn của việc sử dụng Andrographis. Điều quan trọng cần lưu ý là các chất bổ sung chưa được kiểm tra về an toàn và bổ sung chế độ ăn uống phần lớn không được kiểm soát. Trong một số trường hợp, sản phẩm có thể cung cấp liều lượng khác với lượng được chỉ định cho mỗi loại thảo mộc. Trong các trường hợp khác, sản phẩm có thể bị nhiễm các chất khác như kim loại.

Ngoài ra, sự an toàn của các chất bổ sung ở phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em và những người có điều kiện y tế hoặc đang dùng thuốc chưa được thiết lập.

Liều dùng

Không có liều khuyến cáo duy nhất của Andrographis. Liều lượng khác nhau đã được nghiên cứu trong nghiên cứu.

Ví dụ, trong các nghiên cứu kiểm tra tác dụng của thảo mộc đối với cảm lạnh thông thường, một sản phẩm kết hợp (4-5,6 mg andrographolide và 400 mg Siberian ginseng) đã được uống ba lần mỗi ngày. Một nghiên cứu khác sử dụng chiết xuất Andrographis (KalmCold) 200 mg mỗi ngày trong 5 ngày.

Để giảm đau họng, một liều 3-6 gram Andrographis đã được sử dụng hàng ngày. Và đối với viêm loét đại tràng Andrographis, 1200-1800 mg được sử dụng hàng ngày trong tám tuần.

Liều thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi, giới tính và tiền sử bệnh. Nói chuyện với dược sỹ hoặc bác sỹ để có được những lời khuyên tốt nhất.


Xem thêm

Cao xuyên tâm liên: Thành phần, công dụng

Andrographis (Xuyên tâm liên)

Nguồn thao khảo

1. USDA, ARS, Chương trình tài nguyên di truyền quốc gia. Mạng thông tin tài nguyên mầm (GRIN) [cơ sở dữ liệu trực tuyến]. Beltsville, Maryland: Phòng thí nghiệm tài nguyên mầm quốc gia. https://www.ars-grin.gov/. Cập nhật ngày 28 tháng 11 năm 2015. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2017.

2. Padmesh P, Sabu KK, Seeni S, Pushpangadan P, et al. Việc sử dụng RAPD trong việc đánh giá sự biến đổi di truyền ở Andrographis paniculata Nees, một loại thuốc bảo vệ gan. Khoa học . 1999; 76: 833-835.

3. Hossain MS, Urbi Z, Sule A, Hafizur Rahman KM. Andrographis paniculata (Burm. F.) Tường. ex Nees: một đánh giá về ethnobotany, phytooolization, và dược lý. Tạp chí Khoa học Thế giới . 2014; 2014: 274905.25950015.

4. Gabrielian ES, Shukarian AK, Goukasova GI, et al. Một nghiên cứu mù đôi, kiểm soát giả dược về Andrographis paniculata kết hợp cố định Kan Jang trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính bao gồm viêm xoang. Tế bào thực vật . 2002; 9 (7): 589-597.12487322

5. Panossian A, Davtyan T, Gukassyan N, et al. Tác dụng của andrographolide và Kan Jang xông kết hợp cố định chiết xuất SHA-10 và chiết xuất SHE-3, đối với sự tăng sinh tế bào lympho người, sản xuất cytokine và các dấu hiệu kích hoạt miễn dịch trong toàn bộ tế bào máu. Tế bào thực vật . 2002; 9 (7): 598-605.12487323

6. Kumar RA, Sridevi K, Kumar NV, Nanduri S, Rajagopal S. Chất chống ung thư và các hợp chất kích thích miễn dịch từ Andrographis paniculata . J Ethnopharmacol . 2004; 92 (2-3): 291-295.15138014

7. Nhà máy Boorsma W. Meds Lands . 1996; 18: 63-66.

8. Gorter M. Thành phần cay đắng của Andrographis paniculata . Rec Khay Chim . 1914; 33: 239-243.

9. Schwyzer R, et al. Uber andrographolid. Helv Chim Acta . 1951; 34: 652-677.

10. MP Cava, et al. Cấu trúc của Andrographolide. Tứ diện . 1962; 18: 397-403.

11. Chan W, et al. Hóa học lập thể của andrographolide. Hóa Ấn . 1963; 495.

12. Smith AB, Toder BH, Carroll PJ, et al. Andrographolide: một phân tích tinh thể học tia X. J Crystallogr SpectroscRes . 1982; 12 (4): 309-319.3014452

13. Kleipool R. Thành phần của Andrographis paniculata Nees. Thiên nhiên . 1952; 169: 33-34.14910682

14. Fujita T, Fujitani R, Takeda Y, et al. Trên diterpenoids của Andrographispaniculata : phân tích tinh thể học tia X của andrographolide và xác định cấu trúc của diterpenoids nhỏ mới. ChemPharmBull . 1984; 32 (6): 2117-2125.

15. Balmain A, JD hoàn toàn. Thành phần diterpenoid nhỏ của Andrographis paniculata Nees. J Soc SocPerkin . 1973; 1: 1247-1251.

 

Tin nổi bật