Đang gửi...

Tác dụng phụ của tảo xoắn

Bài viết này nói về"

 

tảo xoắn

Tảo xoắn là một loại tảo màu xanh lục mọc ở cả nước ngọt và nước mặn. Do giá trị dinh dưỡng cao, tảo xoắn đã được tiêu thụ làm thực phẩm trong nhiều thế kỷ ở Trung Phi.

Nó hiện đang được sử dụng rộng rãi như một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng trên toàn thế giới. Mọi người tiêu thụ tảo xoắn bằng đường uống dưới dạng bột hoặc viên nén.

Bột và bột tảo Spirulina thường được thêm vào nước ép trái cây và sinh tố. Nó có thể có tác động xấu đến sức khỏe của bạn nếu bạn không dùng nó với liều lượng được kiểm soát. Dưới đây là những tác dụng phụ của tảo xoắn.

1. Bệnh Phenylketon niệu

Phenylketon niệu là một rối loạn di truyền, trong đó bệnh nhân không thể chuyển hóa axit amin được gọi là phenylalanine do thiếu một loại enzyme gọi là phenylalanine hydroxylase.

Bệnh có các triệu chứng như chậm phát triển, co giật, tăng động và khuyết tật phân tích. Thật không may, tảo xoắn lại có một nguồn phenylalanine phong phú. Chính vì vậy tiêu thụ tảo xoắn làm nặng thêm các triệu chứng của phenylketon niệu.

2. Làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tự miễn

Một bệnh tự miễn phát triển khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể bạn, gây tổn thương nội tạng và viêm.

Viêm khớp, hen suyễn, viêm nha chu, bạch biến, tiểu đường loại 2, đa xơ cứng, bệnh vẩy nến và thiếu máu ác tính là một vài ví dụ về các bệnh tự miễn.

Tảo xoắn làm tăng hệ thống miễn dịch của bạn. Khi bạn tiêu thụ nó, cơ thể phản ứng thái quá và khuếch đại hoạt động của hệ thống miễn dịch. Điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng của một bệnh đã có từ trước hoặc làm phát sinh tình trạng viêm nặng.

3. Can thiệp vào tác dụng của thuốc

Tảo xoắn là một chất gây kích ứng cho hệ thống miễn dịch của bạn. Nó có thể can thiệp vào thuốc, đặc biệt là thuốc ức chế miễn dịch.

Một người dùng thuốc ức chế miễn dịch không được tiêu thụ tảo xoắn. Hơn nữa, nó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

4. Nguy cơ độc tính kim loại nặng

Một số loại tảo xoắn được sản xuất trong môi trường không bị hạn chế thường bị nhiễm các dấu vết kim loại nặng đáng kể như: thủy ngân, cadmium, asen và chì.

Dùng tảo xoắn được lấy từ những môi trường như vậy dẫn đến thiệt hại cho các cơ quan quan trọng trong cơ thể của bạn, chẳng hạn như thận và gan.

So với người lớn, trẻ em có nguy cơ cao bị biến chứng gây tử vong do ngộ độc kim loại nặng từ tảo xoắn bị ô nhiễm.

Hãy chắc chắn kiểm tra xem tảo xoắn của bạn có nguồn gốc từ đâu.

5. Rối loạn thận

Cơ thể chúng ta sản xuất một lượng amoniac đáng kể khi nó chuyển hóa protein trong tảo xoắn, được chuyển hóa thành urê.

Điều này gây áp lực quá mức lên thận để sản xuất ra một lượng urê lớn như vậy từ máu, cuối cùng dẫn đến giảm hiệu quả của thận và thậm chí là suy thận.

Một số người có xu hướng bị sỏi thận do nồng độ urê cao như vậy trong hệ thống thận.

6. Biến động trọng lượng cơ thể và phù

Tảo xoắn được kết hợp với vitamin, protein và khoáng chất. Những người có chức năng thận bị tổn thương sẽ không thể trục xuất các thành phần không cần thiết ra khỏi máu của họ.

Một trong những khoáng chất phong phú nhất được tìm thấy trong tảo xoắn là iốt. Mặc dù một mặt, rất tốt để bổ sung iốt qua tảo xoắn, mặt khác, nó có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và tuyến cận giáp của bạn. Các tác dụng rõ rệt hơn ở những người bị cường cận giáp.

Sự tích tụ của các chất dinh dưỡng quá mức, cùng với iốt trong máu dẫn đến tình trạng ứ nước (phù) ở chân tay, mất cân bằng canxi, phốt phát, hấp thụ iốt, tăng hoặc giảm cân đột ngột, thờ ơ và các bệnh tim mạch.

7. Khó chịu tiêu hóa và buồn nôn

Tiêu thụ tảo xoắn có thể dẫn đến đầy hơi, gây ra chuột rút bụng, buồn nôn và sốc phản vệ đặc biệt là ở những người tiêu thụ lần đầu tiên.

Các giống tảo xoắn bị nhiễm các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như microcystin (độc tố được sản xuất bởi tảo xanh lam), cũng gây ra các bệnh về dạ dày nghiêm trọng như mất nước cấp tính và khó tiêu.

8. Có thể gây ra lo âu và bệnh thần kinh vận động (MND)

Tảo xoắn có thể được thu hoạch từ các nguồn hoang dã không bị hạn chế như: Hồ, ao và biển nơi có thể chứa các chất độc hại.

Những cây tảo thu được từ môi trường đó có thể có các hóa chất gây độc hại cho thần kinh như: Methylamino-L-alanine, hoặc BMAA, có thể gây ra các rối loạn thoái hóa thần kinh nghiêm trọng như bệnh thần kinh vận động (MND), bệnh xơ cứng teo cơ (ALS), Alzheimer và mất ngủ.

9. Nguy cơ cho phụ nữ có thai và cho con bú

Sự an toàn của tảo xoắn cho phụ nữ mang thai và cho con bú chưa được khám phá tốt. Do đó, khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai hoặc cho con bú tránh dùng tảo xoắn hoặc phải chịu sự giám sát y tế nghiêm ngặt trong khi thực hiện.

Trẻ sơ sinh và trẻ em nên tránh xa các chất bổ sung như vậy vì chúng nhanh chóng phát triển dị ứng và phản ứng chéo gây tử vong.

10. Có thể làm chậm đông máu

Tảo xoắn có tác dụng chống đông máu, nghĩa là nó có thể làm loãng máu của bạn và tăng thời gian cần thiết để máu đóng cục.

Đóng cục giúp ngăn ngừa chảy máu quá nhiều hoặc bầm tím khi bạn bị thương.

Đối với những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn chảy máu, tảo xoắn có thể nguy hiểm vì nó có thể làm giảm khả năng đông máu của bạn, gây ra nhiều vết bầm tím và chảy máu.

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy tảo xoắn không ảnh hưởng đến thời gian đông máu, nhưng ít ai biết được tác dụng của nó đối với những người đã dùng thuốc làm loãng máu.

Vì vậy, bạn nên tránh tảo xoắn nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.

Kết luận

Mặc dù các loại tảo như tảo xoắn rất có lợi cho cơ thể chúng ta, nhưng việc sử dụng nó đúng liều lượng là rất quan trọng.

Không chỉ liều lượng, mà nguồn gốc xuất xứ sản phẩm mà bạn sử dụng cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn. 

Hãy luôn nhớ thông báo cho bác sĩ về liều lượng và cách cơ thể bạn phản ứng với tảo xoắn. Trong trường hợp bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào hãy hạn chế uống tảo xoắn và đi khám bác sĩ ngay lập tức.


 

Tin nổi bật